ของต้องห้ามสำหรับรถยนต์ ยางลบดินสอไม่ควรเก็บไว้ในรถ

อ่าน 2,876

เรื่องของวิทยาศาสตร์ล้วนๆ เมื่อ ยางลบดินสอ สามารถกัดคอนโซลรถในส่วนของพลาสติกให้ละลายได้โดยง่าย เป็นรอยลึกชัดเจน ขึ้นบัญชีไว้เลย ยางลบดินสอไม่ควรเก็บไว้ในรถ

มีการเผยแพร่ข้อมูลทางวิทยาศาสตร์จากเพจ "เคมีฟิสิกส์ของสิ่งทอ อาหาร และของรอบตัว" เรื่องของยางลบดินสอรุ่นใหม่ๆ ที่อธิบายถึงสารเคมีที่ผสมเป็นยางลบดินสอ ทำหน้าที่เหมือนสารแขวนลอยของผงชอล์กสีขาวและ PVC ที่มีสารในกลุ่ม "พลาสติไซเซอร์" (Plasticizers) เป็นตัวทำละลายที่ดีเยี่ยม หากคุณวางยางลบดินสอไว้ในรถส่วนที่เป็นพลาสติก เมื่อเจอความร้อน อาจต้องมีน้ำตาตกแน่ๆ

เนื้อหาทั้งหมด มีดังนี้

ถือว่าทราบแล้วเปลี่ยน นอกจากนี้ก็ขอเก็บยางลบดินสอเข้าลิสต์ ของต้องห้ามสำหรับรถยนต์ พร้อมทวนให้ดูว่ามีอะไรบ้าง

ไฟแช็ก เพราะหากถูกแสงแดดเป็นเวลานานอาจเกิดการระเบิด เสี่ยงต่อการเกิดเพลิงไหม้ในรถ

กระป๋องสเปรย์ต่างๆ เพราะความร้อนจะทำให้วัตถุ สารเคมี และแก๊สในกระป๋องขยายตัวระเบิดและเกิดเพลิงไหม้ได้

อุปกรณ์ที่มีแบตเตอรี่ จำพวกโทรศัพท์มือถือ พาวเวอร์แบงก์ เพราะสารลิเธียมในแบตเตอรี่เป็นโลหะที่ไวต่อปฏิกิริยาทางเคมี เมื่อได้รับความร้อน อาจทำให้เกิดการลัดวงจรและระเบิดได้

น้ำแข็งแห้ง หรือใส่มาในกล่องโฟมเพื่อแช่เย็น เพราะเมื่อน้ำแข็งแห้งระเหิด จะกลายเป็นก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ทำให้ผู้ที่อยู่ในห้องโดยสารหมดสติ

ขวดพลาสติกใสที่มีน้ำเต็ม ไม่ควรวางไว้ที่คอนโซลหน้ารถ อีกหนึ่งเรื่องใหม่ที่มีเคสโผล่มาแล้ว เพราะน้ำในขวดพลาสติกเมื่อเจอแสงอาทิตย์ส่องได้มุม จะเกิดการหักเหของแสงรวมเป็นจุดเดียว ก่อเพลิงไหม้ในรถได้

ยางลบดินสอ เพราะมีสารในกลุ่ม Plasticizers เป็นตัวทำละลายพลาสติกที่ดีเยี่ยม จะคายสารเมื่อเจอความร้อน แม้จะไม่อันตรายเท่าอย่างอื่น แต่ก็ทำให้รถเสียหายได้

สรุปแล้ว 6 สิ่งนี้ ถือเป็นสิ่งต้องห้ามสำหรับรถยนต์ เพื่อความปลอดภัยต่อตัวเองและทรัพย์สิน อย่าลืมกลับไปตรวจเช็กที่รถกันดูนะครับ


วาไรตี้

เครื่องสำอาง แม่และเด็ก คลินิก สุขภาพ สกินแคร์ แต่งหน้า ทรงผม ทำเล็บ แฟชั่น ความรัก ดูดวง วาไรตี้ ลดน้ำหนัก ออกกำลังกาย คติสอนใจ ท่องเที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร ร้านคาเฟ่