5 วิธีลดน้ำหนักหลังคลอด น้ำหนักลดเร็ว ปลอดภัย น้ำนมไม่หาย 

อ่าน 16,510

แนะนำ 5 วิธีลดน้ำหนักหลังคลอด หน้าท้องยุบเร็ว แถมปลอดภัย ไม่ส่งผลต่อน้ำนม

คุณแม่หลังคลอดลูกมักมีปัญหาเหมือนๆ กัน นั่นก็คือน้ำหนักไม่ลดลงสักที คลอดลูกก็หลายเดือนเดือน แต่น้ำหนักกลับเท่าเดิมตอนที่มีน้องอยู่ วันนี้ GangBeauty เลยมี 5 วิธีลดน้ำหนักหลังคลอดมากฝากเหล่าคุณแม่ค่ะ เป็นวิธีลดน้ำหนักที่เราสามารถทำได้เองที่บ้าน ไม่กระทบกับการเลี้ยงลูกน้อย ไม่ต้องไปฟิตเนส ที่สำคัญไม่ทำให้น้ำนมหายด้วยนะคะ จะมีวิธีไหนบ้างตามไปดูกันเลยค่ะ

คุมอาหาร

การคุมอาหารเป็นถือเป็นอีกหนึ่งปัยจัยหลักที่ช่วยให้คุณแม่สามารถลดน้ำหนักได้ค่ะ คุณแม่ควรพยายามทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ แต่ถ้าคุณแม่ที่ยังต้องให้นมน้อยอยู่ต้องระวังเรื่องอาหารที่มีน้ำตาลสูงและอาหารหมักดองเป็นพิเศษ ถ้าเลี่ยงได้ก็ให้เลี่ยงไปก่อนนะคะ

ให้นมลูกเอง

การให้นมลูกอาจจะช่วยให้คุณแม่ลดน้ำหนักได้ดีขึ้นเรื่อยๆ ตั้งแต่หลังคลอดวันแรก มีงานวิจัยในปี 2014 ยังพบด้วยว่า คุณแม่ที่ให้นมลูกเอง อย่างน้อย 3 เดือน จะสามารถลดน้ำหนักได้มากกว่า คุณแม่ที่ไม่ได้ให้นมลูกเอง เกือบ 1.5 กิโลกรัม นอกจากนี้ WHO ยังแนะนำมาด้วยว่า การให้นมลูกเองในช่วง 6 เดือนแรก จะมีประโยชน์หลายอย่าง

- น้ำนมจะมีสารอาหารที่จำเป็นสำหรับการเจริญเติบโตของลูก โดยเฉพาะในช่วง 6 เดือนแรก

- น้ำนมจะอุดมไปด้วย Antibodies ที่มีส่วนสำคัญในการช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับลูก ในการที่จะสู้กับเชื้อไวรัส และแบคทีเรีย

- การให้นมลูกเองจะช่วยให้มดลูกกลับมาสู่สภาพปรกติได้เร็วขึ้น และช่วยลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งปากมดลูก โรคเบาหวาน และโรคมะเร็งเต้านม เป็นต้น

ปรับท่าทางในการยืนและเดิน

ในช่วงที่เราตั้งท้องอยู่นั้น น้ำหนักบริเวณหน้าท้องจะมีมากขึ้น ส่งผลให้เวลาเรายืนหรือเดิน หน้าท้องจะยื่นไปด้านหน้า ถึงแม้ว่าจะคลอดลูกออกไปแล้วแต่ในบางคนก็ยังติดท่าทางแบบนี้อยู่ค่ะ การปรับท่าทางจึงถือเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยได้ ทั้งช่วยให้เรากลับมามีบุคลิกที่ดี รวมถึงยังช่วยลดหน้าท้องที่ยื่นออกได้อีกเล็กน้อยรวมยังช่วยปรับหลังและไหล่ของเราไม่ให้ผิดรูปทรงได้อีกด้วยนะคะ

ออกกำลังกาย

คุณแม่ที่กำลังลดน้ำหนักหลังคลอดคงไม่ได้มีเวลาออกกำลังกายที่ฟิตเนสเหมือนก่อนการตั้งครรภ์มากนัก แต่การออกกำลังกายจะสามารถทำให้กล้ามเนื้อหน้าท้องกลับมาเข้าที่มากขึ้น โดยคุณแม่หลังคลอดไม่ต้องกังวลเรื่องแผลผ่าตัดฉีกขาดนะคะ เพราะในช่วงแรกของการคลอดแบบธรรมชาติคุณแม่สามารถออกกำลังกายแบบเบา ๆ ก่อนที่บ้านได้แบบไม่ต้องง้อฟิตเนสเลยค่ะ

ดื่มน้ำเยอะๆ

การดื่มน้ำนอกจากจะทำให้ระบบขับถ่ายของคุณแม่ทำงานได้ดีขึ้นแล้ว ยังส่งผลให้น้ำหนักลดลงได้ด้วย นอกจากนี้ยังช่วยให้ร่างกายสามารถผลิตน้ำนมได้ดีขึ้น เมื่อลูกได้กินนมมากขึ้น ร่างกายก็จะเผาผลาญมากขึ้นและส่งผลให้หน้าท้องของคุณแม่ลดลงได้ เนื่องจากร่างกายเผาผลาญพลังงานค่ะ

ครบแล้วค่ะ กับทั้ง 5 วิธีลดน้ำหนักที่เรานำมาฝาก คุณแม่ที่กำลังลดนำหนักอยู่ ลองเอาไปปับใช้กันดูนะคะ รับรองช่วยให้ลดน้ำหนักได้จริงค่ะ


ลดน้ำหนัก

เครื่องสำอาง แม่และเด็ก คลินิก สุขภาพ สกินแคร์ แต่งหน้า ทรงผม ทำเล็บ แฟชั่น ความรัก ดูดวง วาไรตี้ ลดน้ำหนัก ออกกำลังกาย คติสอนใจ ท่องเที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร ร้านคาเฟ่