รู้ว่าป่วยก็สายไป!! “ชาเย็น” อันตรายใกล้ตัว ระวังไว้ให้ดี!!

8,509


เครื่องดื่มหลังอาหารในวันอากาศร้อน เป็นชาเย็นแบบโบราณสักแก้ว หรือจะชาเย็นแบบญี่ปุ่นที่มาพร้อมเม็ดไข่มุกสักหน่อยคงจะดีและสดชื่นไม่น้อย ด้วยรสชาติที่อร่อย และความหอมที่ละมุน ทำให้คนไทยหลายคนติดใจได้ไม่ยากเย็น Gangbeauty เชื่อว่าเธอหลายคนรู้ในสรรพคุณอันดีงามของชา แต่คงไม่รู้ใช่มั้ยว่าข้อเสียของมันก็ร้ายแรงเช่นกัน!

หากพูดถึงประโยชน์ของชาแล้ว ชาถือเป็นเครื่องดื่มที่ให้ประโยชน์ต่อร่างกายค่อนข้างสูง ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดความเสี่ยงจากการเป็นโรคหัวใจป้องกันโรคอัลไซเมอร์และพาร์กินสัน และก็ยังทำให้หายง่วง กระตุ้นประสาทส่วนกลางเพราะมีคาเฟอีนเหมือนกาแฟ แต่ประโยชน์เหล่านั้นจะหายไปหมดทั้งแผงแน่ ถ้าเธอดื่มมันจนติด

1. ติดคาเฟอีน


การดื่มชาเย็นมากๆ อาจทำให้เธออร่อยจนติดกินทุกวัน สุดท้ายร่างกายจะจดจำ และเกิดเป็นความอยากคาเฟอีนขึ้น อาการของคนติดคาเฟอีนแล้วเรียบร้อยคือถ้าวันไหนไม่ได้กิน จะรู้สึกปวดหัว อ่อนเพลีย ไม่สดชื่นนั่นเอง

2. ใจสั่นจนกลายเป็นโรคหัวใจ


แม้การดื่มชาแล้วใจสั่นมันจะเป็นเรื่องปกติทั่วไปที่แก้ไขได้ แค่ดื่มน้ำเปล่าตามไปหลังดื่มชาเย็นให้มาก เท่านั้นก็ช่วยแล้ว แต่หากมันหนักเข้า ดื่มแล้วใจสั่นทุกวัน เป็นแล้วแก้อยู่แบบนี้อาจทำให้เธอเริ่มมีอาการหน้ามืด หมดสติ แน่นหน้าอกหรือหอบเหนื่อยตามมา นี่อาจเป็นสัญญาณบอกถึงโรคหัวใจ ให้ไปหาหมอด่วน

3. นอนไม่หลับ


คาเฟอีนของชามีอยู่มาก ไม่แพ้กาแฟ บางคนมีอาการตาค้างตอนกลางคืน อาจเป็นไปได้ว่าในช่วงกลางวัน เธอดื่มชาเย็นเข้าไป แก้ไขได้วิธีเดียวคือหยุดดื่มก่อน เครื่องดื่มจำพวกที่มีคาเฟอีนทั้งหลายขอให้สลัดมันทิ้งไปก่อน หันมาสนใจกับการพักผ่อนมากกว่าความอร่อยจะดีกว่านะ

4. เสี่ยงไตวายเฉียบพลัน


จากผลงานวิจัยทางการแพทย์ของอังกฤษ พบว่าการดื่มชาเย็นมาก อาจทำให้เกิดอาการไตวายเฉียบพลันได้ เพราะในชามีสารออกซาเลทอยู่เยอะ เมื่อสารนี้ตกค้างอยู่ในร่างกายเป็นจำนวนมาก ก็จะก่อให้เกิดนิ่วในไต ซึ่งมีโอกาสที่จะลุกลามไปยังอาการของไตวายเฉียบพลันได้ด้วย

5. เส้นเลือดในสมอง


เคยมีผู้ป่วยคนหนึ่ง หอบหิ้วอาการแขนขาอ่อนแรงมาหาหมอ โดยทันทีที่หมอสืบหาต้นตอก็พบว่าเขาดื่มชาเย็นมากเกินไป ทำให้เขาเกิดการเวียนหัวง่าย เห็นแสงแว้บๆ ตอนกระพริบตา พูดจาติดๆขัดๆ จนถึงขั้นวูบกระทันหัน รู้สึกตัวอีกทีก็ไม่สามารถขยับร่างกายซีกซ้ายได้อีกแล้ว ในวัยเพียง 40 ปีเท่านั้นเอง

6. หลอดเลือดตีบ


การดื่มชาเย็น ทั้งชาทั้งน้ำเย็นคือส่วนประกอบที่ทำให้ร่างกายพัง เพราะเมื่อรับความเย็นเข้าไป ไตต้องรีบกำจัดความเย็นนั้นออกจากร่างกายให้เร็วที่สุดเพื่อรักษาสมดุลอุณหภูมิเอาไว้ โดยการรีดน้ำเย็นทั้งหมดไปไว้ในกระเพาะปัสสาวะ สังเกตดูว่าเราจะฉี่บ่อยมาก แต่นั่นกลับทำให้เราเป็นภาวะขาดน้ำ เลือดในร่างกายก็จะข้นหนืด ของเสียก็จะหยุดอยู่กับที่ ยึดเกาะผนังหลอดเลือดจนพอกพูน ปิดทางหลอดเลือดในที่สุด

กินให้น้อย ออกกำลังกายให้มาก แล้วสุขภาพจะดี!

โพสใกล้เคียง