5 วิธี ช่วยการเก็บเงินให้ง่ายขึ้น แก้ปัญหาเงินขาดมือ-เงินไม่พอใช้

1,135

ใครมีนิสัยชอบใช้เงินเกินตัว หรือ ชอบซื้อของออนไลน์ ควรลองใช้ 5 วิธีที่จะแนะนำต่อไปนี้นะคะ เพื่อคุณเก็บเงิน หรือช่วยจัดระเบียบการใช้เงิน เรามาดูกันดีกว่าค่ะว่าเทคนิคต่อไปนี้จะช่วยคุณได้มากแค่ไหนกันนะ !!!

1. อย่าลืมทั้ง “จำกัด” และ “กำจัด” หนี้สิน การออมเงินจะเริ่มได้ยากถ้าคุณยังมีความกังวลในหนี้สิน หรือไม่ยอมเปลี่ยนพฤติกรรมชอบสร้างหนี้ให้ตัวเอง ลองคำนวณดูว่าเรามีหนี้ทั้งหมดเท่าไร และหาวิธีการใช้หนี้ให้เร็วที่สุด โดยเฉพาะหนี้มาพร้อมกับดอกเบี้ยสุดโหดอย่างพวกหนี้บัตรเครดิต หรือหนี้นอกระบบทั้งหลาย

2. ตั้งเป้าหมาย ไม่มีอะไรในโลกจะสำเร็จได้โดยปราศจากเป้าหมาย การออมก็เช่นเดียวกัน ยิ่งจะดีถ้าแบ่งเป้าหมายออกเป็นส่วนๆ อย่างชัดเจน เช่น เป้าหมายระยะสั้นที่ทำได้ง่าย เป้าระยะกลางที่วางแผนไว้ล่วงหน้าเป็นสามปี ห้าปี ไปจนถึงเป้าหมายระยะยาว เช่น เงินออมสำหรับเกษียณ ที่ต้องใช้เวลาว่ากันเป็นยี่สิบสามสิบปี

3. กำหนดขอบเขตและแจกแจงรายละเอียดที่ชัดเจน จะทำเมื่อไร ต้องเสร็จเมื่อไร ต้องได้เงินออมเท่าไร เพราะรายละเอียดเหล่านี้จะทำให้คุณเร่งตัวเองให้เร็วขึ้น รู้ชัดเจนว่า มีเวลาเหลือสำหรับแต่ละแผนเท่าไร และยังขาดเงินออมอีกเท่าไรกันแน่ ข้อสำคัญของการกำหนดเวลาก็คือไม่ควรกำหนดระยะเวลาที่เป็นไปไม่ได้ เพราะผลเสียหรือความท้อแท้ก็จะตกกับตัวคุณเองในภายหลัง

4. เลิกซื้อของด้วยเงินอนาคต เช่น การใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต และฝึกนิสัยซื้อสิ่งที่ต้องการด้วยเงินสดจริงๆ ในกระเป๋า บางคนซื้อของสารพัดด้วยเงินที่ยังมาไม่ถึง ทั้งโบนัสปลายปี เงินแต๊ะเอียที่เจ้านายบอกว่าจะให้ ไปถึงความเคยตัวที่ชอบหลอกตัวเองว่า ฉันซื้อสิ่งนั้นสิ่งนี้เพราะเดี๋ยวเดือนหน้าจะรัดเข็มขัดชดเชย แต่ถ้าเราใช้จ่ายเป็นเงินสดเราจะเห็นได้ว่า เงินที่เรามีอยู่นั้นหายไปจริงๆ ซึ่งจะทำให้เรามีวิจารณาญาณในการใช้จ่ายมากขึ้น

5. อย่าลืมแยกบัญชีที่ใช้ออมเงินไว้ต่างหาก เพราะถ้าเราเก็บเงินออมไว้บัญชีเดียวกับเงินสำหรับใช้จ่ายก็มีโอกาสที่เราจะใช้จ่ายเกินงบมีง่ายขึ้น และการเก็บเงินออมไว้ในบัญชีแยกต่างหากจะทำให้เรามีโอกาสได้รับดอกผลของเงินฝากหรือเอาไปลงทุนมากกว่าการปล่อยให้มันนอนก้นอยู่รวมกับเงินที่ต้องใช้ในชีวิตประจำวัน

โพสใกล้เคียง