เปิดสูตร ''หมักหมูกระทะ'' เนื้อนุ่ม อร่อย จนติดใจ!!


อัพเดท : 6 พ.ย. 2561   |   เข้าชม : 81   |  





เชื่อว่าเป็นอาหารโปรดปรานของใครหลายๆคน สำหรับเมนู "หมูกระทะ" ที่คนส่วนใหญ่มักจะชอบกินไม่ว่าจะงานวันเกิด งานนัดพบเพื่อน ก็มักจะจบที่เมนูหมูกะทะทุกที เพราะมันกินง่ายและอร่อยเวอร์ แถมเป็นเมนูที่กินได้เรื่อยๆคุยเพื่อนได้ชิวๆจริงๆ

วันนี้เราเลยมีสูตรหมูกะทะแบบเนื้อนุ่มๆมากฝากเพื่อนให้ลองได้เอาไปทำกินกัน บอกเลยว่าอร่อย รับรองว่าติดใจสูตรนี้แน่นอน



สูตร 1 เครื่องปรุงในการหมักสูตรงา

วัตถุดิบ : เนื้อหมู/เนื้อไก่/เนื้อวัว อย่างละ 2 กิโลกรัม

- ผงฟู 1 ซอง

- ไข่ไก่ (เนื้อเยอะใช้ไข่ประมาณ 5 ฟอง เนื้อน้อยใช้แค่ 3 ฟองก็ได้)

- งาขาว 1 ช้อนโต๊ะ

- น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ

- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

- ซอสภูเขาทอง 2 ช้อนโต๊ะ

- ผงชูรส นิดหน่อย แล้วแต่ชอบ

วิธีการหมัก

แล่เนื้อสัตว์ให้เป็นชิ้นบางๆ ใส่ผงฟู ไข่ไก่ และงาขาวลงไป ตามด้วยซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส และผงชูรส จากนั้นใส่น้ำปลาลงไป แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ในตู้เย็น 3-4 ชั่วโมง



สูตร 2 เครื่องปรุงในการหมักสูตรนุ่ม

วัตถุดิบ: เนื้อสัตว์เนื้อแดงล้วน 0.5 กก.

- แป้งข้าวโพด หรือ แป้งมัน 3 ชต.

- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

- เกลือ 1 ช้อนชา

- น้ำมันงา หรือน้ำมันพืช,น้ำมันรำข้าว,น้ำมันดอกทานตะวัน ฯลฯ ยกเว้นน้ำมันมะพร้าวนะ จะทำให้หมูเสียรสชาติ 1 ชต.

- พริกไทยป่น ตามชอบ

วิธีการหมัก

หั่นเนื้อสัตว์ตามลายเส้นบางประมาณ 3-5 มิล. ไม่ควรหนาเกินนี้ คลุกเนื้อสัตว์กับ น้ำตาล เกลือ น้ำมัน และพริกไทยป่นให้เข้ากัน ทุกอย่างกะเอาตามชอบ เติมแป้งแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน เติมน้ำเปล่าซัก 2 ชต. พอให้มันแฉะๆ นำน้ำมันใส่ถุง หรือกล่องที่มีฝาปิด เข้าตู้เย็น หมักทิ้งไว้ 1 ชม. หรือข้ามคืนได้ยิ่งดี ความนุ่มของเนื้อสัตว์ขึ้นอยู่กะระยะเวลาในการหมักและความหนาของเนื้อสัตว์



สูตร 3 เครื่องปรุงในการหมักสูตร คลาสสิค (หมูดั้งเดิม)

วัตถุดิบ: เนื้อสัตว์ 1 กิโลกรัม

- น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ

- ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ

- ผงปรุงรส/ผงชูรส แล้วแต่จะใส่

-น้ำมัน งา 1 ช้อนโต๊ะ

- ถ้าชอบกินงา ก็ใสงาคั่วพอหอมๆหน่อยนึง

วิธีการหมัก

แล่เนื้อสัตว์ให้เป็นชิ้นบางๆ นำเนื้อสัตว์และส่วนผสมทั้งหมดมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน ทิ้งไว้อย่างน้อย 2 ชั่วโมง



สูตร 4 เครื่องปรุงในการหมักสูตรเกาหลี

วัตถุดิบ: เนื้อสัตว์ ประมาณ 300 กรัม

- ซอสถั่วเหลืองเกาหลี 5 ช้อนโต๊ะ (สามารถใช้โชยุของญี่ปุ่นแทนได้ แต่ถ้าใช้ซอสถั่วเหลืองของไทยให้ผสมน้ำเปล่าไปเจือจางประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะ)

