รู้มั้ยว่าสำคัญ!! ทำยังไง ไม่ให้ “มดลูกเสื่อม” ก่อนวัยอันควร!!

16,576


     เพราะเพศหญิงมีความสวยเป็นอาวุธ เราส่วนใหญ่จึงมักเลือกที่จะดูแลรูปร่างหน้าตามากซะจนลืมคิดกันไปว่าสุขภาพภายในก็สำคัญ ยกตัวอย่างเช่น มดลูก ก็มีวันเสื่อมสภาพอยู่ด้วยเหมือนกันถ้าเราไม่ใส่ใจ Gangbeauty เชื่อเลยว่ามีหลายคนมากๆ ที่ยังไม่รู้ว่าสิ่งที่กำลังทำอยู่ทุกวันนี้ คือการกระทำที่ทำให้มดลูกเสื่อมลงทุกวัน!


www.etsy.com
          มดลูก เป็นองค์ประกอบหลักของเพศหญิง ซึ่งมีหน้าที่สำคัญคือการตั้งครรภ์ ซึ่งโดยธรรมชาติจะมีการเสื่อมสภาพไปตามฮอร์โมนเพศหญิงของร่างกายที่ลดน้อยลงตามช่วงอายุ นั่นหมายความว่า วัยทองและวัยหมดประจำเดือน คือช่วงที่มดลูกในร่างกายของผู้หญิงนั้นเสื่อมสภาพถึงที่สุดแล้ว


www.pexels.com
          ส่วนปัจจัยภายนอกที่สามารถทำให้มดลูกเกิดความเสื่อมก่อนอายุได้นั้น คือการมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ปลอดภัย ไม่ป้องกัน เพราะเป็นกิจกรรมที่มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อและอักเสบตามบริเวณต่างๆ เกี่ยวกับระบบสืบพันธุ์มากที่สุด ซึ่งเป็นผลโดยตรงทำให้มดลูกเสื่อมสภาพลงเรื่อยๆ จนเป็นผลให้เกิดโรคและอาจมีบุตรยากขึ้น ยิ่งบางคนเคยผ่าตัดเนื้องอกมา จะยิ่งมีความเสี่ยงซ้ำซ้อนเพราะบริเวณนั้นมีความอ่อนแอ


pixabay.com
          ดังนั้น การป้องกันความเสี่ยงที่จะทำให้มดลูกป่วย เสื่อมสภาพ คือการมีเพศสัมพันธ์ที่ดี มีคู่นอนคนเดียว ใช้ถุงยางอนามัยสม่ำเสมอ และหมั่นตรวจเช็กสุขภาพทุกๆ ปี นอกจากนี้ยังควรทานอาหารที่ดี มีประโยชน์ และออกกำลังกาย ว่างเมื่อไหร่ก็คอยขมิบช่องคลอดด้วย จะได้ไม่หย่อนคล้อย เหี่ยวเกินวัย และสร้างสุขภาพแข็งแรงไปยังมดลูกของเราทุกวันนั่นเอง


www.pexels.com

อย่าลืมนะ ว่าภายในก็เป็นส่วนที่ทำให้ภายนอกดูดี!

โพสใกล้เคียง