แจกฟรี!! "2 สูตรน้ำจิ้มลูกชิ้น" รสเด็ด แซ่บซี้ด ทำกินเองก็ได้ ทำขายรายได้ดีแน่นอน!!
ลูกชิ้นปิ้งที่ดีควรมีน้ำจิ้มที่เด็ด น้ำจิ้มที่ดีนั้นต้องเหนียวข้น รสชาติเผ็ดหวานกำลังดีและกลมกล่อม โดยไม่จำเป็นว่าต้องเป็นลูกชิ้นเนื้อดีเลย หากมีน้ำจิ้มอร่อยอยู่แล้ว ทุกอย่างจบ วันนี้ GangBeauty มี สูตรน้ำจิ้มลูกชิ้น มาฝาก ให้ลองทำกันดู ใครที่อยากจะนำสูตรนี้ไปทำขายก็ไม่ว่ากันค่ะ
น้ำจิ้มลูกชิ้น สูตรที่ 1
ส่วนผสม
- พริกแห้งเม็ดใหญ่
- รากผักชี
- กระเทียม
- พริกโขลกละเอียด (หากเป็นพริกกะเหรี่ยงได้ยิ่งดี เน้นให้เผ็ดด้วยนะ ความเผ็ดจะอยู่ตรงนี้ ไม่ใช่ที่พริกแห้ง)
- มะเขือเทศลูกใหญ่ 6-7 ลูก (มะเขือเทศจะให้ความเข้มข้นของตัวน้ำจิ้มและให้รสนัวอร่อยด้วย)
- น้ำตาลปี๊บ
- น้ำตาลทราย
- น้ำส้มสายชู 4 ทัพพี (ใส่เพิ่มทีหลังได้)
- เกลือป่น
- มะขามเปียก (แบบเอาเม็ดออก) 2 ปั้น
วิธีทำน้ำจิ้มลูกชิ้น
- กรีดพริกแห้งแล้วนำเม็ดออก เอาเฉพาะเนื้อ จากนั้นนำไปแช่น้ำจนนิ่ม
- จากนั้นนำไปปั่นให้ละเอียด (ส่วนนี้จะไม่เผ็ด เพราะเราเอาเม็ดพริกออกแล้ว)
- โขลกรากผักชีกับกระเทียมเข้าด้วยกันให้ละเอียด
- นำมะเขือเทศไปปั่นให้ละเอียด **บางสูตรจะใส่สับปะรด**
- ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย พริกแห้งปั่น รากผักชีกับกระเทียมโขลก และมะเขือเทศปั่นลงในม้อ (ควรเลือกใช้หม้ออย่างดี เวลาเคี่ยวจะได้ไม่ไหม้) นำขึ้นตั้งไฟเคี่ยว
- เติมน้ำส้มสายชูลงไป
- ตามด้วยเกลือป่น (ปริมาณตามภาพ สามารถเพิ่มทีหลังได้)
- ใส่มะขามเปียก (แบบเอาเมล็ดออกแล้ว หรือจะนำไปเคี่ยวเอาน้ำมันก่อนก็ได้ตามใจ)
- เคี่ยวจนส่วนผสมเหนียว (ก็จะได้น้ำจิ้มรสแซ่บเวอร์ ! สีแดงแปร๊ดดด หากคิดเก็บไว้นานๆ ก็ไม่ต้องโรยผักชีซอยลงไปนะ แต่ถ้าโรยลงไปมันจะอร่อยหอมขึ้นอีก)
น้ำจิ้มลูกชิ้น สูตรที่ 2
ส่วนผสม น้ำจิ้มลูกชิ้น
- พริกแดงสด
- รากผักชี
- กระเทียมดอง 6-7 หัว
- น้ำส้มสายชู
- น้ำ
- น้ำตาลปี๊บ
- น้ำตาลทราย
- เกลือป่น
- ซอสพริก 6-7 ทัพพี
- ซอสมะเขือเทศ 6-7 ทัพพี
- น้ำมะขามเปียก
วิธีทำน้ำจิ้มลูกชิ้น
- ใส่พริกแดงสด รากผักชี กระเทียมดอง และน้ำส้มสายชูลงในเครื่องปั่น ปั่นจนละเอียด
- ใส่น้ำลงในหม้อ (ไม่ต้องมา) ตามด้วยน้ำตาลปี๊บและน้ำตาลทรายลงไป (กะปริมาณเอา) นำขึ้นตั้งไฟ
- ใส่ส่วนผสมพริกที่ปั่นไว้ลงไป
- ตามด้วยเกลือป่น (ปริมาณตามภาพ สามารถเพิ่มทีหลังได้)
- ใส่ซอสพริกลงไป (วันนี้ใช้ยี่ห้อนี้เพราะกลิ่นหอมดี สังเกตว่าน้ำจิ้มต่างๆ หากใช้ซอสพริกโนเนมจะปรุงอร่อยดี เช่นพวกยี่ห้อ ม้าบิน สามเพนกวิน ฯลฯ แต่เวลาเอาซอสพริกยี่ห้อดังๆ มาทำน้ำจิ้ม ทำไมมันไม่อร่อยก็ไม่รู้ หรือคิดไปเอง ? ไม่รู้ดิ)
- ใส่ซอสมะเขือเทศและน้ำมะขามเปียกลงไป
- เคี่ยวจนส่วนผสมเหนียว (ปรุงให้ได้ 3 รส เน้นเผ็ดนำ) จากนั้นพักไว้จนเย็น สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้นานหลายวัน