พลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส กักตัวอยู่บ้านก็สวยขึ้นได้

อ่าน 16,274

COVID-19 หรือ โควิด-19 ทำเอาป่วนไปทั่วโลก ช่วงนี้ใครที่ต้องกักตัว 14 วัน หรือต้องอยู่บ้านเพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้รับเชื้อ อาจจะรู้สึกเบื่อ ไม่รู้จะทำอะไรดี ตามมาดูไอเดียกิจกรรมสนุกๆ ระหว่างกักตัวกันดีกว่า งานนี้ขอบอกว่าอยู่บ้านก็สวยขึ้นได้

เนื่องจากสถานการณ์ COVID-19 (โควิด-19) หรือ โคโรนาไวรัส แพร่ระบาดไปทั่วโลก ทำให้ช่วงนี้ไปไหนมาไหนค่อนข้างลำบาก หน้ากากอนามัยก็ต้องใส่ เจลแอลกอฮอล์ก็ต้องพก หลายคนเลยขอกักตัวเองอยู่บ้านไปก่อน และยิ่งใครที่เพิ่งเดินทางกลับมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยง ก็จะต้องกักตัว 14 วัน เพื่อสังเกตอาการและรอให้พ้นระยะฟักตัวของเชื้อด้วยในช่วงกักตัว 14 วันนี้ หรือใครที่อยากหลีกเลี่ยงไม่ให้รับเชื้อด้วยการอยู่บ้าน แรกๆ ก็พอทนไหว แต่นานวันไปก็อาจรู้สึกเบื่อ ไม่รู้จะทำอะไรดี ออกไปไหนก็ไม่ได้ แต่ขอบอกก่อนว่าอย่าเพิ่งเซ็งกันไป หันมาพลิกวิกฤตเป็นโอกาสกันดีกว่า เพราะวันนี้เรามีไอเดียกิจกรรมสนุกๆ มาฝาก ด้วยวิธีดูแลตัวเองระหว่างอยู่บ้าน พร้อมอัปเลเวลความสวยสดใส รับรองว่าพ้นช่วงกักตัวเมื่อไร ใครๆ ก็ต้องเป็นงงว่าไปทำอะไรมา

1. ฟิตหุ่นเฟิร์มให้เพื่อนตะลึง

เปลี่ยนเวลา 14 วันให้เป็นโอกาสทองของการออกกำลังกายอยู่บ้าน แค่ลองหาคลิปฟิต แอนด์ เฟิร์ม ตามแนวที่ชอบมาทำตามอย่างสม่ำเสมอ ไม่ว่าจะเป็นการคาดิโอ แอโรบิกปั้นหุ่นเพรียว โยคะสวยๆ หรือจะเต้นให้สุดเหวี่ยงไปเลย พร้อมกับควบคุมอาหารอย่างถูกวิธีด้วย นอกจากสนุกแล้ว เชื่อเลยว่าพอ 14 วันผ่านไป คนรอบข้างจะต้องทึ่งกับความสวยของเราแน่นอน

2. ตื่นมากินอาหารเช้าดีๆ

ในชีวิตประจำวันของสาวๆ บางคนอาจต้องอยู่กับความเร่งรีบ ออกไปทำงานก็ไม่ค่อยได้กินข้าวเช้า ดังนั้นเมื่อมีเวลาอยู่บ้าน หรือ Work From Home แบบนี้ การปรุงอาหารเช้าง่ายๆ กินเอง อย่างเมนูอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ก็น่าจะไม่ลำบากอะไร อาจหาสูตรจากอินเทอร์เน็ต สั่งของสดจากร้านสะดวกซื้อทางออนไลน์ แล้วลงมือทำเลย ! ได้ทั้งความสะอาด รสชาติถูกปาก แถมยังสร้างสรรค์อีกด้วยนะ

3. มาสก์หน้าให้ใสปิ๊งถือโอกาสในช่วงกักตัวมาพักฟื้นผิวหน้า ไม่ต้องออกไปโดนแดดให้ผิวเสีย พร้อมทั้งกู้หน้าโทรม หมองคล้ำ ใต้ตาเป็นแพนด้า ด้วยการมาสก์หน้า พอกหน้า ให้เต็มที่ จะเป็นแผ่นมาสก์หน้าหรือทำสูตรจากธรรมชาติก็เจ๋งดีนะ เพียงหาวัตถุดิบจากครัวที่บ้าน หรือแค่มีน้ำผึ้งก็สามารถปรับใช้ได้หลายสูตรแล้วล่ะ ลองดูสูตรพอกหน้าด้วยน้ำผึ้งได้ที่นี่เลย

4. สครับผิวให้เนียนสวย

ผิวหน้าสวยแล้ว อย่าปล่อยให้ผิวกายต้องน้อยใจ มาขัดผิวให้เนียนนุ่มทั้งเรือนร่างกัน สิ่งที่เตรียมก็ง่ายมาก แค่มีไข่ขาวและเกลือเท่านั้น โดยเริ่มจากนำไข่ขาวมาพอกตัวทิ้งไว้ให้แห้งแล้วลอกออก จะช่วยผลัดเซลล์ผิวชั้นนอกและเสริมโปรตีนให้ผิวแข็งแรงขึ้นด้วย ส่วนเกลือนั้นนำมาขัดๆ ระหว่างอาบน้ำ เพราะเม็ดเกลือเล็กๆ จะสามารถกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต ช่วยกระชับผิว และทำให้ผิวยืดหยุ่นขึ้นได้ แล้วอย่าลืมตบท้ายด้วยการทาครีมบำรุงให้ผิวชุ่มชื้นด้วยล่ะ

