อย่าเลี้ยงลูกแบบนี้! คุณกำลังสร้างความเจ็บปวดให้ลูก โดยไม่รู้ตัว

พื้นฐานครอบครัวคือปัจจัยที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่ง ที่จะบ่งชี้ว่าเด็กคนนั้นจะเติบโตขึ้นมาเป็นผู้ใหญ่อย่างไรในอนาคต เเต่พ่อแม่ผู้ปกครองหลายคนกลับละเลยการอบรบเลี้ยงดูลูกอย่างถูกต้อง เเละผลักภาระให้กับครูที่โรงเรียน เมื่อเกิดปัญหาขึ้นมาก็โทษว่าครูสอนมาไม่ดี วันนี้ GangBeauty มีบทความดีๆเกี่ยวกับพ่อแม่ คุณคิดว่าพ่อเเม่เเบบไหนที่ลูกไม่อยากมี เเล้วคุณเป็นอยู่หรือเปล่า ตามไปอ่านพร้อมๆกันเลยค่ะ

1. ใช้เงินเลี้ยงลูก

คุณอยากให้ลูกมีคุณภาพชีวิตที่ดี เเละเชื่อว่าเงินจะสามารถทำให้ลูกของคุณมีความสุขได้ คุณจึงทุ่มเทเวลาทั้งหมดไปกับการทำงานอย่างหนัก เพราะอยากมีเงินเยอะๆ ลูกอยากได้อะไร คุณก็พยายามหามาให้ได้เสมอ ยกเว้นอย่างเดียวคือเวลา คุณไม่เคยอาจเเทบจำไม่ได้ว่าไปเที่ยวต่างจังหวัดกับครอบครัว หรือเเค่ทานข้าวนอกบ้านด้วยกันครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่ เงินซื้อความสุขได้ก็จริง เเต่มันไม่สามารถทดเเทนความรักความอบอุ่นที่ลูกควรจะได้รับจากคุณได้หรอกค่ะ ควรเเบ่งเวลามาอยู่กับครอบครัวบ้าง คงเคยเห็นข่าวที่ลูกคนมีฐานะมีนิสัยก้าวร้าว หรือเอาเเต่ใจ นั่นเป็นเพราะขาดการอบรมที่ถูกต้อง พ่อเเม่ที่ใช้เงินเลี้ยงลูกอาจไม่รู้ตัวว่าคุณนั่นเเหละกำลังทำร้ายลูกทางอ้อม

2. คาดหวังว่าลูกจะประสบความสำเร็จ

คุณอยากให้ลูกมีชีวิตที่ดีในอนาคต ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน หรือมีเงินทองมากกว่าคุณในทุกวันนี้ จึงพยายามเคี่ยวเข็ญให้ลูกตั้งใจเรียน มันก็ดีค่ะ เเต่คุณควรถามความรู้สึกของลูกด้วย ควรให้เขามีโอกาสได้เลือกว่า เขารักอะไร ชอบอะไร อยากจะเรียนเเบบไหน เพราะเขาจะทำในสิ่งที่ชอบเเละถนัดได้ดีที่สุด ดีกว่าการปล่อยให้ลูกไปอยู่ในโรงเรียนพิเศษทุกวัน จนไม่มีเวลาออกไปเที่ยวเล่นสนุกกับเพื่อนวัยเดียวกัน นั่นอาจทำให้เขาสูญเสียทักษะการเข้าสังคม หรืออาจกลายเป็นโรคซึมเศร้าได้ ทางที่ดีอย่าคาดหวังเกินไปดีกว่า

3. ดุด่าโดยไม่บอกเหตุผล

ไม่มีใครชอบถูกตำหนิ หรือดุด่า โดยเฉพาะหากปราศจากเหตุผลที่สมควร เด็กๆเองก็เช่นกัน เเม้ว่าคุณจะทำไปเพราะความหวังดี เเละประสบการณ์ของคุณที่ผ่านมาบอกคุณว่าควรทำแบบนั้น เเต่ควรอธิบายให้ลูกเข้าใจในเหตุผลเหล่านั้นด้วย ไม่ใช่ห้าม หรือด่า โดยไม่อธิบายอะไร เข้าอาจจะทำตามเเต่จะนึกเเย้งอยู่ในใจ เเละอาจกลายเป็นเด็กเก็บกดได้

4. เลี้ยงไว้ในกรงทอง

เพราะคุณรู้ดีว่าโลกทุกวันนี้มันไม่ได้น่าอยู่นัก จึงไม่อยากให้ลูกออกไปเจอโลกภายนอกตามลำพัง ไม่ปล่อยให้ลูกไปไหนกับเพื่อน ต้องมีคุณไปรับไปส่ง การทำแบบนั้นเป็นการฝืนธรรมชาติ จะยิ่งเพิ่มความอยากรู้ อยากเห็น อยากลอง เเละเมื่อเขาได้ลอง อาจกลายเป็นลองผิด ลองถูก จะอาจเตลิดได้ ทางที่ดีควรอธิบายให้ลูกเข้าใจในสิ่งต่างๆ อะไรดีไม่ดีอย่างไร ควรป้องกันตัวอย่างไร เเละปล่อยให้ลูกเผชิญหน้ากับโลกความจริงบ้าง

5. ต้นเเบบที่ไม่ดี

คุณคงเคยได้ยินประโยคที่ว่า ลูกไม้หล่นไม่ไกลต้น พ่อเเม่เป็นเเบบใดลูกก็จะเป็นเเบบนั้น เพราะเขาเรียนรู้จากสิ่งที่คุณทำให้เห็น เเม้ไม่ได้คอยบอกคอยสอน เเต่หากมีการใช้ความรุนเเรงในครอบครัว การพูดคำหยาบ ลูกก็จะซึมซับสิ่งเหล่านั้นไปโดยไม่รู้ตัว

และนี่คือข้อมูลเกี่ยวกับพ่อเเม่ที่ลูกไม่อยากมี หรือไม่ควรจะมี ถ้าคุณเป็นอยู่ก็ลองคิดดูดีๆว่าควรจะทำหรือไม่ เราไม่ได้บอกว่าการเลี้ยงลูกของคุณทุกวันนี้ผิด เพียงเเต่อยากให้คุณตระหนักเเละเข้าใจความรู้สึกของลูก เข้าใจผลที่อาจจะเกิดขึ้นได้จากการเลี้ยงดู เเละคุณต้องยอมรับมัน ไม่มีลูกคนไหนไม่รักพ่อแม่ตัวเอง เเละเขาจะทำตามที่คุณสอน ดังนั้นคุณจึงควรให้ความสำคัญกับเรื่องการอบรมเลี้ยงดูให้มากนะคะ

โพสใกล้เคียง