ไม่อยากแก่เร็ว หลีกเลี่ยงสิ่งที่ไม่ควรทำเหล่านี้

เข้าชม : 506   |  




แม้ว่าเราไม่อาจจะมีชีวิตเป็นอมตะได้ ไม่อาจฝืนธรรมชาติยังไงก็ต้องแก่ลงสักวันอยู่ดี แต่อย่างน้อยเราก็เลือกที่จะแก่ชราช้าลงกว่าปกติได้ เพราะคงไม่มีใครอยากจะแก่เร็ว มีร่างกายทรุดโทรมลงเร็วหรอกใช่ไหมล่ะ? ซึ่งก็มีสิ่งต่างๆ ที่เราสามารถทำเองได้โดยที่ไม่ต้องหายาอายุวัฒนะมากินเลยสักนิด เพียงแค่ควรหลีกเลี่ยงสิ่งที่ไม่ควรทำเหล่านี้เท่านั้นเอง

1. เลิกติดหวาน




ความหวานของอาหารมันช่างเย้ายวนใจนัก แต่มนุษย์เรายิ่งกินหวานยิ่งมีการเสพติด และการบริโภคน้ำตาลมากเกินไปนี้ จะไปขัดขวางการซ่อมแซมร่างกาย ลดจำนวนคอลลาเจนทำให้เซลล์ต่างๆ ต้องทำงานอย่างหนัก และเสื่อมลงโดยเร็วกว่าปกติ ทำให้เราดูแก่ก่อนวัย ผิวหนังมีริ้วรอยเหี่ยวย่นดูคล้ำโทรม ป่วยและติดเชื้อง่าย มีแผลก็หายยาก เสี่ยงต่อการเป็นเบาหวานถ้ารับประทานบ่อยๆ เพราะจะทำให้เกิดภาวะดื้ออินซูลิน และอาจจะรุนแรงถึงขั้นทำให้สมองเสื่อมได้นะ

2. นอนดึกและนอนน้อย



โดยเฉพาะการนอนน้อยกว่า 5 ชั่วโมงต่อวัน หากว่าคุณนอนหลับไม่เพียงพอ ไม่เพียงแต่จะส่งผลให้เกิดถุงใต้ตา ทำให้ดวงตาดำคล้ำดูอิดโรย ก็ยังเชื่อมโยงเกี่ยวกับอายุการใช้งานของดวงตาที่จะสั้นลงด้วย คนเราควรจะหลับให้ได้ 7-8 ชั่วโมงต่อวันดีที่สุด ลองพยายามเข้านอนให้เร็วขึ้น เพื่อให้ร่างกายจะผ่อนคลายและเคยชินกับเวลานอนเดิมๆ เพราะว่าถ้านอนน้อยจะทำให้ร่างกายอ่อนเพลียเกียจคร้าน ส่งผลให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น ระบบการย่อยอาหารผิดปกติไปด้วย ทำให้ร่างกายของคุณชราเร็วกว่าความเป็นจริงมาก

3. นั่งต่อวันนานเกินไป




ด้วยวิถีชีวิตในปัจจุบันของคนเรานั้น มักจะทำให้เราได้นั่งอยู่กับที่นานจนเกินไป ไม่ว่าจะนั่งดูซีรี่ย์ ทำงานหน้าคอม นั่งเล่นเกม ซึ่งไม่เป็นผลดีกับร่างกายเลย เพราะว่าร่างกายจะเคลื่อนไหวน้อยก็ยิ่งมีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคเกี่ยวกับหลอดเลือด โรคไต และโรคมะเร็งได้ ดังนั้นแล้วหากต้องนั่งนานๆ เราควรที่จะลุกมาเดินขยับตัวบ้างทุกๆ ชั่วโมงค่ะ

4. ทำหลายๆ อย่างพร้อมกัน



คุณอาจจะคิดว่านี่คือความสามารถพิเศษเฉพาะตัว ที่ทำอะไรหลายๆ อย่างในเวลาเดียวกันได้พร้อมๆ กัน แต่นี่ไม่ใช่สิ่งที่ดีเลย เพราะจะส่งผลให้ร่างกายเกิดความเครียดและเหนื่อยล้าที่แฝงมากับการกระทำเหล่านี้โดยไม่รู้ตัว ซึ่งความเครียดก็ส่งผลที่ไม่ดีต่อร่างกายและจิตใจเอาเสียเลย หากรู้ว่าเป็นคนที่มีนิสัยแบบนี้แล้ว ก็ลองใจเย็นให้มากขึ้นใช้ชีวิตแบบสโลวไลฟ์ลงมาหน่อย ค่อยๆ ทำทีละอย่าง จดจ่อทีละเรื่องดีกว่านะ