5. ดูแลเส้นผมให้นุ่มลื่น เงางาม

เขยิบขึ้นมาดูแลเส้นผมกันบ้าง กับการหมักผมด้วยตัวเองง่ายๆ ไม่ต้องหาซื้อทรีตเมนต์ให้ยุ่งยาก วิธีนี้ก็ใช้วัตถุดิบราคาประหยัดในครัวอีกเช่นเคย ไม่ว่าจะเป็นน้ำผึ้ง มะนาว น้ำมันมะพร้าว รวมไปถึงเครื่องดื่มอย่างเบียร์ เพราะสิ่งเหล่านี้มีคุณค่าสารอาหารที่ช่วยบำรุงผมแห้งเสียให้นุ่มลื่น มีน้ำหนัก จัดทรงง่าย ยิ่งหมักยิ่งผมสวย สุขภาพดีขึ้นเรื่อยๆ ถ้าอยากรู้ว่ามีสูตรหมักผมเด็ดๆ อะไรบ้าง ลองเข้าไปอ่านได้ที่นี่เลย

6. แว็กซ์ขนเพื่อผิวสวยน่าสัมผัส

ปกติแล้วการแว็กซ์ขนของสาวๆ มักจะติดปัญหาเรื่องการพักฟื้นผิว เพราะต้องระวังไม่ให้ผิวโดนแดดโดนลมจนรู้สึกระคายเคือง ดังนั้นช่วงกักตัวนี่แหละ เป็นจังหวะดีที่จะกำจัดขนให้เกลี้ยงเกลาแบบชิลๆ ทำเสร็จก็นอนพักดูซีรีส์ต่อได้สบายเลย

7. ย้อมผมเปลี่ยนลุค

ทำวันกักตัวให้สนุกขึ้นไปอีกขั้น มาเปลี่ยนสีผมด้วยตัวเองกันเถอะ ! งานนี้ใครที่ยังเป็นมือใหม่ ขอแนะนำให้ลองเริ่มจากสีโทนธรรมชาติง่ายๆ ก่อน แต่ถ้าใครเชี่ยวชาญด้านการทำสีผมอยู่แล้ว ก็จัดสีแรงๆ เริดๆ ไปเลยจ้า เสร็จแล้วก็แชะอวดลุคใหม่ใน IG รับรองว่าไลก์เพียบ

8. ทำเล็บเจลเอง

จากที่เคยไปร้านทำเล็บตามห้าง ช่วงนี้ลองสั่งซื้อเครื่องอบเล็บเจล พร้อมอุปกรณ์ทำเล็บมาทำเองที่บ้านเลย บอกก่อนว่าเครื่องอบไซซ์เล็กแบบพกพาราคาหลักร้อยก็มีขายนะ ส่วนน้ำยาทาเล็บก็เลือกมาสัก 5-6 สี จะโทนซัมเมอร์สดใส โทนคูลๆ หรือนู้ดดี้ก็ได้หมด เท่านี้เราก็มีเล็บเจลสวยๆ แบบไม่ต้องง้อช่าง เผลอๆ ถ้าฝึกจนเก่งแล้วยังสามารถทำให้เพื่อนสาวได้ด้วยนะ9. อัปสกิลการแต่งหน้า

อยู่บ้านแบบนี้ จะแต่งหน้านานแค่ไหนก็ได้ เพราะฉะนั้นเอาเวลานี้มาหัดแต่งหน้าเพิ่มกันดีกว่า แค่เสิร์ชหาเมคอัพลุคที่ชอบจากยูทูบ ซึ่งเดี๋ยวนี้มีบิวตี้บล็อกเกอร์อัดคลิปสอนแต่งหน้ากันเพียบ จะสายเกา สายฝอ ก็มาให้หมด นอกจากจะได้อัปเดตเทรนด์แล้ว ยังถือเป็นการอัปสกิลแต่งหน้าไปในตัวด้วย

10. เคลียร์โต๊ะเครื่องแป้งซะ

ถึงเวลาแล้วล่ะ ที่เราจะหันกลับมาดูโต๊ะเครื่องแป้งของตัวเอง สำรวจว่ามีสกินแคร์และเครื่องสำอางตัวไหนบ้างที่เราใช้เป็นประจำ แล้วนำมาจัดระเบียบ ทำความสะอาดแปรงแต่งหน้า พร้อมกับเคลียร์ของหมดอายุที่ค้างอยู่ในลิ้นชักมาเป็นปี หรือจะรวบรวมเครื่องสำอางที่ไม่ใช้แล้วไปบริจาคก็ดีเหมือนกัน

เพียงเท่านี้ สาวๆ ก็สามารถเพลิดเพลินและแฮปปี้ระหว่างอยู่บ้านเป็นเวลานานๆ ได้แล้ว ส่วนใครที่ต้องกักตัว 14 วัน เพื่อเฝ้าระวัง COVID-19 สิ่งสำคัญคือการพักผ่อนให้เพียงพอ แยกของใช้ออกจากบุคคลอื่นในบ้าน และอย่าลืมสังเกตอาการของตัวเราทุกวันด้วยนะคะบทความแนะนำ
บิวตี้