เปิดตัว “ม้าขององค์หญิง” ประวัติไม่ธรรมดา!!

1,564


ในพระราชพิธีพระราชทานเพลิง พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม 2560 พสกนิกรชาวไทยทุกคนที่ได้ไปร่วม ณ ท้องสนามหลวง ก็ต้องได้ชมขบวนพระบรมราชอิสริยยศด้วย ซึ่งในริ้วขบวนที่ 6 อันเป็นริ้วขบวนสุดท้ายนั้น นับเป็นส่วนที่ทุกคนรู้สึกตื้นตันใจมากทีเดียว เพราะมีพันโทหญิงพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ เสด็จฯ ทรงม้านำขบวนนั่นเอง


หลายคนได้ชื่นชมความสง่างาม แล้วก็คงนึกสงสัยว่าเจ้าม้าสีขาวนั้นมาจากไหนนะ เหตุใดพระองค์หญฺิงจึงเลือกทรง จริงแล้ว ม้าที่พระองค์หญิงทรง มีชื่อว่า W-CALATA (เว-คาลาตา) อันเป็นม้าทรงประจำพระองค์เอง สายพันธุ์โฮล์สไตเนอร์ วอล์มบลัด สีแซมขาว เพศเมีย อายุ 11 ปี สูงกว่า 170 ซม. อันเป็นม้าจากสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี และนับเป็นม้าคู่พระทัยของพระองค์เลยก็ว่าได้ เพราะเป็นม้านักกีฬาประเภทโดดข้ามสิ่งกีดขวาง ซึ่งก็เคยได้รับตำแหน่ง รับรางวัลมาหลายครั้งหลายครา สร้างชื่อเสียงและความภาคภูมิใจให้คนไทยมาไม่รู้กี่ครั้งแล้ว


ในช่วงเย็นของวันซ้อมริ้วขบวนนั้น แม้จะมีฝนตกโปรยปราย เจ้าเว-คาลาตา ก็ยังคงอยู่คู่พระวรกาย ฝ่าฝนโปรยปรายไปด้วยกัน โดยพระองค์หญิงทรงยิ้มให้ประชาชนที่มาเฝ้ารอชมพระบารมีซ้อมริ้วขบวนไม่ขาดสาย ช่างเป็นภาพที่น่าประทับใจ และสวยงามมากในหัวใจของพสกนิกรชาวไทยจริงๆ

ขอพระองค์ทรงพระเจริญ 🙂

โพสใกล้เคียง