ความแตกต่างของคนขี้อาย กับคนที่เป็นโรคกลัวสังคม

เข้าชม : 515   |  
โรคกลัวสังคม กับคนขี้อายต่างกันอย่างไร - ถึงคนขี้อายจะมีอาการเหมือนกันคนที่เป็นโรคกลัวสังคม แต่ก็มีความแตกต่าง คนขี้อาย ไม่ได้หมายความว่าเป็นโรคกลัวสังคม


โรคกลัวสังคม กับคนขี้อายต่างกันอย่างไร
โรคกลัวสังคมคืออะไร
โรคกลัวสังคม เป็นโรคที่ค่อนข้างเป็นอุปสรรคต่อการดำเนินชีวิต เพราะผู้ป่วยก็กลัวการเข้าสังคม และมีปฏิกิริยาทางร่างกายอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น อาการใจสั่น มือสั่น เหงื่อออก หัวใจเต้นแรง หรือเวียนหัว ซึ่งจะแตกต่างจากคนที่ขี้อาย หรือคนประเภท Introvert
สัญญาณโรคกลัวสังคม
- กังวลเมื่อจะต้องพบเจอคนใหม่ๆ
- เกลียดการเป็นจุดสนใจ
- การโทรหาคนอื่น เป็นเรื่องที่น่าลำบากใจ
- ไม่อยากติดต่อกับคนอื่น
- ร่างกายเกิดปฏิกิริยา เมื่อต้องเข้าสังคม

ถ้าพบว่าตัวเองเข้าข่ายเป็นโรคกลัวสังคม ควรที่จะไปพบแพทย์ เพราะบางทีการที่คุณไม่ประสบความสำเร็จในการเรียน และหน้าที่การงานนั้น ไม่ใช่เพราะคุณไม่ดี ไม่เก่ง แต่เป็นเพราะคุณเป็นโรคกลัวสังคม เพราะการเป็นโรคกลัวสังคม ทำให้คุณเลี่ยงที่จะนำเสนองาน ทั้งที่บางทีคุณเป็นคนทำ หรือไม่เข้าสังคม ซึ่งงานบางหน้าที่นั้น ต้องเข้าสังคมเป็นส่วนใหญ่คนขี้อาย

คนที่ขี้อาย ก็มักจะมีอาการประหม่า มือสั่น ใจสั่น เหมือนกับคนที่เป็นโรคกลัวสังคม แต่ก็มีเส้นกั้นระหว่างการเป็นคนขี้อาย และเป็นโรคกลัวการเข้าสังคมอยู่ ซึ่งก็คือ คนที่ขี้อายจะไม่ได้มีอาการตลอดเวลา ถ้าไม่ใช่ในสถานการณ์ที่สำคัญมากๆ หรืออยู่ในสถานการณ์ที่มีคนสำคัญต่อจิตใจของเขาอยู่ด้วย

คนประเภท Introvert
คนประเภท Introvert ไม่ได้หมายความว่าจะเป็นโรคกลัวสังคม เพราะคนประเภท Introvert คือคนที่มีโลกส่วนตัวสูง ชอบที่จะได้ใช้เวลาอยู่กับตัวเอง ซึ่งเขาไม่ได้กลัวสังคม แค่เลือกที่จะอยู่คนเดียว แต่เมื่อถึงเวลาที่จะต้องนำเสนองาน หรือพูดต่อหน้าคนเยอะๆ เขาก็สามารถทำได้ดี


เรียบเรียงโดยทีมงาน


ขอบคุณข้อมูลจาก : campus-star.com

#โลกส่วนตัวสูง #สุขภาพจิต #โรคกลัวสังคม #คนขี้อายบทความล่าสุดหมวด วาไรตี้

แนะนำ hotตลาดนัดในกรุงเทพ , อกหัก , สีผมน้ำตาลเข้ม , ดูดวงความรัก , ดวงโชคลาภ , คาเฟ่ในเชียงใหม่ , ทรงผมไปงานแต่ง , ห้ามตัดเล็บ , ของขวัญวันครบรอบ , ชุดคอสเพลย์ , บอกเลิกแฟน , ดวงเนื้อคู่ , ทรงผมประบ่า , ครีมบำรุงผิวหน้า , วิธีลดต้นขา , ทรงผมหน้าเด็ก , ดูดวงเนื้อคู่จากอายุ , โลชั่นทาผิวหอม , ต้มยำปลาทู , โทนเนอร์ลดสิว , ข่าวใหม่
ติดต่อลงโฆษณา: gangbeauty@hotmail.com | แจ้งลบเนื้อหา / แนะนำติชม: gangbeauty@hotmail.com | © 2019 All right reserved. |