มาทำความรู้จัก ซิลิโคนเสริมจมูก ก่อนตัดสินใจศัลกรรม

465

ซิลิโคนเสริมจมูก ทำมาจากอะไร แล้วซิลิโคนมีแบบของแท้และของปลอมด้วยหรือ ? คงเป็นคำถามคาใจของสาวๆ หลายท่านที่คิดจะทำศัลยกรรม แม้แต่สาวๆ ที่ศัลยกรรมจมูกมาแล้วยังนึกวิตกในใจว่าซิลิโคนในจมูกเรานั้นทำมาจากอะไรกันแน่

เรียกได้ว่าหนุ่มสาวสมัยนี้ช่างโชคดีกว่าคนสมัยก่อนนัก ด้วยทุกวันนี้สถาบันเสริมความงามมีอยู่มากมายทั่วประเทศ ราคาศัลยกรรมก็มีราคาถูกลงเริ่มต้นเพียงหลักพัน หากอยากทำกับหมอที่ฝีมือดีมีชื่อเสียงขึ้นมาหน่อย จ่ายแค่เพียงไม่กี่หมื่นก็เอาอยู่แล้ว แต่เพราะด้วยราคาที่ไม่แพงมากนักจึงเกิดการตั้งคำถามถึงระดับราคาของการศัลยกรรม ว่ามันต่างกันที่ฝีมือหมอหรือต่างกันที่ซิลิโคน หากจ่ายแพงกว่าจะได้ซิลิโคนที่มีคุณภาพดีมากกว่าหรือจมูกสวยกว่าจริงหรือไม่

วันนี้เราจึงขอหาคำตอบมาคลายข้อสงสัยสาวๆ เองค่ะว่า ซิลิโคนเสริมจมูก ทำมาจากอะไร แล้วราคาที่ผกผันกันไปแต่ละคลินิกขึ้นอยู่กับอะไรกันแน่

ซิลิโคนเสริมจมูก ทำมาจากอะไร

ซิลิโคน คือ พลาสติกสังเคราะห์ สามารถนำไปใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ ทั้งงานก่อสร้าง งานประกอบคอมพิวเตอร์หรือแม้แต่นำมาใช้เพื่อการศัลยกรรม อย่างที่ใครๆ มักพูดกันว่าศัลยกรรมพลาสติกนั่นเอง ถึงแม้ว่าจะใช้สารตั้งต้นเป็นพลาสติกสังเคราะห์เหมือนกันแต่กระบวนการการผลิตก็ต่างกันออกไป

สำหรับซิลิโคนที่ใช้ในอุปกรณ์การบิน งานก่อสร้างต่างๆ ใช้กระบวนการการผลิตแบบ Industries Grade ส่วนที่นำมาทำแม่พิมพ์ขนมหรืออาหารชนิดต่างๆ นั้นผลิตแบบ Food Grade และซิลิโคนที่นำมาศัลยกรรมหรือใช้กับร่างกายของมนุษย์เรียกว่า Bio Medical Grade โดยซิลิโคนแบบ Bio Medical Grade นั้นต้องได้รับการผลิตในห้องปลอดเชื้อทุกขั้นตอน เพื่อป้องกันฝุ่นละอองและป้องกันการปนเปื้อนนั่นเอง

ตัวซิลิโคน Bio Medical Grade เองมีความนิ่ม ความแข็งต่างกันไปตามแต่การใช้งาน หากนำมาใช้ศัลยกรรมจมูกต้องถามตัวคนไข้เองว่าอยากได้จมูกโด่งมากไหม หากต้องการเสริมแบบธรรมชาติ ดูแล้วไม่ต่างไปจากจมูกของเดิมมากนัก เอาแค่มีความสูงขึ้นมานิดหน่อยก็พอแล้วควรเลือกเป็นแบบนิ่ม ซึ่งซิลิโคนแบบนิ่มมีทั้ง ซิลิโคนของอเมริกาและซิลิโคนจมูกเกาหลี ยิ่งนิ่มมากก็ยิ่งแพงมากและสามารถบิดไปมาได้ด้วย อย่างที่เรียกกันว่า ซิลิโคนอเมริกา เกรด a หรือเกรดพรีเมียมนั่นเอง

แต่ก็ยังมีสาวๆ หลายคนที่อยากให้จมูกดูโด่งชัดเจน เพราะยิ่งจมูกโด่งหน้าก็จะยิ่งสวยคม สาวๆ กลุ่มนี้ต้องเลือกใช้ซิลิโคนที่มีความแข็งเท่านั้นถึงจะตอบโจทย์ โดยซิลิโคนที่มีเนื้อแข็งควรใช้ซิลิโคนของทางฝั่งอเมริกา หากจะเลือกซิลิโคนเกาหลีเนื่องจากมีความนิ่มและอยากได้จมูกแบบโด่งด้วยคงเป็นไปได้ยาก ต้องตัดสินใจให้ดีๆ นะคะ ว่าเราอยากได้หน้าตาออกมาแบบไหนกันแน่ ถ้าชอบสวยหวาน ดูธรรมชาติ ให้เลือกซิลิโคนแบบนิ่มของอเมริกาหรือไม่ก็เกาหลี ถ้าอยากได้แบบสวยคมโด่งชัดเจนต้องเลือกซิลิโคนเนื้อแข็งของอเมริกาเท่านั้น