-น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ

-น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ

- น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ

- พริกไทยป่นนิดหน่อย ประมาณครึ่งช้อนชาเท่านั้น

- กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ

- ขิงสับ 1 ช้อนชา





- เนื้อลูกแพร์หรือเนื้อผลสาลี่สับละเอียด 2+3 ช้อนโต๊ะ (รวมเป็น 5 ช้อนโต๊ะ)

- หอมหัวใหญ่สับ 2 ช้อนโต๊ะ

- ไวน์ขาว/บรั่นดี/เหล้าจีน อย่างใดอย่างหนึ่ง 2 ช้อนโต๊ะ (ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องใส่)

- น้ำโซดา 1/3 ถ้วย หรือประมาณ 75 มิลลิลิตร (จริงๆ ก็ไม่จำเป็น แค่เป็นตัวช่วยให้เนื้อที่หมักนุ่มเร็วขึ้น ใช้เวลาหมักน้อยลง ซึ่งสูตรดั้งเดิมจะไม่มีตัวนี้)

วิธีการหมัก

แล่เนื้อสัตว์ให้เป็นชิ้นบางๆ หมักเนื้อสัตว์ด้วยเนื้อลูกแพร์สับ 2 ช้อนโต๊ะ, หอมหัวใหญ่สับ 2 ช้อนโต๊ะ, ไวน์หรือเหล้า 2 ช้อนโต๊ะ แล้วทิ้งไว้หนึ่งชั่วโมง ขั้นตอนนี้หากอยากได้เร็วขึ้นมาหน่อยให้ใส่น้ำโซดาลงไปหมักด้วยจะใช้เวลาประมาณหมัก 30-40 นาที แต่มีข้อเสีย คือกลิ่นหอมของเครื่องหมักจะลดลง

หลังจากที่หมักเนื้อไว้ชั่วโมงนึงแล้ว ให้เอาส่วนผสมทั้งหมดที่เหลือมาผสมรวมกันจากนั้นนำไปเทผสมรวมกับเนื้อที่หนักไว้ คลุกเค้าให้เข้ากันแล้วแช่ตู้เย็นหมักทิ้งไว้อีกสามชั่วโมงหรือถ้าไม่รีบก็สามารถทิ้งไว้ข้ามคืนแล้ววันรุ่งขึ้นก็นำมาทำอาหารได้ จะเอาไปปิ้ง ย่าง หรือผัดเป็นบุลโกกิได้เลยโดยแทบไม่ต้องปรุงอะไรเพิ่มแล้ว คนไทยอาจจะเติมเกลือหรือน้ำตาลทรายเพิ่มอีกนึดหน่อยเพื่อปรับรสตามชอบ



สูตร 5 เครื่องปรุงในการหมักสูตรบาร์บีคิว

วัตถุดิบ : หมู 1/2 กิโลกรัม

- เกลือป่น 1 ช้อนชา

- พริกไทยดำป่น 1 1 /2 ช้อนชา

- วูสเตอร์ซอส 3 ช้อนโต๊ะ

- ซอสแม็กกี้ 2 ช้อนโต๊ะ

- มัสตาร์ดผง 1 1/2 ช้อนโต๊ะ

- น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ

? น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ

- เนย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ

- ซอสมะเขือเทศ 1 1 /2 ช้อนโต๊ะ

- น้ำซุป 1/2 ถ้วย

- สับปะรดหั่น 1 ถ้วย

วิธีการหมัก

แล่เนื้อสัตว์ให้เป็นชิ้นบางๆ นำส่วนผสมทั้งหมดคลุกเคล้ารวมกัน หมักประมาณ 3-5 ชั่วโมง




เรียบเรียงโดยทีมงาน


ขอบคุณข้อมูลจาก : Jaizaa , share-si.com

#วิธีหมักหมูนุ่ม #หมูกะทะ #หมักหมูกะทะ



บทความล่าสุดหมวด วาไรตี้




ยอดนิยม
เซลฟี่ผ่านกระจก เรียกยอดไลค์ ด้วย ''10 ท่า แบบไอดอลเกาหลี''
เซลฟี่ผ่านกระจก เรียกยอดไลค์ ด้วย ''10 ท่า แบบไอดอลเกาหลี''

รีวิวเจลกำจัดแมลงสาบ ราคาหลักร้อย เพียง 1 สัปดาห์ ปีเตอร์หายเกลี้ยง!!
รีวิวเจลกำจัดแมลงสาบ ราคาหลักร้อย เพียง 1 สัปดาห์ ปีเตอร์หายเกลี้ยง!!

