หมดปัญหาหน้ามัน !!! 5 สูตรพอกหน้า ลดหน้ามัน ช่วยกระชับผิว-รูขุมขน !!!

อ่าน 4,388

สาวคนไหนที่มีปัญหาหน้ามันแก้ไม่หาย ใช้กระดาษซับหน้ามันไปก็แก้เพียงปลายเหตุ วันนี้ gangbeauty มาแนะนำ 5 สูตรพอกหน้าลดความมัน เพื่อป้องกันการเกิดสิว และช่วยกระชับผิว กระชับรูขุมขนมาฝากกันค่ะ ซึ่งนอกจากพอกหน้าแล้ว การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ล้างหน้าบ่อยๆ ดื่มน้ำให้เพียงพอ ก็สามารถช่วยลดปัญหาหน้ามันได้เช่นกันค่ะ !!: pixabay.com

1. มะเขือเทศ

มะเขือเทศจะมีวิตามินหลายตัวที่ช่วยบำรุงผิว  กระชับรูขุมขนและชำระล้างความมันบนใบหน้าได้เป็นอย่างดี  โดยให้นำเอามะเขือเทศมาล้างให้สะอาด แล้วเอาไปใส่เครื่องปั่นจนละเอียด  จากนั้นก็นำมาทาให้ทั่วใบหน้า  พอกทิ้งไว้ 15 - 20 นาทีแล้วล้างออก คุณจะพบกับความชุ่มชื้น  ความกระชับ และความมันบนใบหน้าของคุณจะลดลงไป  ซึ่งเราควรทำเป็นประจำ อย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้งนะค่ะ

: pixabay.com

2. ดินสอพองสังเกตุได้จากการที่เราได้ดินสอพองมาทาหน้าตอนสงกรานต์  แล้วผิวหน้าของเราจะแห้งตึง และเนียนนุ่มใช่ไหมค่ะ  เพราะดินสอพองนั้นจะช่วยดูดซับความมันบนใบหน้าได้  ดังนั้นเราจึงนำมาเพิ่มสูตรขึ้นอีกนิด ด้วยการเติมนำผึ้ง และน้ำมะนาวลงไปในดินสอพอง  แล้วนำมาพอกหน้าทิ้งไว้ซัก 15 - 20 นาที  ก็จะช่วยให้ความมันบนใบหน้า ลดลงอย่างเห็นได้ชัด  ซึ่งวิธีนี้ได้ใช้กันมาตั้งแต่สมัยโบราณ และยังได้ผลดีมาโดยตลอด

: pixabay.com

3. เกลือ + มะนาว

ซื้อเกลือถุงเล็กๆ มาผสมกับน้ำ 1 ขวดน้ำอัดลม  แล้วเอาไปต้มจนน้ำเดือด  จากนั้นให้ทิ้งไว้จนอุณหภูมิลดลงเหลือแค่อุ่นๆ ให้เอาหน้าของเราไปอังที่น้ำเกลือต้มของเรา  ระหว่างนั้นก็เอาสำลีชุบน้ำเกลือมาเช็ดใบหน้าของเราด้วยนะค่ะ  ซักพักคราบเกลือจะเกาะที่ใบหน้าของเรา  จากนั้นก็ให้ใช้เปลือกมะนาวมาเช็ดใบหน้าของเราให้ทั่ว  แล้วก็ไปล้างออกด้วยน้ำเปล่า หรือใช้สบู่ล้างด้วยก็ได้  ทำแบบนี้สัปดาห์ละ 1 ครั้งก็พอ  เดือนนึงอาจจะทำ 2 - 3 ครั้ง  เพียงเท่านี้ ความมันบนใบหน้าของคุณจะลดลงค่ะ

: pixabay.com

4. วุ้นว่านหางจระเข้

ว่านหางจระเข้ สามารถใช้ลดปัญหาความมันบนใบหน้าได้นะค่ะ  โดยให้เอาว่านหางจระเข้มาลอกเปลือกออกให้หมด  แล้วซอยเป็นชิ้นบางๆ แล้วนำมาแปะให้ทั่วใบหน้า  ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที  แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด  คุณจะรู้สึกถึงความชุ่มชื้นได้ในทันที  คุณสมบัติของว่านหางจรเข้จะช่วยให้ใบหน้าเย็นสดชื่น  และยังลดอาการอักเสบของสิวได้อีกด้วย: pixabay.com

5. น้ำมะนาว

นำน้ำมะนาวมาผสมกับน้ำเปล่า  แล้วนำสำลีมาชุบ  เช็ดให้ทั่วใบหน้า (เว้นรอบดวงตาไว้) เช็ดเอาคราบสกปรกและความมันออกให้หมด  แล้วล้างด้วยน้ำเปล่าอีกที  ทำแบบนี้สัปดาห์ละ 1 ครั้ง  จะช่วยให้ความมันบนใบหน้าของคุณจะลดลงค่ะ

ภาพปกประกอบจาก : bigulnewsบทความแนะนำ
บิวตี้