นอนให้ถูกท่า!! 8 ท่านอน ช่วยบรรเทาอาการป่วยได้ หลับสบายทั้งคืน !

475


การนอนหลับถือเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่ง แต่คุณภาพในการนอนหลับกลับเป็นสิ่งที่เราคำนึงถึงน้อยเกินไป ในยุคปัจจุบันที่ทุกอย่างต้องเร่งรีบไปหมด ทำให้การเติมพลังงานร่างกายกลายเป็นเรื่องไม่ค่อยมีใครให้ความสำคัญ และมักจะส่งผลเสียต่อร่างกายของเราเอง และรู้หรือไม่ว่าหากเรามีอาการนอนไม่สบายตัวหรือปวดนั้นปวดนี่ ปวดท้อง ปวดหลัง ปวดไหล่ การนอนให้ถูกท่า ก็สามารถช่วยให้อาการเหล่านี้ดีขึ้นได้นะจ๊ะ วันนี้ gangbeauty จะมาบอก 8 ท่านอน ช่วยบรรเทาอาการป่วยได้ หลับสบายทั้งคืน !


ภาพจาก pixabay.com
1. กรดไหลย้อน
ท่านอนที่เหมาะสม : นอนตะแคงซ้าย

หากคุณมีอาการแสบร้อนกลางอก ขอแนะนำให้นอนตะแคงไปทางซ้ายค่ะ เพราะการที่เรานอนตะแคงซ้ายจะทำให้แรงดันบริเวณที่ต่ำกว่ากล้ามเนื้อบริเวณหูรูดหลอดอาหารลดลง
ซึ่งเมื่อแรงดันส่วนนั้นลดลง กรดในกระเพาะอาหารที่จะไหลย้อนขึ้นมาสร้างความระคายเคืองบริเวณ
หลอดอาหารก็จะลดลงด้วยเช่นกัน

โดยการนอนตะแคงควรจะอยู่ในท่าที่แขนของคุณอยู่ในลักษณะที่สบาย นั่นคือยื่นไปด้านหน้า และงอเข่าขึ้นมาทางด้านส่วนบนของร่างกายเล็กน้อย แต่ถ้าอาการของคุณค่อนข้างหนักละก็
ควรจะเปลี่ยนมานอนในท่าหงายแล้วใช้หมอนรองบริเวณใต้หน้าอกและศีรษะ?โดยต้องให้สูงกว่าลำตัวไม่เกิน 6 นิ้ว จะช่วยทำให้หลับสบายมากขึ้น

2. ปวดไซนัส
ท่านอนที่เหมาะสม : นอนตะแคง หนุนหมอนสูง

อาการไซนัสอักเสบหรืออาการไข้หวัดธรรมดา เป็นท่าที่ไม่ควรนอนหงายอย่างเด็ดขาด เพราะคุณอาจจะเกิดอาการสำลักในขณะนอนหลับและเป็นอันตรายได้ ดังนั้นท่านอนที่ดีที่สุดคือ
การนอนตะแคงและหนุนหมอนให้สูงขึ้น และที่สำคัญก็ควรจะให้แขนนั้นอยู่ในลักษณะที่ช่วยซัพพอร์ตให้ศีรษะวางได้สะดวกอีกด้วย


ภาพจาก pixabay.com
3. ปวดประจำเดือน
ท่านอนที่เหมาะสม : นอนหงาย หนุนหมอนใต้เข่า

ฟังแล้วอาจจะดูแปลก แต่อาการช่วงมีประจำเดือนนั้นสามารถบรรเทาได้ด้วยการนอนหงาย เพราะท่านอนหงายเป็นท่าที่ดีที่สุด ซึ่งส่วนต่างๆ ของร่างกายจะอยู่ในท่าทางที่สบายที่สุด
การนอนตะแคงอาจจะทำให้น้ำหนักลงไปทับที่ข้างใดข้างหนึ่งและทำให้อาการปวดยิ่งรุนแรงมากขึ้น  นอกจากนี้ก็อย่าลืมนำหมอนหนุนบริเวณใต้เข่า เพื่อไม่ให้กระดูกสันหลังอยู่ใน
ลักษณะโค้งมากเกินไป

