พฤติกรรมชอบตามข่าวดราม่าอาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพได้ แล้วทำไมเรื่องดราม่ามันน่าสนใจจัง !

เข้าชม : 554   |  
          มีดราม่าเกิดขึ้นทีไรก็ตามส่องจนไม่ได้หลับไม่ได้นอนทุกครั้งไป เอ๊ะ...เราเสพติดดราม่ามากไปไหม แล้วทำไมเรื่องดราม่ามันน่าสนใจจัง !
          ยิ่งฉาวยิ่งกระฉ่อน ยิ่งมีดราม่าซับซ้อนยิ่งน่าสนใจ สิ่งเหล่านี้เป็นกันมาแต่ไหนแต่ไรเลยก็ว่าได้ ว่าแต่ทำไมเราถึงเสพติดดราม่ากัน แล้วถ้าส่องแต่ข่าวดราม่าจนไม่ได้หลับไม่ได้นอน พฤติกรรมแบบนี้เป็นปกติไหม หรือควรไปพบจิตแพทย์กันแน่ ลองมาทำความเข้าใจกันเถอะ

* เสพติดดราม่าจริงจัง ทำไมเราเป็นอย่างนั้นไปได้


          ประเด็นนี้สามารถอธิบายตามหลักการทำงานของร่างกายได้ว่า เมื่อเรากำลังเสพข่าวดราม่า หรือเสพเรื่องฉาว ๆ อยู่ ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนความเครียดหรือฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) ออกมา แล้วส่งผลให้ร่างกายเกิดความตึงเครียดอ่อน ๆ เกิดความรู้สึกว้าวุ่นใจและพารานอยด์เล็ก ๆ ซึ่งทุกความรู้สึกที่เกิดจะอยู่ในระดับที่กระตุ้นความพึงพอใจต่อการเสพข่าวดราม่าไปได้เรื่อย ๆ ทำให้เกิดความรู้สึกสนุก และนี่คือเหตุผลว่าทำไมเราถึงตามส่องดราม่ากันอย่างไม่หยุดไม่หย่อนเลย* เสพติดดราม่ามากเกินไป ส่งผลเสียต่อร่างกายมากกว่าที่คิด

          นอกจากจะอดตาหลับขับตานอนเพราะมัวแต่ตามส่องข่าวดราม่าแล้ว การติดตามแต่ประเด็นข่าวที่มีเนื้อหาในแง่ลบยังจะผลักดันให้เกิดความรู้สึกดิ่งไปเรื่อย ๆ ได้ เพราะส่วนใหญ่แล้วประเด็นดราม่ามักจะไม่มีความคิดเห็นเชิงบวกสักเท่าไร มีแต่ขุดคุ้ยประเด็นฉาว ๆ มาซ้ำเติมกันซะมากกว่า ทำให้เราได้รับสารที่เป็นพิษมากกว่าเป็นประโยชน์ต่อชีวิตนั่นเอง

          มากไปกว่านั้น งานวิจัยเมื่อปี 2012 จาก University of Pennsylvania ยังพบด้วยว่า เพียง 2-3 นาทีที่เราเสพข่าวดราม่าในตอนเช้า อาจจะส่งผลต่ออารมณ์เราไปได้ทั้งวันเลยนะ โดยในการวิจัยเขาได้แบ่งอาสาสมัครออกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรกได้ดูข่าวดราม่านาน 3 นาที ก่อนไปทำงาน กลุ่มที่ 2 ได้ดูข่าวเชิงบวกนาน 3 นาที ก่อนไปทำงาน จากนั้นก็มาวัดผลกัน ปรากฎว่า 27% ของกลุ่มที่เสพข่าวดราม่า ใช้ชีวิตอีก 6-7 ชั่วโมงหลังจากนั้นอย่างไม่มีความสุข เมื่อเทียบกับกลุ่มที่เสพข่าวเชิงบวกไป

* เสพติดดราม่ามากเกินไป ปกติไหมล่ะเนี่ย
          จากข้อมูลข้างต้นก็ดูเหมือนว่า การเสพข่าวดราม่าจะเป็นของชอบของคนทั่วไป เนื่องจากกลไกทางร่างกายส่งเสริมให้เราชอบอ่านข่าวดราม่าชนิดที่แบบ EP นี้ ต่อ EP หน้า ไม่จบไม่สิ้น ดังนั้นหากมีพฤติกรรมชอบตามข่าวดราม่าอยู่เนือง ๆ แต่ไม่หนักถึงขั้นเสียงาน เสียการ เสียสุขภาพแบบแทบไม่ได้นอน ก็คงไม่น่าเป็นห่วงเท่าไร เว้นแต่หากมีอาการเสพติดข่าวดราม่าแบบไม่ยั้ง ที่สำคัญการเสพข่าวดราม่านั้นยังส่งผลเสียไปถึงการใช้ชีวิตประจำวัน ทำให้ไปเรียน ไปทำงานไม่ได้ หรือส่งผลให้เครียดจนนอนไม่หลับติด ๆ กันหลายวัน วนเวียนคิดแต่ดราม่านั้น แบบนี้แนะนำให้ไปปรึกษานักจิตวิทยาหรือจิตแพทย์จะดีที่สุด

          เอาเป็นว่าเรื่องดราม่าอ่านแล้วสนุกดีก็จริง แต่ก็อย่าส่องแต่ดราม่าจนส่งผลกระทบต่อสุขภาพ และการใช้ชีวิตประจำวันเลยดีกว่าเนอะ
เรียบเรียงโดยทีมงาน


ขอบคุณข้อมูลจาก : kapook.com

#สุขภาพ #เสพติดดราม่า #ข่าวดราม่าบทความล่าสุดหมวด วาไรตี้

แนะนำ hotครีมทาใต้วงแขน , อายไลเนอร์ , ครีมทารอบดวงตา , เกลือขัดผิว , พญาครุฑกลัวอะไร , แบบทรงผมสั้น , ที่พักหน้าฝน , โทนเนอร์ , วิธีเร่งผมยาว , ที่เที่ยวภูเก็ต , เลขนำโชค , แป้งพัฟหน้าเนียน , ทำนายดวงชะตา , ตัดผมสั้น , รีวิวรองพื้น , แป้งฝุ่นคุมมัน , ตลาดอาหารทะเล , สูตรลดน้ำหนัก , ครีมซองเซเว่น , หมดรัก , ข่าวใหม่
ติดต่อลงโฆษณา: gangbeauty@hotmail.com | แจ้งลบเนื้อหา / แนะนำติชม: gangbeauty@hotmail.com | © 2019 All right reserved. |