เผยเคล็ดลับ ไก่กรอบสูตรร้านดัง รับรองต้องติดใจ

อ่าน 11,896

ใครเบื่อเมนูไก่ทอด หรือไก่กรอบแบบเดิมๆ เช่น ไก่ทอดน้ำปลา ไก่ทอดกระเทียม เป็นต้น ลองเปลี่ยนมาทำไก่ทอดอร่อยเหมือนร้านดังกันดีไหม

วันนี้เราขอนำเสนอวิธีทำไก่กรอบสูตรร้านดัง สูตรจาก คุณ Kitty Chef สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม มาพร้อมวิธีทำน้ำหมักและแป้งหมัก รับรองถ้าได้กินต้องติดใจแน่นอนค่ะ ทั้งนี้ถ้าไม่อยากกินไก่กรอบเพียวๆ ก็แปลงร่างเป็นไก่กรอบซอสกะเพรา ไก่กรอบลาบแซ่บ ไก่กรอบผัดพริกเผา ไก่กรอบซอสเกาหลีก็เก๋ไปอีกแบบนะคะ

ส่วนผสม ซอสหมักไก่

ส่วนผสมที่ 1

- นมสด 1+1/2 ถ้วย (375 มิลลิลิตร)

- น้ำเลมอน 1+1/2

- ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมที่ 2

- โรสแมรีอบแห้ง 2 ช้อนชา

- พริกป่น 3 ช้อนชา

- เกลือป่น 3 ช้อนชา

- ผงกระวาน 1 ช้อนชา

- กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ

- ขิงสับ 1 ช้อนโต๊ะ

- ไข่ไก่ 3 ฟอง

ส่วนผสม แป้งหมักไก่

- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1+1/2 ถ้วย (200 กรัม)

- แป้งข้าวโพด 1 ถ้วย (110 กรัม)

- พริกป่น 2 ช้อนชา

- ผงกระเทียม 1 ช้อนชา

- เมล็ดยี่หร่า 1 ช้อนชา

- ผงผักชี 2 ช้อนชา

- ผงฟู 2 ช้อนชา

- พริกไทยดำ หยิบมือ

- เกลือป่น 2 ช้อนชา

ส่วนผสม

- ไก่กรอบอกไก่หั่น 1.2 กิโลกรัม

- น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำไก่กรอบ

- เริ่มทำได้เลยค่ะ เทนมกับน้ำมะนาวผสมกัน คนให้เข้ากันแล้วพักไว้ 5 นาที นมจะข้นขึ้นคล้ายๆ โยเกิร์ต

- เทส่วนผสมที่ 2 ลงไปแล้วคนให้เข้ากัน

- นำอกไก่ที่หั่นเตรียมไว้แล้วไปหมักกับน้ำหมัก แรปพลาสติกทิ้งไว้ 4 ชั่วโมง แช่ในตู้เย็นค่ะ

- นำส่วนผสมที่ 3 มาเทรวมกัน คนให้เข้ากัน

- ไก่ที่หมักไว้ครบเวลาแล้ว ก็เอามาคลุกกับแป้งที่เตรียมไว้ โดยการหยิบไก่ขึ้นมาคลุกกับแป้งรอบแรก แล้วนำไปคลุกกับน้ำหมักให้ชุ่มแล้วมาคลุกแป้งอีกรอบที่สอง แป้งก็จะติดหนาขึ้นเป็นเกล็ด

- ตั้งกระทะใส่น้ำมัน นำไก่ลงไปทอดให้สุก (ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ในวิดีโอนะคะ)

- ได้กลิ่นหอมเครื่องเทศอย่างแรงค่ะ (ขอบคุณสูตรอร่อยๆ จากยูทูบ Yummyyyy) วิธีทำไก่กรอบ


วาไรตี้

เครื่องสำอาง แม่และเด็ก คลินิก สุขภาพ สกินแคร์ แต่งหน้า ทรงผม ทำเล็บ แฟชั่น ความรัก ดูดวง วาไรตี้ ลดน้ำหนัก ออกกำลังกาย คติสอนใจ ท่องเที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร ร้านคาเฟ่