แจกสูตรทำสบู่ผิวนุ่ม ขาวใส ใช้ดี ทำง่ายม๊ากกก !!

อ่าน 30,350

สบู่ทั่วไป  เป็นสบู่ที่ผลิตเชิงอุตสาหกรรมโดยใช้เครื่องจักรเป็นหลัก เพื่อผลิตให้ได้ปริมาณมาก โดยการนำเกล็ดสบู่ หรือที่เรียกกันว่า Soap Noodle หรือ Soap Chip มาเติมสารบำรุงผิว ซึ่งมักเป็นสารเคมี และน้ำหอม ลักษณะของเนื้อสบู่ที่ได้จะมีความแข็ง จึงสามารถนำมาปั๊มขึ้นรูปได้ จึงมักมีรูปก้อนสบู่ที่สวยงาม น่าใช้

การทำสบู่คราวนี้เราจะใช้นมแพะเป็นส่วนผสมสำคัญ เพราะนมแพะมีไขมันสูง ซึมซาบสู่ผิวได้ดีกว่าไขมันพืช ทำให้ผิวนุ่มชุ่มชื่น กรดไขมันในนมแพะช่วยผลัดเซลล์ผิวได้  ส่วนโปรตีนในนมแพะช่วยทำให้ผิวนุ่มนวลและมีวิตามินที่บำรุงผิวให้กระจ่างใสได้ด้วย แถมสบู่สูตรที่เราจะทดลองกันนี้ใช้กลีเซอรีนเป็นเบสในการทำที่ซึ่งต่างไปจากสบู่ที่ผลิตจากโรงงาน เพราะมีการสกัดเอากลีเซอรีน (ไขมันที่เป็นผลพลอยได้จากกระบวนการผลิตสบู่) ออกไปเพื่อผลิตเครื่องสำอางชนิดอื่นๆ  ทำให้สบู่ทั่วไปมีความสามารถชำระล้างความสกปรกได้ดีแต่ไม่ช่วยให้ผิวชุ่มชื้น (เพราะเขาเอาของดีออกไปแต่ขายราคาแพง) แต่สูตรที่เราจะทดลองกันนี้จะทิ้งความชุ่มชื้นไว้บนผิวมากกว่า เนื้อสบู่อาจจะนิ่มกว่าสบู่ทั่วไป แต่ให้สัมผัสละมุน ฟองเนียน อาบแล้วผิวนุ่มกว่าด้วยส่วนผสม (สำหรับสบู่ 10ก้อน)

กลีเซอรีนแบบขุ่น (Glycerin opaque) 455 กรัม

นมแพะ 20 กรัม (ถ้าไม่มีใช้นมวัวแทนได้)

Allantoin 1กรัม

น้ำผึ้งแท้ 5 กรัม

กรดนม (Lactic acid) 9 กรัมวิตามินอี (Vitamin E Acetate) 5กรัม

น้ำหอม (กลิ่นตามชอบ) 5กรัม

หมายเหตุ : ส่วนผสมทุกอย่างหาซื้อได้ตามร้านเคมีภัณฑ์ทั่วไป

วิธีทำ

1.นำกลีเซอรีนก้อนมาตุ๋นด้วยความร้อน (ควรใช้หม้อตุ๋นสองชั้นไม่ให้สัมผัสความร้อนโดยตรง) จนหลอมละลายเป็นของเหลว จากนั้นยกลงจากเตา

2.นำผง Allantoin ละลายในน้ำนมแพะ คนจนเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน ค่อยๆ เทลงไปในกลีเซอรีนเหลว คนเบาๆเพื่อไม่ไห้เกิดฟองอากาศ (สบู่จะไม่สวย)

3.เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้วเติมกรดนม และน้ำผึ้งลงไป คนเบาๆ ให้เข้ากัน

4.รออุณหภูมิลดลงเหลือ 65 องศาเซลเซียส แล้วเติมวิตามินอีและน้ำหอมเป็นขั้นตอนสุดท้าย5.เทสบู่ลงในแม่พิมพ์  ถ้าเกิดฟองอากาศบนผิวหน้าให้ใช้แอลกอฮอล์ความเข้มข้น 70 เปอร์เซ็นต์ฉีดลงไปเล็กน้อยเพื่อไล่ฟองอากาศออก ทิ้งไว้ให้สบู่แข็งตัวประมาณ 1-2 ชม. แกะออกจากพิมพ์แล้วรีบห่อด้วยพลาสติคเพื่อป้องกันความชื้น

ในสูตรนี้แม้จะใช้นมสด แต่ก็ไม่จำเป็นต้องใช้สารกันบูดเลยเพราะใส่วิตามินอีซึ่งมีคุณสมบัติเป็นสารกันเสียตามธรรมชาติอยู่แล้ว (หากใส่มากพอ) เราจึงมีสบู่อาบผิวนุ่มไว้ใช้อย่างปลอดภัยและทำเองได้ไม่ยากเลยบทความแนะนำ
บิวตี้