รวม 9 วิธีไล่ยุงสารพัดรูปแบบ เพื่อป้องกันไข้เลือดออก !!!

3,625

ไม่ว่าจะเป็นในบ้านหรือออกนอกบ้าน แน่นอนว่าคุณต้องเจอยุงกวนใจ วันนี้ gangbeauty จึงมาแนะนำ 9 วิธีช่วยไล่ยุง ป้องกันยุงกัด เพื่อให้ปลอดภัยและห่างไกลจากอันตรายต่างๆที่มาจากยุง !!!!


: th.pngtree.com

1. ตะไคร้หอม

วิธีไล่ยุงสุดคลาสสิค เป็นวิธีที่สืบทอดกันมายาวนาน คือใช้สมุนไพรหาง่ายๆ อย่างตะไคร้หอม ให้ปลูกเอาไว้รอบๆบ้าน  หรือถ้าคุณอยู่บ้านชั้นเดียวก็ปลูกไว้บริเวณใกล้ๆ หน้าต่างก็ได้ค่ะ หรือถ้าไม่สะดวกที่จะปลูกต้นตะไคร้หอม  ก็ไปหาซื้อน้ำมันสกัดจากตะไคร้หอมแบบสเปรย์มาใช้ฉีดก็ได้เหมือนกันนะคะ

2. ซอฟเฟล

ช่วงกลางคืนหรือหัวค่ำ ถ้าต้องออกไปทานอาหารข้างนอก อย่าลืมทาโลชั่นกันยุงของซอฟเฟลไปด้วยนะคะ ซึ่งเป็นวิธีที่ได้ผลเป็นอย่างดี  ยุงจะไม่มากวนใจคุณอย่างแน่นอน สามารถหาซื้อได้ตามร้านค้าทั่วไปได้เลยจ้า มีทั้งแบบโลชั่น และแบบสเปรย์

3. ใช้เครื่องปล่อยสัญญาณไล่ยุง

วิธีที่ดูไฮเทคขึ้นมาอีกหน่อย  ก็คือการใช้เครื่องปล่อยสัญญาณไล่ยุง  ซึ่งเครื่องมือที่ว่านี้ จะเป็นแบบให้เราเสียบเข้ากับปลั๊กไฟถึงจะทำงาน  วิธีนี้เหมาะกับการใช้ภายในบ้าน  หรือพื้นที่ที่ไม่กว้างมากนัก  โดยตัวเครื่องจะปล่อยสัญาณที่ไปรบกวนยุง  ซึ่งยุงจะไม่ค่อยปลื้มเท่าไหร่  และออกจากพื้นที่นั้นๆ ส่วนคนเราจะไม่รับรู้ถึงสัญญาณนี้เลยจ้า


: perfumersworld.com

4. การบูร

หากว่าคุณไปเที่ยวเดินตามตลาดนัด คงจะเคยเห็นร้านขายผ้าห่อการบูรหลากหลายรูปแบบกันมาแล้ว ให้คุณเลือกซื้อการบูรแบบกลิ่นตะไคร้หอมมาไว้ในห้องนอน หรือบริเวณโซฟาที่คุณนั่งดูโทรทัศน์กันอยู่ทุกวันดูนะค่ะ แล้วครอบครัวจะมีความสุข ไม่มียุงมากวนใจแน่นอนค่ะ

5. ต้นแคทนิป

ต้นแคทนิปนี่แหล่ะ ที่ไล่ยุงได้ดีมากกว่าสเปรย์ไล่ยุงซะอีก เพราะน้ำมันของต้นต้นแคทนิปเป็นสิ่งที่ยุงไม่ปลื้มเอาซะเลย  เรียกได้ว่าถ้าบ้านคุณปลูกต้นแคทนิปเอาไว้  ยุงจะไม่มาเฉียดบ้านคุณเลยหล่ะ  สำหรับใครที่ยังไม่รู้จักกับต้นแคทนิป  มาทำความรู้จักกับต้นแคทนิปกันได้ที่นี่


: weixinyidu.com

6. เปลือกส้มตากแห้ง

เปลือกของส้มที่เรากินแล้วยังมีประโยชน์อย่าเพิ่งทิ้ง  เพราะมันสามารถไล่ยุงได้นะ  ให้คุณเอาเปลือกส้มมาตากแดดให้แห้ง  จากนั้นให้คุณเอามาจุดไฟเหมือนกับเราจุดธูปนั่นแหล่ะคะ  เปลือกส้มแห้งจะค่อยๆ ไหม้ทีละน้อย  เพราะเปลือกส้มจะมีน้ำมันนั่นเอง  ควันที่ขึ้นมานั้นจะช่วยไล่ยุงได้ดีมากๆ เลยหล่ะ

7. ใช้หลอดไฟกันยุง

ยุงไม่ชอบสีเหลือง ดังนั้นเราจึงเห็นตามเล้าไก่  เค้าจะติดหลอดไฟสีเหลืองๆ เอาไว้  วิธีนี้ก็ได้ผลดีเหมือนกัน เพราะผู้ที่เคยใช้วิธีนี้ เค้าบอกว่าช่วยลดปริมาณยุงบริเวณนั้นได้ถึง 80% เลยทีเดียว  วิธีง่ายๆ คือไปซื้อสีสเปรย์สีเหลือง มาพ่นหลอดไฟของคุณเท่านั้นเองคะ  แต่ถ้าเปิดหลอดไปเหลืองๆ ในบ้านของเรา  คงจะดูสลัวๆ แบบแปลกๆ นะคะ


: amonekaaa.com

8. ติดหลอดไฟดักยุงตามมุมอับในบ้าน

ตรงมุมอับมืดๆ ในบ้านของเรา  นั่นคือที่อยู่ของยุงจำนวนมาก  ให้หาซื้อหลอดไฟดักยุงที่ขายตามอินเทอร์เน็ต  หรือร้านขายอุปกรณ์ไฟฟ้า  มาไว้ใช้ในบ้านซัก 2-3 ตัวสิ  มันได้ผลจริงๆ นะคะ เพราะหลอดไฟดักยุงจะดักยุงได้เยอะมากเลยหล่ะ ให้เปิดทิ้งไว้ตามมุมอับ  และใกล้ๆ หน้าต่าง

9. จุดอ่อนของยุงคือไม่ชอบกลิ่นฉุน

ยุงมีจุดอ่อนคือกลิ่นที่รุนแรง เพราะไม่ใช่ชอบเอามากๆ เมื่อรู้วิธีนี้แล้ว  เราก็เตรียมหาของที่มีกลิ่นรุนแรงรอบๆ ตัวมาได้เลย ยกตัวอย่างเช่น  น้ำหอมกลิ่นลาเวนเดอร์  กระเทียม  พริกไทยดำ ซึ่งกลิ่นเหล่านี้แหล่ะ  ที่ยุงขยาดมาตั้งแต่ไหนแต่ไรแล้ว

ภาพปกประกอบจาก : kayari.com

โพสใกล้เคียง