ทรงของซิลิโคนทั้ง 3 แบบ อยากสวยแบบไหนเลือกได้เลย

1. ซิลิโคนรูปตัว I

ซิลิโคนรูปตัว I นี้ถือว่าเป็นซิลิโคนรุ่นแรกๆ เลยก็ว่าได้ เมื่อเสริมออกมาแล้วจะช่วยให้จมูกดูโด่งและเชิดเพราะไม่มีขาเพื่อเพิ่มหยดน้ำ บางครั้งมองแล้วหน้าแข็งไปบ้างไม่เนียนไปตามรูปทรงของจมูก สังเกตได้ว่าจมูกของคนที่ผ่านการศัลยกรรมเมื่อเกือบ 20 ปีก่อนจะเป็นจมูกทรงเดียวกันนี้ทุกคน อีกทั้งยังเกิดโอกาสทะลุได้มากอีกด้วย ช่วงหลังมาจึงไม่ค่อยมีศัลยแพทย์ท่านใดใช้ซิลิโคนทรงนี้แล้ว

2. ซิลิโคนรูปตัว L

สาวๆ หลายคนคงเคยได้ยินเรื่องรูปทรงของการเสริมจมูกทั้ง ซิลิโคนจมูกทรงตั๊กแตน, ซิลิโคนจมูกทรงหยดน้ำ และซิลิโคนจมูกทรงบาร์บี้ มีหลากหลายทรงขนาดนี้คงใช้ซิลิโคนต่างกันมากแน่ๆ เปล่าเลยค่ะ เพราะซิลิโคนที่เอาไปเสริมจมูกทรงต่างๆ อย่างที่เราได้ยินกันนั้น ล้วนแล้วแต่มีพื้นฐานมาจากซิลิโคนรูปตัว L ทั้งสิ้นอยู่ที่ว่าหมอท่านไหนจะนำไปเหลาหรือดัดแปลงอย่างไรก็เท่านั้นเอง ซึ่งซิลิโคนทรงนี้ได้รับความนิยมอย่างมากเนื่องจากมีรูปทรงคล้ายจมูกเราที่สุด อีกทั้งยังช่วยสร้างหยดน้ำตรงปลายจมูกโดยไม่ต้องใช้กระดูกหลังหูมาเสริมเพิ่มเลย

3. ซิลิโคนรูปตัว S

ซิลิโคนรูปทรงนี้ก็ได้พื้นฐานมาจากรูปตัว L เช่นกันค่ะสาวๆ เพียงแต่ตรงกลางของซิลิโคนจะเป็นทรงโค้งเพื่อให้ดูละมุนแบบรูปตัว S นั่นเอง ส่วนบริเวณปลายก็มีขารองรับปลายจมูกแบบรูปตัว L เลย สาวๆ ที่ชอบจมูกทรงโด่งคมควรเลือกเป็นซิลิโคนรูปตัว L ส่วนใครที่ชอบความหวานละมุนควรเลือกซิลิโคนรูปตัว S เลยค่ะ


ราคาเสริมจมูกแตกต่างกันเพราะอะไร ยิ่งแพงยิ่งสวยกว่าจริงไหม ?

ราคาของซิลิโคนแต่ละที่มีต้นทุนที่ไม่ต่างกันมาก รวมไปถึงคุณภาพก็ดีไม่แพ้กัน ทั้งนี้ที่เห็นว่าราคาเสริมจมูกของคลินิกและโรงพยาบาลซึ่งสูง-ต่ำลดหลั่นกันไปนั้น คงเป็นเพราะสถานที่ตั้ง การโฆษณา ฝีมือและความชำนาญของแพทย์นั่นเอง ดังนั้นแล้วสาวๆ หายห่วงเรื่องซิลิโคนปลอมได้เลยนะคะ แต่ควรโฟกัสตรงสถานที่ตั้งคลินิก ประสบการณ์และใบอนุญาตของแพทย์ท่านนั้นๆ จะดีกว่า

หวังว่าหลายคนคงจะเข้าใจและรู้ลึกไปถึงลักษณะซิลิโคนที่หมอใช้กับเราแล้วนะคะ หากคิดจะเสริมจมูกคราวหน้าไม่ต้องกังวลแล้วว่าหมอจะใช้ซิลิโคนปลอมกับหน้าเราหรือไม่ สิ่งที่ต้องกังวลมากว่าคือ คนที่ทำศัลยกรรมให้เราเป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญหรือไม่ สถานที่ปลอดภัยไหมนั่นเอง แล้วเราจะได้สวยกันแบบปลอดภัยนะคะ

โพสใกล้เคียง