เคยสงสัยไหม ทำไมเราต้องโกรธกัน อยากให้คุณได้อ่าน

เข้าชม : 83   |  
มีคนไม่น้อยตั้งคำถามว่า จะละความโกรธได้อย่างไรรู้สึกผิดทุกครั้งที่โกรธออกไป ชอบมีคนทำให้โกรธ ระงับความโกรธไม่ได้ โกรธง่ายหายช้า ชอบโกรธและผูกโกรธ บางคนถึงขนาดบอกว่า ตนเองชอบขับเคลื่อนชีวิตด้วยความโกรธ
ความโกรธเป็นการแสดงออกที่หยาบที่สุดของกิเลสมนุษย์


บางคนคิดว่านั่นคือการแสดงพลังอำนาจ แต่ความจริงเขาหารู้ไม่ว่า ความโกรธเป็นไฟเผาลนใจเราให้เสียพลังอำนาจ ทำให้ระบบการทำงานของหัวใจและเลือดในร่างกายผิดปกติ

ข้าพเจ้าเคยทดสอบการตรวจวัดหัวใจและเลือดของคนคนเดียวกันขณะที่นิ่งสงบเปรียบเทียบกับเวลาโกรธ เห็นได้ชัดว่า การเต้นของหัวใจ การบีบตัวของกล้ามเนื้อหัวใจ ความดัน และความสะอาดของเม็ดเลือดต่างกันอย่างสิ้นเชิง เราจึงเห็นคนโกรธจัดบางคนถึงกับเป็นลมแน่นิ่งไป

ความโกรธเผาใจเราก่อน จึงลามออกมา

ความโกรธมีแต่ให้โทษ ไม่เคยให้คุณแก่ใคร

เผาผลาญคนอื่น ใครชอบโกรธโกรธง่าย มีอะไรนิดหน่อยไม่ถูกใจก็โกรธทันที ไม่ยับยั้งตั้งสติอดทนไม่ได้ เท่ากับคนคนนั้นกำลังนอนอยู่ในกองเพลิง คิดดูเวลาเกิดเพลิงไหม้ลุกโพลง ใครอยู่ในกองเพลิงก็ต้องถูกเผาให้ตายสถานเดียว ต้องรีบออกมาจากกองเพลิงให้ได้โดยเร็ว


ความโกรธก็เช่นกัน เมื่อรู้ตัวต้องรีบออกจากกองเพลิงคือความโกรธนั้นโดยเร็ว เพราะจะทำให้เราตายจากมิตรสหาย ตายจากความเชื่อถือของคน ตายจากสถานะที่ควรจะได้รับ เช่น การเป็นผู้นำ ถ้าเราขับเคลื่อนชีวิตด้วยความโกรธ เราจะไม่ได้ยินคำเตือนจากคนดี จะพบแต่คนประจบสอพลอ เอาใจเรา ตามใจเราคนพวกนี้เป็นมิตรปอกลอก กลิ้งกลอกไปวัน ๆ

คนมักโกรธ ยากจะหามิตรแท้ในชีวิต

เขาจะคบเฉพาะคนที่ลงให้เขา ยอมเขา ยกเขาให้เป็นที่หนึ่งเท่านั้น ไม่ขัดใจเขาไม่ว่าถูกหรือผิดกับคำถามที่ว่า

"โกรธแล้วได้อะไร" ตอบว่า "โกรธแล้วได้ความเสื่อม ความมืดบอดทางสติปัญญาไร้มิตรภาพและความจริงใจ สุขภาพเสื่อมโทรม เกิดโรคร้ายตามมาที่สำคัญ โกรธทุกครั้งเสียใจทุกคราว"
7 วิธี สลายความโกรธ

ความโกรธมักเข้ามาเยือนโดยที่เราไม่ทันได้ตั้งตัว ทั้งๆ ที่สาเหตุนั้นอาจไม่ได้มาจากตัวเราเอง แต่เกิดจากปัจจัยภายนอกมาเป็นตัวกระทบ อีกทั้งความโกรธยังเปรียบเสมือนกับไฟไหม้ป่า ที่ทำร้ายทั้งตัวเราและลามไปถึงคนรอบข้าง เมื่อเกิดความโกรธขึ้นแล้วเราจะหาวิธีบรรเทาสถานการณ์นั้นได้อย่างไรบ้าง ลองมาทำตามวิธี สลายความโกรธ ตามคำแนะนำของท่านว.วชิรเมธี กันดูค่ะ

1. งดการตัดสินใจในขณะนั้น เพราะอารมณ์ชั่ววูบที่เกิดขึ้นอาจนำไปสู่การตัดสินใจที่ผิดพลาดได้

2. งดการพูดในขณะนั้น เพราะอาจจะพลั้งเผลอพูดในสิ่งไม่ดีที่อาจต้องกลับมาเสียใจในภายหลัง

3. ขอตัวออกมาจากสถานการณ์นั้น เพราะอาจถูกกระตุ้นเร้าจนควบคุมตัวเองไม่ได้


4. ย้ายตัวเองไปทำอย่างอื่น เพื่อเบี่ยงเบนจิตออกจากความโกรธ

5. เจริญเมตตา พิจารณาว่าทั้งเราทั้งเขาที่กำลังโกรธกันล้วนอยู่ในวัฏจักรแห่งความทุกข์

6. หาโอกาสสวดมนต์ ฝึกสมาธิภาวนา ให้จิตมีฐานที่มั่นคง เวลาถูกกระทบจะได้ไม่กระเทือน

7. หมั่นเจริญสติในชีวิตประจำวันอยู่เนืองๆ เมื่อพลังสติมีมากขึ้น จะรู้ทันความโกรธ
เรียบเรียงโดยทีมงาน


ขอบคุณข้อมูลจาก : sb.in.th

#ความรู้ #สาระ #เรื่องน่ารู้บทความล่าสุดหมวด วาไรตี้

แนะนำ hotตลาดขายส่ง , ลายมือคนถูกหวย , ดูดวงไพ่ยิปซี , สบู่ผิวขาว , ครีมหน้าขาว , ดวงปี 2563 , ที่พักสมุทรสงคราม , คาถาความรัก , อกหัก , ฝันบอกโชค , ลดน้ำหนักโดยไม่ต้องออกกำลังกาย , กระเป๋าผ้า , ต้มยำปลาทู , รักแร้ขาว , สีผมเสริมดวง , กระเป๋าผ้าสไตล์มินิมอล , แชมพูสำหรับคนผมมัน , ทรงผมไปงานแต่ง , ลืมแฟนเก่าไม่ได้ , แป้งพริตตี้ , ข่าวใหม่
ติดต่อลงโฆษณา: gangbeauty@hotmail.com | แจ้งลบเนื้อหา / แนะนำติชม: gangbeauty@hotmail.com | © 2019 All right reserved. |