5. อยู่คนเดียวมากเกินไป



อาจจะสงสัยว่าเรื่องนี้มีผลอย่างไรใช่ไหมล่ะ แต่ว่านิสัยนี้จะส่งผลให้เราเกิดความเหงาที่บั่นทอนจิตใจ เพราะว่ามนุษย์เราเป็นสัตว์สังคมที่ควรต้องมีการพบปะผู้คนบ้าง การอยู่คนเดียวนานเกินไปในบ้างโอกาส จะทำให้คุณรู้สึกห่อเหี่ยว ไม่มีชีวิตชีวา รู้สึกเศร้าใจโดดเดี่ยว เหมือนอยู่คนเดียวในโลก ซึ่งก็เสี่ยงกับการเป็นโรคซึมเศร้าที่บั่นทอนให้ชีวิตสั้นลงเรื่อยๆ

6. สะสมความเครียด มองโลกในแง่ร้าย




เนื่องจากชีวิตปัจจุบันของคนเราทำให้ได้พบกับเรื่องเครียด เรื่องที่ทำให้หงุดหงิดง่ายๆ ทำให้คิดมากวิตกกังวลได้ตลอดทุกๆ วัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องครอบครัว งาน เพื่อน แฟน และอีกมากมายหลากหลายรอบรอบตัว เพราะจะทำให้ร่างกายเกิดความเครียดหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอลออกมา ซึ่งถ้ามีฮอร์โมนตัวนี้มากเกินไปเซลล์ต่างๆ จะเสื่อมสภาพเร็ว ส่งผลให้หัวใจหลอดเลือด ระบบทางเดินอาหารทำงานผิดปกติ บางคนก็อาจจะเครียดจนลงกระเพาะ บางคนก็เครียดจนไมเกรนขึ้น ผมร่วง ยิ่งเครียดก็ยิ่งดูแก่เร็วก็มีจิตใจที่หดหู่ ดังนั้นผ่อนคลายเสียบ้าง และออกกำลังกายด้วย แค่นี้ร่างกายก็จะเครียดน้อยลงได้แล้วค่ะ



เรื่องเหล่านี้จริงๆ แล้วก็ไม่ได้ทำยากเย็นมากเกินไปเลยนะ แต่ว่าอาจจะหลงลืมกันไปอยู่บ่อยๆ ลองหันกลับมาใส่ใจเรื่องพื้นฐานที่ร่างกายเราต้องการกันดีกว่า ไม่เครียดและใช้ชีวิตให้ช้าลงบ้าง ร่างกายจะได้ไม่ทรุดโทรมและแก่ชราลงเร็วจนเกินไป จะได้อยู่กับคนที่เรารักไปได้นานๆ ยังไงล่ะคะ



คิดว่าตัวเองอ่อนกว่าวัยหรือแก่กว่าวัยมากกว่ากัน?





เรียบเรียงโดยทีมงาน


ขอบคุณข้อมูลจาก : sanook.com

#ความแก่ #ชลอความแก่ #ความเครียด #การใช้ชีวิต



บทความล่าสุดหมวด วาไรตี้













แนะนำ hot







ครีมทาหน้าหนาว เซเว่น , ผมซอยสั้น , ลดน้ำหนักด้วยไข่ต้ม , กระเป๋าผ้า , ผมสีน้ำตาล , วิธีทําให้หน้าขาว , ครีมลบรอยแผลเป็น , วิธีทำให้ฟันขาว , อาบอบนวด , อายไลเนอร์ , วิตามินซี , โลชั่นเภสัช , ลดน้ำหนักโดยไม่ต้องออกกำลังกาย , ฝันเห็นคนตาย , ที่เที่ยวชลบุรี , ดวงปี 2563 , ที่เที่ยวเชียงใหม่ , ที่เที่ยวในกรุงเทพ , ครีมทารักแร้ขาว , ดูดวงเนื้อคู่ , ข่าวใหม่
ติดต่อลงโฆษณา: gangbeauty@hotmail.com | แจ้งลบเนื้อหา / แนะนำติชม: gangbeauty@hotmail.com | © 2019 All right reserved. |