5 ข้อเท็จจริง ที่ผู้หญิงควรรู้ เกี่ยวกับ “ซีสต์รังไข่”!!

3,001


     โรคภัยเป็นสิ่งที่มนุษย์เราพยายามปฏิเสธและวิ่งหนีมันตลอด ยิ่งถ้าพูดถึงโรคซีสต์ในผู้หญิงที่เป็นกันเยอะมากขึ้นโดยเฉพาะบริเวณรังไข่ก็ยิ่งน่ากลัวเข้าไปใหญ่ เพราะรังไข่นั้นนับว่าเป็นส่วนที่สำคัญมากสำหรับผู้หญิง ทว่าวันนี้ Gangbeauty กำความจริงมาบอก 5 ข้อต่อไปนี้จะทำให้ผู้หญิงมีทัศนคติที่เปลี่ยนไปล่ะ!

1. ซีสต์ในรังไข่ คือถุงน้ำที่อยู่ในรังไข่ ซึ่งในถุงน้ำนี้ก็จะมีไข่อยู่มากมาย โดยทุกๆ เดือน รังไข่จะสร้างถุงน้ำและพัฒนามาเป็นซีสต์อยู่เสมอ ดังนั้นมันจึงไม่ใช่สิ่งแปลกปลอมอะไรในร่างกายมนุษย์ ไม่ใช่ก้อนมะเร็งอย่างที่ทุกคนเข้าใจ


www.flickr.com
2. ซีสต์จะเคลื่อนตัวเข้าไปใกล้และเปลี่ยนหน้าที่เป็น “คอร์ปัสลูเทียม” เพื่อสร้างฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนทุกครั้งที่ไข่ตกแล้วตั้งครรภ์ ทว่าถ้าไข่ตกแล้วไม่ได้ตั้งครรภ์ ซีสต์ตัวนี้ก็จะหยุดการสร้างโปรเจสเตอโรนไป และซีสต์ตัวใหม่ก็จะถูกสร้างขึ้นก่อนรอบเดือนจะมาถึง

3. หากเกิดกรณีไข่ตก แต่เราไม่ได้ตั้งครรภ์ แล้วซีสต์นั้นไม่ยอมหยุดสร้างฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน จะทำให้มีปัญหามากมายตามมา ซึ่งถ้าซีสต์นั้นมีขนาดใหญ่มาก หนักมาก หรือที่เราเรียกว่า “เดอร์มอยด์ซีสต์” จะทำให้รังไข่เกิดการบิดตัวจนเลือดไม่สามารถไหลไปหล่อเลี้ยง สุดท้ายก็กลายเป็นความเจ็บปวด


commons.wikimedia.org
4. นอกจากนี้ยังมีปัญหาเกี่ยวกับซีสต์อีกอย่างคือ ซีสต์ที่รังไข่สร้าง บางครั้งมันไม่ได้โตและหนักมากแค่ถุงเดียว แต่ใหญ่และหนักหลายถุงพร้อมกัน เราเรียกว่า “ภาวะถุงน้ำรังไข่หลายใบ” โดยมีสัญญาณบอกใบ้อาการหลายอย่าง เช่น สิวขึ้นเยอะ ผมยาวเร็วมาก รอบเดือนยาวนานและถี่กว่าปกติ อ้วน ซึ่งเราสามารถรักษาได้ด้วยการออกกำลังกายและการลดน้ำหนัก รวมถึงการทานยาต่างๆ ตามที่คุณหมอสั่งให้ด้วย


commons.wikimedia.org
5. ซีสต์นั้นนับเป็นหนึ่งในอวัยวะของร่างกาย ที่ไม่ใช่สิ่งแปลกปลอม แต่ก็มีโอกาสพัฒนาเป็นก้อนมะเร็งร้ายได้ในอนาคตของผู้หญิงทุกคน ซึ่งมันมักจะไม่มีสัญญาณหรืออาการเตือนใดๆ ในเบื้องต้น รู้อีกทีคือเป็นเยอะและลุกลามไปมากแล้ว อาจจะรู้สึกว่าตัวบวม มีปัญหากับระบบทางเดินอาหาร หรือมีอาการท้องแน่นหน่วง และเราจะพ้นจากซีสต์ได้ก็คือช่วงชราภาพ รังไข่ไม่ผลิตซีสต์แล้วเท่านั้น


pxhere.com

หมั่นออกกำลังกาย ทานอาหารให้มีประโยชน์ ดูแลตัวเองก็ไม่ต้องเสี่ยงแล้วล่ะ!

โพสใกล้เคียง