ปักหมุดด่วน! วิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้น ที่หลายคนยังเข้าใจผิด

เข้าชม : 88   |  


แม้ว่าคุณจะพยายามระมัดระวังมากแค่ไหน แต่อุบัติเหตุเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ และเชื่อว่ายังมีอีกหลายคน ที่ยังไม่รู้วิธีการปฐมพยาบาลเบื้องต้นที่ถูกต้อง ทำให้แพทย์ที่รับผู้ประสบเหตุไปรักษาต่อ ทำงานได้ยากมากขึ้น วันนี้ GangBeauty จึงสาระความรู้ดีๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้มาฝากกัน ตามไปดูพร้อมกันได้เลยค่ะภาพประกอบจาก  pixabay.com

วิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้น กรณีถูกน้ำร้อนลวก/แผลไฟไหม้

ก่อนอื่นเลยต้องรีบนำตัวออกจากความร้อนให้เร็วที่สุด จากนั้นล้างแผลด้วยน้ำสะอาดในอุณหภูมิปกติเพื่อลดความร้อน (ห้ามใช้น้ำเย็นหรือน้ำแข็งนะคะ)

จากนั้นผิดแผลไว้ด้วยผ้าสะอาด ก่อนนำตัวส่งไปรักษาที่โรงพยาบาลทันที *สิ่งที่ควรรู้คือ เนื้อเยื่อที่ถูกความร้อน จะทำให้เซลล์ตาย ต้องรีบลดความร้อนให้เร็วที่สุด ภายใน 15 นาที ยิ่งลดความร้อนได้เร็ว เนื้อเยื่อหรือเซลล์ก็จะมีโอกาสได้รับความเสียหายน้อยที่สุดภาพประกอบจาก pixabay.com

วิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้น กรณีถูกไฟฟ้าช็อตและฟ้าผ่า

ข้อควรจำคือ ห้ามสัมผัสถูกตัวผู้ประสบเหตุโดยตรง ให้ใช้วัสดุที่ไม่นำกระแสไฟฟ้า เช่น ผ้าแห้ง ไม้ ฯลฯ นำตัวออกจากที่เกิดเหตุ

พยายามหาทางตัดวงจรไฟฟ้า สับคัตเอาต์ภายในบริเวณที่เกิดเหตุทันที เช็คสัญญาณชีพ การเต้นของหัวใจ สิ่งตกค้างในปาก อาการบาดเจ็บอื่นๆ ก่อนนำตัวส่งโรงพยาบาลทันที แม้แผลภายนอกจะดูเล็ก แต่เนื้อเยื่อภายในอาจถูกทำลายมาก ยิ่งจำนวนโวลต์สูงยิ่งอันตราย


ภาพประกอบจาก pixabay.com

วิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้น กรณีได้รับสารเคมีเข้าร่างกาย

หากสารเคมีเป็นฝุ่นผงให้ใช้แปรงปัดสารเคมีออกไปให้เร็วที่สุด(ห้ามเป่า)

หากสารเคมีเป็นแบบเหลวหรือเป็นน้ำให้ล้างด้วยน้ำเปล่าออกไปให้มากและเร็วที่สุดภาพประกอบจาก  pixabay.com

ถอดเสื้อผ้าที่เปื้อนสารเคมีออกแล้วรีบล้างโดยเร็วที่สุด ไม่ว่าจะโดนสารเคมีที่เป็นกรดหรือด่างให้ล้างด้วยน้ำเปล่า

ใช้ผ้าสะอาดปิดแผลแบบไม่แน่นมาก หากเป็นแขนหรือขาให้ยกส่วนนั้นให้สูงกว่าลำตัวป้องกันไม่ให้บวมมาก นำส่งโรงพยาบาลทันที

เรื่องราวดีๆแบบนี้ อย่าลืมบอกต่อให้กับคนที่คุณห่วงใยนะคะ ด้วยความปรารถนาดีจาก GangBeauty ค่ะ

เรียบเรียงโดยทีมงาน


ขอบคุณข้อมูลจาก : นพ.อรรถ นิติพน ผู้อำนวยการคลินิกศัลยกรรมทั่วไป โรงพยาบาลกรุงเทพ

#อุบัติเหตุ #ไฟช๊อต #สาระน่ารู้ #สุขภาพ #น้ำร้อนลวก #ปฐมพยาบาลบทความล่าสุดหมวด วาไรตี้

แนะนำ hotโลชั่นทาผิวหอม , ดูดวงอนาคตข้างหน้า , แป้งพัฟหน้าเนียน , โทนเนอร์ลดสิว , ลายเพ้นท์เล็บ , ดวงเนื้อคู่ , แว่นกันแดด , สบู่รักษาสิว , นอนออกกำลังกาย , แชมพูสมุนไพร , ทรงผมดัด , กระเป๋าผ้าสไตล์มินิมอล , ยาย้อมผม , แบบทรงผมสั้น , เกลือขัดผิว , วิธีเรียกทรัพย์เข้าบ้าน , ดูดวงความรักปี2563 , โฟมล้างหน้าสำหรับคนผิวแห้ง , โรลออนระงับกลิ่น , สมุนไพรขัดหน้า , ข่าวใหม่
ติดต่อลงโฆษณา: gangbeauty@hotmail.com | แจ้งลบเนื้อหา / แนะนำติชม: gangbeauty@hotmail.com | © 2019 All right reserved. |