สาเหตุทำให้เกิดสิวที่หลายคนอาจไม่ทราบ และวิธีการรักษา

อ่าน 1,610

หากเราคิดว่า เราล้างหน้าอย่างสะอาดทุกวัน อาบน้ำทุกวัน และไม่ได้ใช้ผลิตภัณฑ์อะไรแปลกๆ แต่ยังเป็นสิวได้ นั่นอาจเป็นเพราะว่าสิวที่เกิดขึ้น ไม่ได้มีสาเหตุมาจากเรื่องของการรักษาความสะอาดเพียงอย่างเดียว เพราะนอกจากความสะอาด ฮอร์โมน อาการแพ้สิ่งต่างๆ เช่น แพ้ครีมบำรุงผิวหน้า เครื่องสำอาง หรือแพ้ยาแล้ว ยังมีอีกหลายสาเหตุที่หลายคนอาจไม่ทราบ ว่าสามารถทำให้เกิดสิวได้เช่นกัน

การสวมหมวกเมื่อมีการหมักหมมเชื้อแบคทีเรียจากเหงื่อไคล ฝุ่น น้ำมันจากหนังศีรษะ เจล หรือสเปรย์แต่งผม และอื่นๆ เป็นระยะเวลาหนึ่ง จึงอาจก่อให้เกิดสิวได้

การสะพายกระเป๋า

หากสะพายกระเป๋าที่มีสายกระเป๋าหนาหนัก หรือสะพายกระเป๋าเป้ขนาดใหญ่เป็นเวลานาน ก็อาจทำให้บริเวณที่สะพาย เช่น หลัง หรือไหล่ เป็นสิวได้เหมือนกัน

สวมยกทรงขอบหนากรณีเดียวกันกับการสวมหมวก และสะพายกระเป๋า เป็นการหมักหมอของเหงื่อ ขี้ไคลต่างๆ

แพ้ยาสระผม ครีมนวด

นอกจากรังแคที่อาจเกิดขึ้นได้เหมือนกันแล้ว บริเวณรอบๆ หน้าผาก ไรผม ข้างหู ท้ายทอย หรือรอบๆ ผิวหน้าที่สัมผัสยาสระผม และครีมนวด ก็อาจเกิดสิวได้

อารมณ์

คนที่อารมณ์ดี จะมีโอกาสที่จะมีสิวขึ้นน้อยกว่าคนที่มีความเครียด นอกจากเป็นเรื่องของอารมณ์แล้ว อาจเป็นเพราะคนที่เครียดมักไม่มีเวลาใส่ใจความสะอาดบนใบหน้ามากเท่าคนที่อารมณ์ดี หรืออารมณ์ปกติด้วย

นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยที่ไม่ได้ทำให้เกิดสิวโดยตรง แต่ทำให้อาการของสิวแย่ไปกว่าเดิมอีกด้วย

- อาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตสูง = แป้ง และน้ำตาลสูง เช่น น้ำอัดลม ขนมหวาน ขนมปัง เค้ก- อาหารที่ทำมาจากนมวัว

- สูบบุหรี่

- เครื่องสำอาง ที่อุดตันรูขุมขน หรือมีส่วนผสมที่อาจระคายเคืองผิวได้ เช่น แอลกอฮอล์

นอกจากจะต้องรักษาความสะอาดผิวให้ดีแล้ว การขัดผิวเบาๆ เพื่อผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไปบ้างราวอาทิตย์ละครั้ง ก็ช่วยลดโอกาสในการเกิดสิวได้เช่นกัน แต่หากเป็นสิวฮอร์โมนที่บุกหนักผิดปกติ หรือสิวที่เกิดจากการใช้ผลิตภัณฑ์สเตอรอยด์ ควรพบแพทย์เพื่อทำการรักษาอย่างถูกวิธีจะดีที่สุดค่ะบทความแนะนำ
บิวตี้