4. ปวดฟัน
ท่านอนที่เหมาะสม : นอนหงาย และหงายหน้าขึ้น

ควรเปลี่ยนมานอนในท่าหงายโดยหง?ายศีรษะขึ้น ท่านอนนี้จะช่วยลดอาการนอนกัดฟันและเคี้ยวฟันขณะหลับได้
ที่สำคัญ หากมีอาการปวดฟัน การนอนในท่านี้จะช่วยทำให้ขากรรไกรของคุณผ่อนคลาย ลดอาการปวดได้เยอะเลย และถ้าหากคุณไม่อยากให้ตัวเองเผลอเปลี่ยนท่าในขณะที่หลับ
การวางแขนแนบลำตัวก็ช่วยได้ค่ะ


ภาพจาก www.pinterest.com
5. นอนกรนหรือมีอาการหยุดหายใจขณะนอนหลับ
ท่านอนที่เหมาะสม : นอนตะแคงหรือนอนคว่ำ

โดยปกติแล้วคนส่วนใหญ่มักนอนหงาย แต่สำหรับคนที่นอนกรนนั้นการนอนหงายอาจจะยิ่งทำให้กรนได้ง่ายขึ้นเนื่องจากอวัยวะต่างๆ  ดังนั้นถ้าหากคุณมีอาการกรนหรือมีการพบว่าเกิด
การหยุดหายใจขณะ?หลับก็ควรลองนอนในท่าตะแคงหรือนอนคว่ำค่ะ เพราะทั้ง 2 ท่า จะช่วยทำให้อวัยวะในปากไม่ไปปิดกั้นหลอดลม และถ้าหากคุณกลัวว่าจะเผลอพลิกตัวตอนหลับ
ก็ให้หาหมอนใบใหญ่ๆ มาวางไว้ข้างๆ

6. ปวดหลัง
ท่านอนที่เหมาะสม : นอนตะแคง หนุนหมอนที่ขา

การนอนผิดท่าสามารถทำให้อาการปวดหลังเลวร้ายลงได้ เพราะการนอนในท่าที่ไม่เหมาะสมจะทำให้กระดูกสันหลังอยู่ในลักษณะที่ผิดปกติ ดังนั้นการนอนที่เหมาะสมสำหรับคนที่มีอาการ
ปวดหลังคือ การนอนตะแคงและงอเข่าเล็กน้อยและควรหนุนหมอนที่ระหว่างขา 2 ข้างเพื่อให้ลักษณะของสะโพกอยู่ในท่าที่ปกติ การนอนในท่านี้จะช่วยไม่ให้คุณปวดหลังไปมากกว่าเดิน
และทำให้นอนหลับได้สนิทอีกด้วย


ภาพจาก pixabay.com
7. ปวดไหล่
ท่านอนที่เหมาะสม : นอนตะแคงในท่ากอด

การนอนตะแคงสามารถบรรเทาอาการได้ค่ะ โดยเลี่ยงการนอนตะแคงในไหล่ข้างที่ปวดเพราะจะยิ่งทำให้ปวดมากขึ้น และงอขาเล็กน้อย ยื่นแขนออกไปทางด้านหน้าและกอดหมอนเอาไว้
ท่านี้จะช่วยทำให้ไหล่และแขนของคุณทั้งสองข้างอยู่ในท่าทางที่เป็นธรรมชาติมากที่สุดค่ะ

8. ปวดคอ
ท่านอนที่เหมาะสม : นอนตะแคง

หากคุณมีอาการปวดคอ ไม่ควรนอนคว่ำเด็ดขาดเพราะการนอนคว่ำจะทำให้คุณต้องเอียงศีรษะไปด้านใดด้านหนึ่งในขณะหลับ ซึ่งจะส่งผลให้อาการปวดเลวร้ายลงกว่าเดิม ฉะนั้นถ้าปวดคอ
ขอแนะนำให้นอนตะแคง และหนุนหมอนให้มีลักษณะพอดีกับไหล่ จะช่วยทำให้อาการปวดบริเวณคอลดลงได้ แต่ต้องให้มั่นใจนะคะว่าหมอนสูงพอดีกับไหล่ เพราะหากหมอนบางเกินไปก็อาจ
จะทำให้คอปวดมากขึ้นยิ่งกว่าเดิมเลยล่ะ


ภาพจาก www.pinterest.com

โพสใกล้เคียง