ควรรู้ไว้จะได้ไม่แตกตื่น!! ไฟไหม้กระทะ ห้ามเอาน้ำดับ แล้วต้องทำไงมาดู

เข้าชม : 1,713   |                                 ในห้องควรถือเป็นห้องที่สามารถเกิดอุบัติเหตุได้ทุกเมื่อหากคุณไม่ระวังหรือไม่ตั้งสติเวลาที่จะเข้าครัว เพราะไม่ว่าจะเป็นมีดที่มีค้ม หม้อที่ร้อน กระทะที่ตั้งไฟ น้ำมันเดือดๆ น้ำร้อนในหม้อ สารพัตอุบัติเหตุที่จะเกิดกับเราได้ทุกขณะ เพราะบางครั้งเราก็ต้องเตรียมอาหารไปด้วย ตั้งกระทะรอด้วย งานในครัวเป็นงานที่วุ่นวายสุดๆ และเหตุการณ์ที่เกิดบ่อยๆคือการตั้งกระทะเอาไว้ มัวแต่มาหั่นของเตรียมไว้จนกระทะร้อนจัดควันลุก บางครั้งถึงขั้นไฟลุก บางคนล้นลานไม่ทันได้ตั้งสติ รีบหาน้ำสาดใส่กระทะ กะว่าจะดับไฟแต่ตรงกันข้ามจ้าเพราะยิ่งทำแบบนั้นไฟก็จะยิ่งลุกแรงขึ้นกว่าเดิม วันนี้ GangBeauty มีงิธีป้องกันมาฝากกันเกิดเหตุจริงๆจะได้ไม่แตกตื่นเอาน้ำสาดภาพจาก pixabay
วิธีป้องกันก่อนไฟไหม้ท่วมกระทะ
ระมัดระวังทุกครั้งในการทำอาหาร โดยเฉพาะอาหารประเภทผผัด ทอด ที่ต้องใช้น้ำมันและไฟแรง รวมถึงการเปิดเตาแก๊สอุ่นอาหารทิ้งไว้นานๆ ต้องมีคนคอยดูอย่างใกล้ชิด เพราะเสี่ยงต่อการลุกไหม้ได้ง่ายๆ เลยค่ะ


ภาพจาก  pixabay

จะดับอย่างไร ถ้าไม่ใช้น้ำ?
1.รีบปิดเตาแก๊สและวาล์วถังก๊าซ พร้อมใช้ผ้าหนาๆ ชุบน้ำหรือวัสดุปิดครอบกระทะน้ำมันที่กำลังลุกไหม้ เพื่อกำจัดออกซิเจน ตัวการที่ทำให้ไฟลุกลามอย่างรวดเร็ว ช่วยควบคุมไฟให้ลดระดับลงได้
2.ใช้ถังดับเพลิงชนิดผงเคมีเปียก จะช่วยควบคุมเพลิงไหม้จากน้ำมันร้อนให้เย็นลง ไม่ให้ลุกลามและดับได้อย่างสนิท


ภาพจาก  pixabay
ข้อควรระวัง!! ในการดับไฟ
ห้ามใช้ผ้าแห้งปิดคลุมกระทะ เพราะผ้าแห้งจะเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ที่ทำให้เพลิงลุกไหม้ได้รวดเร็วกว่าเดิมอีก ให้ทำตามข้อแนะนำดังกล่าวข้างต้นอย่างเคร่งครัดจะดีกว่านะคะ


ภาพจาก  pixabayภาพจาก pixabay


ภาพจาก pixabay

เรียบเรียงโดยทีมงาน#เตาแก๊ส #กระทะไหม้ #แก๊สบทความล่าสุดหมวด วาไรตี้

แนะนำ hotสมุนไพรขัดหน้า , จุดชมวิวทะเลหมอก , เครื่องดื่มคอลลาเจน , ที่เที่ยวเชียงใหม่ , นั่งรถไฟเที่ยวชลบุรี , ที่เที่ยวชลบุรี , ทําครีมล้างหน้าเอง , ทรงผมสั้นหน้ากลม , เบบี้ออยล์ , ยาลบแผลเป็น , สีผมน้ำตาลแดง , ทรงผมหน้าเด็ก , ครีมรักษาสิว , ลดน้ำหนักโดยไม่ต้องออกกำลังกาย , วิตามินซี , แบบทรงผมสั้น , เครื่องดื่มลดน้ำหนัก , ทรงผมสั้น , น้ำเกลือล้างหน้า , บทสวดมนต์ , ข่าวใหม่
ติดต่อลงโฆษณา: gangbeauty@hotmail.com | แจ้งลบเนื้อหา / แนะนำติชม: gangbeauty@hotmail.com | © 2019 All right reserved. |