จริงหรือไม่? ถ้ากลืนหมากฝรั่งจะเข้าไปพันลำไส้ได้ อันตรายถึงชีวิต!

เข้าชม : 363   |  
ตอนเด็ก ๆ เคยได้ยินพวกผู้ใหญ่บอกไหมว่า ถ้ากลืนหมากฝรั่งลงท้องจะเข้าไปพันลำไส้ทำให้ตาย บางคนอาจจะกลายเป็นความเชื่อที่ฝังในความจำมาตลอด ในบทความนี้เรามีข้อมูลมาไขข้อสงสัยว่าจะเป็นจริงอย่างที่ได้ยินกันมาหรือเปล่า? - กลืนหมากฝรั่ง แล้วจะทำให้ตายจริงไหม?


กลืนหมากฝรั่ง เป็นอะไรไหม? จะเข้าไปพันลำไส้หรือเปล่า?
ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับประเด็นความเชื่อ กลืนหมากฝรั่งแล้วจะเข้าไปพันลำไส้แล้วจะอยู่ในร่างกายนานหลายปี หรือเข้าไปพันลำไส้แล้วทำให้ตายนั้นไม่เป็นความจริง เรื่องนี้ไม่ได้พูดกันลอย ๆ เพราะเขามีการตรวจสอบแล้วจากอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญ สถาบันต่าง ๆ

การกลืนหมากฝรั่งก็คล้ายกับการกลืนอาหารทั่วไป
Lisa Ganjhu อาจารย์แพทย์ผู้เชี่ยวชาญระบบทางเดินอาหารจาก NYU Langone Medical Center ในนิวยอร์ก ได้เปิดเผยข้อมูลว่า การกลืนหมากฝรั่งก็คล้ายกับการกลืนอาหารทั่วไป เมื่อมันเข้าไปในร่างกายแล้วก็จะผ่านกระบวนการตามทางเดินอาหาร แต่สารประกอบบางอย่างที่ทำให้หมากฝรั่งเป็นก้อนเหนียว ๆ นั้น น้ำย่อยเราไม่สามารถย่อยสลายมันได้หมด  อย่างไรก็ตามมันจะถูกขับออกมาทางอุจจาระ ระยะเวลาในการขับออกไปก็ขึ้นอยู่กับการทำงานของลำไส้ของแต่ละคนด้วย อาจารย์แพทย์ยังบอกอีกว่า หมากฝรั่งไม่มีคุณค่าทางอาหาร ไม่ควรกลืนเข้าไป ยิ่งถ้าหากเผลอกลืนหมากฝรั่งที่มีขนาดใหญ่เกินไป อาจจะไปติดที่หลอดลมทำให้เป็นอันตรายได้
ภาพ: Marvin Meyer

Ohio State University หมากฝรั่งจะออกมาทางอุจจาระไม่เกิน 1 สัปดาห์
มีอีกผลการยืนยันคือ Ohio State University บอกว่า แม้ว่าร่างกายไม่สามารถย่อยหมากฝรั่งได้ทั้งหมด เนื่องมาจากหากฝรั่งผลิตจากสารประกอบที่ไม่สามารถย่อยสลายได้ด้วยน้ำย่อยในร่างกาย แต่ก็ไม่ได้หมายความว่ามันจะตกค้างอยู่ในร่างกายได้นานนับปีหรือจะเข้าไปพันลำไส้ได้ เพราะร่างกายของคนเราสามารถขับหมากฝรั่งออกมาได้เหมือนกับอาหารอื่น ๆ นั่นแหละ หากเราเผลอกลืนหมากฝรั่งเข้าไปแล้วมันก็จะถูกลำเลียงไปที่กระเพาะอาหาร >> ลำไส้เล็ก >> ลำไส้ใหญ่ และออกมาทางอุจจาระ โดยกระบวนการที่ว่านี้ใช้ระยะเวลาไม่เกิน 1 สัปดาห์ภาพ : amordadfardian


สรุปไม่กลืนหมากฝรั่งจะดีที่สุด
Edwin McDonald ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบทางเดินอาหารจาก University of Chicago เผยว่า ร่างกายของเราไม่สามารถย่อยหมากฝรั่งบางส่วนได้ ทำให้มันมีโอกาสก่อตัวเป็นก้อนสิ่งแปลกปลอม (Bezoars) ก่อให้เกิดภาวะลำไส้อุดตันได้ และก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพ เช่น เลือดออกในลำไส้ ดังนั้นแล้วไม่กลืนหมากฝรั่งลงไปในร่างกายได้จะดีที่สุด


เรียบเรียงโดยทีมงาน


ขอบคุณข้อมูลจาก : campus-star.com

#ความเชื่อ #หมากฝรั่ง #สุขภาพ #กลืนหมากฝรั่งบทความล่าสุดหมวด วาไรตี้

แนะนำ hotแฟชั่นสนามบิน , สบู่ดับกลิ่นตัว , ยาสตรี , แป้งผสมรองพื้น , ครีมกลางวัน , สาเหตุที่น้ำหนักไม่ลด , ผงพิเศษ , วิธีทำให้ฟันขาว , อาหารลดน้ำหนัก , ห้ามตัดเล็บ , ที่พักเขาใหญ่ , เซรั่มกระชับรูขุมขน , ยาแต้มสิว , กระเป๋าผ้า , เซลลูไลท์ , คาถาความรัก , โลชั่นเภสัช , สีผมน้ำตาลแดง , แต่งหน้าใสๆ , สมุนไพร , ข่าวใหม่
ติดต่อลงโฆษณา: gangbeauty@hotmail.com | แจ้งลบเนื้อหา / แนะนำติชม: gangbeauty@hotmail.com | © 2019 All right reserved. |