คุณเป็นแบบไหน! ภรรยา 7 ประเภท ตามคำสอนของพระพุทธเจ้า

1,804

ผู้ชายที่มีภรรยาที่ดี คอยสนับสนุน นับเป็นผู้ชายที่โชคดี มีวาสนา คุณอาจเคยได้ยินว่าสามีเปรียบเสมือนช้างเท้าหน้าที่คอยหาเลี้ยงครอบครัว ส่วนภรรยาเปรียบเสมือนช้างเท้าหลัง ที่ต้องคอยเดินตามผู้ที่เป็นสามี คอยทำงานบ้าน ดูเเลลูก แต่ยุคสมัยที่เปลี่ยนไป ทำให้วิถีชีวิตเปลี่ยนตาม ผู้หญิงหลายคนเป็นภรรยาที่เก่งทั้งงานในบ้านเเละนอกบ้าน ทำให้สามีเป็นผู้ชายที่หน้าอิจฉา เพราะภรรยาทำหน้าที่ได้อย่างสมบูรณ์ เเล้วตัวคุณล่ะ เป็นภรรยาที่ดีเเล้วหรือยัง? วันนี้ GangBeauty นำข้อมูลเกี่ยวกับ ภรรยา 7 ประเภท ตามคำจำเเนกของพระพุทธเจ้าตั้งเเต่สมัยพุทธกาล จะมีแบบใดบ้าง ไปลองอ่านกันดูค่ะ

1. วธกาภริยา (ภรรยาที่เหมือนเพชรฆาต)

ภรรยาเเบบนี้มักจะคิดไม่ดีต่อสามี ชอบทำร้ายทุบตี ด่าทอสาปแช่ง คิดเล่นชู้กับชายอื่น หรือวางเเผนคิดฆ่าสามี

2. โจรีภริยา (ภรรยาที่เหมือนโจร)

ภรรยาที่มักจะสร้างหนี้สินให้สามี เงินหามาเท่าไหร่ก็ใช้ไม่พอ เรียกอีกอย่างว่าล้างผลาญ ชอบเอาเรื่องในบ้านออกไปบอกให้คนอื่นรู้ ทำให้เกิดความเสื่อมเสีย

3. อัยยาภริยา (ภรรยาที่เหมือนนาย)

ชอบทำตัวข่มสามี ชอบสั่ง วางอำนาจ เอาเเต่ใจตัวเอง ไม่ให้เกียรติสามีเวลาอยู่ต่อหน้าคนอื่น คิดว่าตัวเองเป็นผู้นำ เเต่สามีไม่มีความสามารถ

4. มาตาภริยา (ภรรยาที่เหมือนเเม่)

มีความรักที่เเท้จริงต่อสามี ไม่เคยทอดทิ้ง เเม้ยามเจ็บไข้ หรือทุกข์ยาก จะไม่ทำให้เสียใจ

5. ภคินีภริยา (ภรรยาที่เหมือนน้องสาว)

รักเเละเคารพเชื่อฟังสามี อาจมีบ้างที่ขัดใจกัน หรือทะเลาะกัน เเต่จะไม่คิดติดใจพยาบาท ให้อภัยได้เสมอ เดินตามทางที่ต้องพึ่งพาสามี

6. สขีภริยา (ภรรยาที่เหมือนเพื่อน)

เป็นคู่ที่มีอะไรคล้ายๆกัน ความสามารถไม่ด้อยกว่ากัน ไม่ต้องพึ่งกันมาก เป็นตัวของตัวเอง เเต่ก็รักเเละช่วยเหลือกัน เเม้ต่างทำหน้าที่ของตน

7. ทาสีภริยา (ภรรยาที่เหมือนคนรับใช้)

ภรรยาประเภทนี้จะคอยรับคำสั่งจากสามี ให้สามีเป็นผู้เลี้ยงดู สั่งอะไรทำตาม ไม่โต้เเย้ง ไม่ออกความเห็น อดทนทำหน้าที่ ยอมเเม้ถูกด่า หรือทำร้าย

ถึงเเม้ยุคสมัยจะเปลี่ยนไปอย่างไร ภรรยาที่ดีก็ไม่ควรละเลยหรือหลงลืมหน้าที่ของตน รักและให้เกียรติสามี รู้ว่าสิ่งใดควรทำไม่ควรทำ เพื่อให้ชีวิตคู่มีความสุข ลองสำรวจดูว่าคุณเป็นภรรยาประเภทไหน เเต่เเบบไหนก็คงไม่มีผิดหรือถูกปรับกันไปตามเเบบของเเต่ละครอบครัว

โพสใกล้เคียง