สายเฮลท์ตี้ไม่ควรมองข้าม ประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพของ แคนตาลูป

เข้าชม : 558   |  
ภายใต้สีสันชวนกิน และรสชาติหวานอร่อยของ แคนตาลูป  ล้วนมีคุณค่าทางด้านสารอาหารทั้งวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายหลายอย่าง เป็นหนึ่งในผลไม้ที่ดีต่อสุขภาพที่สายเฮลท์ตี้ไม่ควรมองข้าม ในบทความนี้มีข้อมูลเกี่ยวกับประโยชน์ของ แคนตาลูป มาบอก

8 ประโยชน์ที่ดีของ แคนตาลูป
แคนตาลูป (Cantaloupe) มีลักษณะคล้ายกับแตงไทย เมื่อสุกแล้วจะมีรสชาติหวาน มีกลิ่นหอม นอกจากจะทานเป็นผลไม้ที่ทานเป็นอาหารว่างได้แล้ว ยังสามารถนำไปประกอบเมนูอื่น ๆ ได้ อีก เช่น เป็นส่วนหนึ่งในสลัดผลไม้ สลัดผัก หรือทำเป็นเครื่องดื่มอย่าง แคนตาลูปสมูทตี้ก็ได้ เป็นต้น

วิตามินและแร่ธาตุที่อยู่ในแคนตาลูป ได้แก่ วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 ธาตุแคลเซียม ธาตุฟอสฟอรัส ธาตุโซเดียม ธาตุโพแทสเซียม ธาตุเหล็ก เป็นต้น
1. ช่วยบำรุงสายตา
แคนตาลูปเป็นผลไม้ที่มีวิตามินเอสูงมากอีกทั้งยังมีเบต้าแคโรทีน ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยบำรุงสุขภาพดวงตา ชะลอความเสื่อมของดวงตา ป้องกันโรคต้อกระจก

2. สดชื่น ดับร้อน แก้กระหาย
อากาศร้อน ๆ การดื่มน้ำแคนตาลูปปั่น จะช่วยทำให้รู้สึกสดชื่น ดับร้อน แก้กระหายได้เป็นอย่างดี นำไปปั่นเป็นแบบสมูทตี้จะช่วยเพิ่มการการดื่มสนุกมากยิ่งขึ้น

3. บำรุงระบบสมองและประสาท
ในแคนตาลูปมีแร่ธาตุโพแทสเซียม ซึ่งสามารถช่วยฟื้นฟูการทำงานของสมองได้ โดยจะช่วยให้สามารถลำเลียงออกซิเจนไปเลี้ยงสมองได้มากขึ้น ส่งผลใหความจำดี มีสมาธิ สมองปลอดโปร่ง บรรเทาความเครียดได้ด้วย
4. เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน
วิตามินซีในแคนตาลูป ช่วยเสริมให้ภูมิคุ้มกันในร่างกายแข็งแรงมากยิ่งขึ้น ช่วยลดอาการเจ็บป่วย ต้านการอักเสบที่เกิดจากเชื้อโรคต่าง ๆ ในร่างกายได้ นอกจากนี้ยังมีเบต้าแคโรทีนสูง สามารถช่วยกำจัดสารต้านอนุมูลอิสระที่เป็นสาเหตุของโรคมะเร็ง อีกทั้งยังวิตามินเอและวิตามินซียังช่วยป้องกันการเกิดการอักเสบของข้อได้

5. ป้องกันอาการท้องผูก
แคนตาลูปมีใยอาหาร และมีปริมาณน้ำมาก เมื่อทานเข้าไปจึงเข้าไปช่วยส่งเสริมระบบทางเดินอาหารให้ดีขึ้นได้ จึงสามารถช่วยให้ขับถ่ายได้ปกติ ป้องกันอาการท้องผูก

6. บรรเทาอาการหอบหืดในเด็ก
ปริมาณวิตามินซีและเบต้าแคโรทีนในแคนตาลูปเพียงพอที่จะทำให้ปอดของเด็กแข็งแรง และทำให้ระบบทางเดินหายใจมีประสิทธิภาพ7. บรรเทาอาการปวดประจำเดือน
สารอาหารต่างๆ ในผลไม้ชนิดนี้ช่วยควบคุมการไหลเวียนโลหิตและบรรเทาอาการปวดประจำเดือน และหากรับประทานเป็นประจำในช่วงที่มีประจำเดือน จะช่วยลดการแข็งตัวของเลือด ซึ่งอาจทำให้เป็นเลือดค้างในมดลูกจนพัฒนาไปเป็นช็อคโกแลตซีสต์ได้

8. แคลอรี่ต่ำ ช่วยลดน้ำหนักได้
สำหรับคนที่กำลังควบคุมน้ำหนัก แคนตาลูป เป็นหนึ่งในตัวเลือกผลไม้ที่สามารถทานได้ เพราะมีแคลอรีต่ำ (แคนตาลูป 100 กรัม ให้พลังงาน 34 แคลอรี่) อีกทั้งยังมีใยอาหารสูง เมื่อทานเข้าไปแล้วช่วยให้อิ่มเร็วและอยู่ท้องนาน

คุณค่าทางโภชนาการของ แคนตาลูป 100 กรัม
- ให้พลังงาน 34 แคลอรี่
- คาร์โบไฮเดรต 8.6 กรัม
- เส้นใย 0.9 กรัม
- ไขมัน 0.19 กรัม
- โปรตีน 0.84 กรัม
- วิตามินเอ 3,382 IU
- เบต้าแคโรทีน 2,020 ไมโครกรัม
- ลูทีนและซีแซนทีน 26 ไมโครกรัม
- วิตามินบี 1 0.041 มิลลิกรัม
- วิตามินบี 2 0.019 มิลลิกรัม

- วิตามินบี 3 0.734 มิลลิกรัม
- วิตามินบี 5 0.105 มิลลิกรัม
- วิตามินบี 6 0.072 มิลลิกรัม
- วิตามินบี 9 21 ไมโครกรัม
- วิตามินซี 36.7 มิลลิกรัม
- วิตามินเค 2.5 ไมโครกรัม
- ธาตุแคลเซียม 9 มิลลิกรัม
- ธาตุเหล็ก 0.21 มิลลิกรัม
- แมกนีเซียม 12 มิลลิกรัม
- แมงกานีส 0.41 มิลลิกรัม
- ฟอสฟอรัส 15 มิลลิกรัม
- โพแทสเซียม 267 มิลลิกรัม
- โซเดียม 16 มิลลิกรัม
- สังกะสี 0.18 มิลลิกรัม
เรียบเรียงโดยทีมงาน


ขอบคุณข้อมูลจาก : campus-star.com

#สุขภาพ #แคนตาลูป #ประโยชน์ #เฮลท์ตี้บทความล่าสุดหมวด วาไรตี้

แนะนำ hot
ทรงผมสั้น , ดูดวงความรัก , วิธีเรียกทรัพย์เข้าบ้าน , ยาแต้มสิว , ครีมลบรอยแผลเป็น , ครีมรักษาสิว , ดวงเนื้อคู่ , ทรงผมประบ่า , ข่าวใหม่
ติดต่อลงโฆษณา: gangbeauty@hotmail.com | แจ้งลบเนื้อหา / แนะนำติชม: gangbeauty@hotmail.com | © 2019 All right reserved. |