วิจัยเผย!! ผัวเมียเถียงกันอาทิตย์ละครั้ง ช่วยให้ชีวิตรักยืดยาว

1,851

หลายคนที่มีคู่รักหรือแต่งงานมีครอบครัวไปแล้ว คงจะพบกับปัญหาการทะเลาะเบาะแว้งอยู่บ่อยๆ โดยเฉพาะเรื่องไม่เป็นเรื่อง ซึ่งบางคนก็บอกว่าทะเลาะกันบ่อยไม่ใช่เรื่องดี แต่วันนี้ Gang Beauty มีผลวิจัยที่เปิดเผยให้ทราบว่า.. ผัวเมียที่เถียงกัน กลับทำให้ชีวิตรักนั้นอยู่กันได้อย่างยืดยาวและมั่นคง


www.pixabay.com

ข้อมูลจากเว็บไซต์เดลิเมลของประเทศอังกฤษ ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นในเรื่องชีวิตคู่จากทั่วทุกมุมโลก พบว่า.. การโต้เถียงกันระหว่างคู่รักนั้น เป็นตัวการสำคัญที่ทำให้ชีวิตรักยืดยาว อยู่ด้วยกันอย่างมั่นคง เพราะการที่โต้เถียงกันนั้น นำมาซึ่งความเข้าใจกันมากขึ้น และดีกว่าการเก็บความรู้สึกที่ไม่ดีไว้เพียงฝ่ายเดียว

ซึ่งนอกจากนั้นยังมีผลวิจัยจากคู่รักในประเทศอินเดียว พบว่า.. คู่รักกว่า 44% มีความคิดที่ว่าการโต้เถียงกันอาทิตย์ละครั้ง ช่วยให้เกิดความเข้าใจซึ่งกันและกัน ทำให้ชีวิตคู่อยู่ด้วยกันได้ยืดยาว


www.pexels.com

และในขณะเดียวกันเว็บไซต์เกี่ยวกับความสัมพันธ์ shaadi.com ก็ได้เปิดเผยข้อมูลที่ไปในทางเดียวกันอีกว่า การโต้เถียงของผัวเมียในเรื่องต่างๆ เสมือนเป็นการปลดปล่อยความเครียดและสิ่งที่ค้างคาใจออกมา เป็นเหมือนการแชร์ความรู้สึก ความคิดของตัวเองให้อีกฝ่ายรับรู้ ซึ่งดีกว่าการที่เก็บสะสมความเครียดนั้นไว้ จนมันค่อยๆ บั่นทอนความรู้สึกดีๆ ที่มีให้กันนั่นเอง


www.pixabay.com

แต่อย่างไรก็ตาม ศาสตราจารย์วิลเลี่ยม โดเฮอร์ตี้ จากคณะวิทยาศาสตร์สังคมครอบครัว มหาวิทยาลัยมินเนสโซดา แสดงความคิดเห็นว่า แม้การโต้เถียงของคู่รักจะทำให้อยู่ด้วยกันได้ยืดยาวแต่ก็อาจกลายเป็นการเถียงเพื่อเอาชนะและใช้ความรุนแรงได้ ซึ่งสามารถทำให้ความสัมพันธ์ค่อยๆ อ่อนแอและขาดลง

นายเบอร์นี่ สลุตสกี้ ผู้ให้คำปรึกษาด้านชีวิตสมรส จากรัฐมินเนสโซดา ได้ให้ความเห็นว่า.. การโต้เถียงกันนั้นแสดงให้เห็นว่าอย่างน้อยคู่รักก็พยายามเปิดใจกับอีกฝ่าย แม้บางครั้งอาจจะมีขึ้นเสียง ก็ต้องรู้จักควบคุมอารมณ์ให้ดี ซึ่งแม้การโต้เถียงลักษณะนี้อาจจะดูรุนแรง แต่ก็ยังดีกว่าการเก็บเงียบไม่พูดคุยกัน เพราะนั่นจะเป็นสาเหตุที่ทำลายความสัมพันธ์ในที่สุด


www.pixabay.com

     อย่างไรก็ตามคู่รักก็ควรที่จะมีเหตุผลในการโต้เถียงกัน หาข้อดีของการทะเลาะให้เจอ งดการใช้อารมณ์ ก็จะทำให้คุณเข้าใจกันมากขึ้นและอยู่ด้วยกันได้อย่างมั่นคงยืดยาว

โพสใกล้เคียง