ไข่ต้มต้องต้มกี่นาที? ต้มไข่กี่นาทีถึงน่ากิน เลือก "ความสุก" ได้ดั่งใจ

อ่าน 2,303

ไข่ต้มเป็นเมนูที่เชื่อว่าหลายๆคนชอบทานและเป็นเมนูที่สามารถนำไปปรุงแต่งเพิ่มเติมกับอีกมากมายหลายเมนู วันนี้จะมาพูดถึงเรื่องการต้มไข่ ดูเหมือนจะเป็นเรื่องง่าย ที่แม้แต่เด็กๆ ก็ยังทำได้ เพียงแค่นำไข่ไก่ใส่น้ำแล้วนำไปตั้งบนเตาเท่านั้น แต่หลายครั้งที่การต้มไข่ที่ว่าง่ายก็ไม่เป็นไปตามที่คิด ไข่ดิบเกินไปบ้าง สุกเกินไปบ้าง ไม่พอดีสักที แม้กระทั้งเวลาที่ปอกเปลือกไข่บอกเลยว่าดูเหมือนจะง่ายแต่ก็ไม่ง่ายนะจ๊ะบางทีปอกไปแล้ว เนื้อไข่ขาวติดมากับเปลือกแหว่งๆดูไม่น่ากินเอาซะเลย วันนี้ gangbeauty เลยมีวิธีต้มไข่ยังไงให้เพอร์เฟค ต้มไข่ขั้นเทพ เลือก "ความสุก" ได้ดั่งใจ!!ภาพจาก  pixabay.com

ไข่เหลว (ลาวา) แบบที่ไม่สุกทั้งไข่แดงขาวยังเหลวๆ อยู่ ใช้เวลา 2 นาที ในน้ำเดือด

ไข่ลวก ใช้เวลาในน้ำเดือดประมาณ 3-4 นาที ก็จะได้ไข่ลวกไว้กินอร่อยๆ

ไข่มะตูม จัดไปเลย ต้มอยู่ในน้ำเดือดประมาณ  5-6 นาที ถ้าเกินนั้นมานิดนึงไข่แดงจะเริ่มสุก ถ้าไม่เกิน 8 นาทีก็ยังพอเรียกไข่มะตูมได้ แต่ก็ใกล้จะสุกเกินไปแล้วแหละ

ไข่ต้มสุก เริ่มจาก 8 นาทีขึ้นไปจนถึง 10 นาที ตามนั้นจ่ะภาพจาก  pixabay.com

**และข้อควรระวังในการต้มไข่คือ อย่าใส่ลงไปแรง และอย่าเปิดไฟต้มแรงเกินไปพอน้ำเริ่มเดือดก็ใส่ไข่ลงไปได้เลย หรือท่านใดที่จะใส่ลงไปตอนตั้งหม้อต้มเลยก็ +เพิ่มไป อีก 1-2 นาทีทุกกระบวนการจ้า

ภาพจาก  pixabay.com

เทคนิคในการปอกเปลือกไข่ต้มออกง่ายๆ

ก็คือ ก่อนนำไข่ไก่ไปต้มให้ใช้วัสดุแข็งๆ หน่อย ได้แก่ ไม้ปลายแหลม หรือปลายสาก หรือวัตถุที่มีความโค้งมน ค่อยๆ กะเทาะตรงก้นไข่ไก่ให้เป็นรอยแตกเล็กๆ แต่ไม่ควรกะเทาแรงจนแตกถึงเยื่อหุ้มภายใน โดยรอยแตกนั้นก็จะขยายใหญ่ขึ้นในระหว่างการต้ม ซึ่งเมื่อเวลาผ่านไปความชุ่มชื่นในไข่ขาวก็ค่อยๆ แพร่กระจายออกมาผ่านรูเล็กๆ บนเปลือกไข่ และมีอากาศเข้าไปแทนที่ ทำให้เกิดช่องว่างระหว่างเยื่อหุ้มกับไข่ขาว ซึ่งจุดนี้เองก็จะทำให้แกะเปลือกออกจากไข่ขาวได้ง่ายขึ้นนั่นเอง การเลือกไข่ไก่สดและไข่ไก่เก่ามีผลต่อการปอกเปลือกไข่ให้ออกมาสวยงามนะคะ เพราะถ้าเป็นไข่ไก่สดใหม่จะมีค่าความเป็นกรดสูง จึงทำให้ไข่ขาวยึดติดกับเยื่อหุ้มมากกว่าไข่ไก่เก่าที่มีค่าความเป็นกรดต่ำนั่นเอง ส่งผลให้เวลาปอกเปลือกไข่มักจะมีไข่ขาวติดออกมาด้วย

ภาพจาก  pixabay.comภาพจาก  pixabay.com

ภาพจาก  pixabay.comบทความแนะนำ
บทความล่าสุด