8 อาหาร อุดมไปด้วยคอลลาเจน กินบ่อยๆ ผิวสวย กระชับ เต่งตึง โดยไม่ต้องพึ่งมีดหมอ!
8 อาหาร อุดมไปด้วยคอลลาเจน กินบ่อยๆ ผิวสวย กระชับ เต่งตึง โดยไม่ต้องพึ่งมีดหมอ!

5 โรคที่พบบ่อยในคนวัยทำงาน
5 โรคที่พบบ่อยในคนวัยทำงาน

อย่าเอาแต่ห่วงสวย ''ขนตาเรื่องแสง'' ติดแล้วเสี่ยงประสาทจอตาเสื่อม!!!
อย่าเอาแต่ห่วงสวย ''ขนตาเรื่องแสง'' ติดแล้วเสี่ยงประสาทจอตาเสื่อม!!!

5 ผักบ้านๆ กินแล้วสุขภาพดี มีประโยชน์ต่อร่างกาย!!
5 ผักบ้านๆ กินแล้วสุขภาพดี มีประโยชน์ต่อร่างกาย!!

20 ไอเดียโพสท่ากับแก้วกาแฟ 1 ใบให้ดูคูล
20 ไอเดียโพสท่ากับแก้วกาแฟ 1 ใบให้ดูคูล

คุณผู้หญิงควรรู้! อาการตกขาว มีกลิ่น แถมไม่ใช่สีขาว เกิดจากอะไร?
คุณผู้หญิงควรรู้! อาการตกขาว มีกลิ่น แถมไม่ใช่สีขาว เกิดจากอะไร?

20 สิ่งของใกล้ตัวที่ถูกมองข้าม แต่เอามาเป็นพร้อบถ่ายรูปเก๋ๆ ได้
20 สิ่งของใกล้ตัวที่ถูกมองข้าม แต่เอามาเป็นพร้อบถ่ายรูปเก๋ๆ ได้

ไอเดียสุดเจ๋ง!! วิธีทำให้เสื้อผ้าเรียบแบบไม่ต้องรีด!!
ไอเดียสุดเจ๋ง!! วิธีทำให้เสื้อผ้าเรียบแบบไม่ต้องรีด!!

แซ่บมาก!! สูตรยำขนมจีนปลาทู ทำเองอร่อย ทำขายมีแต่กำไร!!
แซ่บมาก!! สูตรยำขนมจีนปลาทู ทำเองอร่อย ทำขายมีแต่กำไร!!

สีขาวที่เกิดจากการบีบสิว รู้กันมั้ยว่ามันคืออะไร
สีขาวที่เกิดจากการบีบสิว รู้กันมั้ยว่ามันคืออะไร

 มารู้จัก Charapita พริกที่แพงที่สุดในโลก 1  กิโลกรัม เกือบ 1 ล้าน
มารู้จัก Charapita พริกที่แพงที่สุดในโลก 1 กิโลกรัม เกือบ 1 ล้าน

โรคเริมคืออะไร? มีอาการอย่างไร
โรคเริมคืออะไร? มีอาการอย่างไร

6 ประเภทอาหารกินคำเดียวพยาธิเข้าร่างกายเพียบ!
6 ประเภทอาหารกินคำเดียวพยาธิเข้าร่างกายเพียบ!

5 อาหารแก้ปากเหม็นแบบทันใจ!
5 อาหารแก้ปากเหม็นแบบทันใจ!

10 สิ่งต้องระวังเมื่อมีประจำเดือน
10 สิ่งต้องระวังเมื่อมีประจำเดือน

บอกต่อ 15 เทคนิคถ่ายรูปคู่แฟน อัพโซเชียลให้คนโสดอิจฉาตาร้อน!!
บอกต่อ 15 เทคนิคถ่ายรูปคู่แฟน อัพโซเชียลให้คนโสดอิจฉาตาร้อน!!

5 สเต็ปเทพ พิชิตเหนียงใต้คาง
5 สเต็ปเทพ พิชิตเหนียงใต้คาง

10 ประโยชน์ของน้ำยาบ้วนปาก ที่เราอาจไม่เคยรู้!
10 ประโยชน์ของน้ำยาบ้วนปาก ที่เราอาจไม่เคยรู้!




logo GangBeauty
ติดต่อลงโฆษณา: gangbeauty@hotmail.com
แจ้งลบเนื้อหา / แนะนำติชม: gangbeauty@hotmail.com
GangBeauty.com © 2018 All right reserved.