ความเชื่อโบราณ ''การโปรยทาน'' ตามประเพณี ได้อานิสงค์แรงวันนี้ GangBeauty นำบทความเกี่ยวกับความเชื่อเรื่องเหรียญโปรดทานที่มักเห็ฯในงานบวชหรืองานฌาปนกิจศพ มาดูกันค่ะว่าอานิสงค์ของเหรียญโปรยทานนั้นคืออะไร


อานิสงส์ของการ "โปรยทาน" .... การโปรยทาน นั้นถือเป็นการทำทานชนิดหนึ่ง ซึ่งคำว่า  ทาน  ที่แปลว่า  การให้  นั้น  จัดเป็นบุญเป็นกุศล  เป็นความดีอย่างหนึ่ง  หมายถึง เจตนาที่ เป็นเหตุให้เกิดการให้ก็ได้   หมายถึงวัตถุ  คือสิ่งของที่ให้ก็ได้  ทานจึงมีความหมายที่เป็นทั้งนามธรรมและรูปธรรม   ถ้าหมายถึงเจตนาที่ให้ก็เป็นนามธรรม  ถ้าหมายถึงวัตถุที่ให้ก็เป็นรูปธรรม  ในที่นี้จะขอกล่าวถึงทานในความหมายทั้งสองอย่างนี้รวมๆกันไปภาพประกอบจาก twitter.com@mintzz_siri


เจตนาที่เป็นเหตุให้เกิดการให้ทานนั้น  แบ่งตามกาลเวลาได้ ๓ กาล  คือ
ปุพเจตนา เจตนาที่เกิดขึ้นก่อน  คือเมื่อนึกจะให้  ก็แสวงหาตระเตรียมสิ่งที่จะให้นั้นให้พร้อม
มุญจเจตนา เจตนาที่เกิดขึ้นในขณะกำลังให้ของเหล่านั้น
อปรเจตนา เจตนาที่เกิดขึ้นหลังจากได้ให้เรียบร้อยแล้ว  แล้วเกิดความปีติยินดีในการให้ของตน

บุคคลใดที่ทำบุญหรือให้ทานด้วยจิตใจที่โสมนัสยินดี  ทั้งประกอบด้วยปัญญา  เชื่อกรรมและผลของกรรมครบทั้ง  ๓  กาลแล้ว  บุญของผู้นั้นย่อมมีผลมาก

เจตนาทั้ง  ๓  กาลนี้  เมื่อเกิดขึ้นมาแล้วก็ต้องดับไปเช่นเดียวกับสังขารธรรมอื่นๆ  และเมื่อดับไปแล้วสามารถจะส่งผลนำเกิดในสุคติภูมิเป็นมนุษย์และเทวดาได้  ใน พระไตรปิฎก ขุททกนิกาย อปทาน  แสดงความบุพกรรม  คือกรรมในชาติก่อนๆ  ของผู้ที่สำเร็จเป็นพระอรหันต์ที่เกี่ยวกับทานไว้มากมาย ตัวอย่าง เช่น

พระอรหันต์รูปหนึ่งในอดีตชาติได้ถวายผลมะกอกผลหนึ่งแก่พระพุทธเจ้าที่ประทับอยู่ในป่าใหญ่  รูปหนึ่ง เคยถวายดอกบุนนาค  รูปหนึ่งเคยถวายขนม  รูปหนึ่งเคยถวายรองเท้า  เป็นต้น  นับแต่นั้นมาท่านเหล่านั้นไม่เคยเกิดในทุคติภูมิเลย  เกิดอยู่แต่ในสุคติภูมิ  เป็นมนุษย์และเทวดาเท่านั้น  ตราบจนในชาติสุดท้ายได้สำเร็จเป็นพระอรหันต์
ภาพประกอบจาก xn--72c0aovoegc1ckgg5gbc0bc4sg5evf.blogspot.comภาพประกอบจาก www.blisby.com

เรียบเรียงโดยทีมงาน


ขอบคุณข้อมูลจาก : partiharn

#งานบวช #เหรียญโปรยทาน #ความเชื่อ #เหรียญโปรยทานงานศพ #เหรียญโปรยทานงานบวชบทความล่าสุดหมวด ดูดวง

แนะนำ hotดูดวง , ดูดวงเนื้อคู่แท้ , ดูดวงชื่อ , ดวงเนื้อคู่สมพงษ์ , ดูดวงเนื้อคู่ , ดูดวงฟรี , ยิปซีรายสัปดาห์ , ดูดวงลายมือ , ทำนาย , ดูดวงตามวันเกิด , ดูดวงกราฟชีวิต , คาถาทวงหนี้ , ดวงรายสัปดาห์ , ทำนายดวงชะตาจากวันเกิด , ดวงรายวัน , หินนำโชค , คาถาชินบัญชร , ดูดวงรายสัปดาห์ , ดวงวันเกิด , ดูดวงวันนี้ , โหรศาสตร์ , กราฟชีวิต , โหงวเฮ้ง , ดูดวงประจำวัน , โหงวเฮ้งหน้าผาก , ดูดวงคู่แท้ , โชคลาภ , ดวงความรัก , ดูดวงประจำเดือน , คาถาเงินล้าน , ทํานายฝัน , ดูดวงไพ่ , ดูดวงการเงิน , ดวงสมพงษ์ , ดวง , สวดมนต์ , ดูดวงปี 2563 , ดูดวงรายวัน , คาถาหัวใจมหาเศรษฐี , ดูดวงไพ่ยิปซี , เซียมซี , ดูดวงรายเดือน , ดูดวงคู่ชีวิต , ดูดวงโชคชะตา , ดวงวันนี้ , ยิปซี ,
ดูดวงความรัก , ดวงเนื้อคู่ , วิธีเรียกทรัพย์เข้าบ้าน , ยาแต้มสิว , ครีมลบรอยแผลเป็น , ทรงผมสั้น , ครีมรักษาสิว , ทรงผมประบ่า ,
ติดต่อลงโฆษณา: gangbeauty@hotmail.com | แจ้งลบเนื้อหา / แนะนำติชม: gangbeauty@hotmail.com | © 2019 All right reserved. |