รวมคำศัพท์ และตัวย่อต่าง ๆ เกี่ยวกับครีมกันแดด

อ่าน 9,658ครีมกันแดด ไอเทมคู่ใจที่ช่วยปกป้องผิวสวยจากแสงแดด แต่สาว ๆ เคยสงสัยกันไหมว่าคำศัพท์ หรือตัวย่อต่าง ๆ ที่อยู่บนฉลากครีมกันแดดนั้น ย่อมาจากอะไร และมีความหมายว่าอย่างไร ถ้าอยากรู้เราจะพาไปหาคำตอบกันครีมกันแดด ถือเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สาว ๆ ควรมีไว้ไม่ให้ขาด เพราะอากาศบ้านเราทั้งร้อนและมีแดดแรง จนอาจจะทำให้ผิวของเราคล้ำเสียสะสมได้ ดังนั้น นอกจากจะต้องเลือกครีมกันแดดให้เหมาะกับกิจกรรมที่ต้องทำในแต่ละวันแล้ว ยังต้องคำนึงถึงค่า SPF และ PA ด้วย ซึ่งบางคนอาจจะกำลังสงสัยว่า SPF PA และคำศัพท์อีกมากมายที่อยู่บนฉลากครีมกันแดดนั้น ย่อมาจากอะไร และมีความหมายว่าอย่างไร วันนี้เราจึงมีคำศัพท์ และตัวย่อต่าง ๆ เกี่ยวกับครีมกันแดดมาฝาก งานนี้สาว ๆ คนไหนกำลังตัดสินใจเลือกซื้อครีมกันแดดอยู่ละก็ บอกเลยไม่ควรพลาด !

คำศัพท์ และตัวย่อภาษาอังกฤษต่าง ๆ เกี่ยวกับครีมกันแดด


Sunscreen

คือ ครีมกันแดด หรือสารที่ช่วยปกป้องผิวจากรังสีรังสี UV (Ultraviolet)

Sunblock

คือ ครีมกันแดดอีกประเภทหนึ่งที่ทำหน้าที่สะท้อน หรือกระจายรังสี UV (Ultraviolet) กลับออกไป ไม่ให้ผ่านชั้นผิวหนังได้ โดยส่วนใหญ่เนื้อครีมจะค่อนข้างหนา ทึบแสง และมีความหนืดสูง

Spray Sunscreen

คือ ครีมกันแดดแบบสเปรย์Physical Sunscreen


คือ ครีมกันแดดที่ปกป้องผิวด้วยการบล็อก หรือสะท้อนรังสี UV (Ultraviolet) ออกจากผิว โดยสามารถทาแล้วออกไปเผชิญแสงแดดได้ทันทีไม่ต้องรอ แต่ข้อเสียคือมักจะทิ้งคราบขาวไว้หลังทา เพราะเนื้อครีมค่อนข้างหนา

Chemical Sunscreen

คือ ครีมกันแดดที่ปกป้องผิวด้วยการดูดซับรังสี UV (Ultraviolet) มาเก็บไว้ไม่ให้ผ่านเข้าไปทำร้ายผิวหนัง โดยต้องทาก่อนออกจากบ้าน 20-30 นาที เพื่อให้ครีมกันแดดเซตตัว

UV (Ultraviolet)

คือ รังสีอัลตราไวโอเลต หรือ รังสียูวี เป็นรังสีที่แผ่ออกมาจากดวงอาทิตย์โดยตรง ไม่ใช่ความร้อนหรือแสงแดด เพราะฉะนั้นต่อให้ไม่เห็นแสงแดด หรือรู้สึกร้อน ผิวของเราก็อาจจะโดนรังสี UV ทำร้ายได้โดยไม่รู้ตัว อีกทั้งยังเป็นสาเหตุของผิวไหม้ ฝ้า กระ และมะเร็งผิวหนังด้วย โดยแบ่งออกเป็น 3 ชนิด คือ UVA UVB และ UVC

UVA

คือ รังสีที่มีความรุนแรงเท่ากันตลอดทั้งวัน สามารถทำร้ายลึกถึงชั้นผิวหนังแท้ ทำให้ผิวเสื่อมสภาพเร็ว ตามมาด้วยริ้วรอยก่อนวัย และที่ยิ่งไปกว่านั้นก็คือมะเร็งผิวหนัง

UVB

คือ รังสีที่ความรุนแรงขึ้นอยู่กับพื้นที่ที่แสงตกกระทบ และช่วงเวลา ซึ่งสามารถทำให้ผิวของเราไหม้ แสบ และคล้ำเสียได้

UVC

คือ แสงที่มีความยาวคลื่นสั้นและเป็นอันตรายที่สุด แต่โดยมากจะถูกดูดซับโดยก๊าซโอโซนในบรรยากาศ ทั้งนี้หากผ่านมาโดนผิวของเราจะกระตุ้นให้เกิดมะเร็งผิวหนังได้SPF (Sun Protection Factor)

คือ ตัวระบุค่าประสิทธิภาพในการปกป้องผิวจากแสงแดด หรือรังสี UVB โดยตัวเลขของค่า SPF บ่งบอกถึงความสามารถในการปกป้องผิวจากการโดนแสงแดดทำร้ายได้นานเท่าไร เช่น หากปกติคุณไม่ทาครีมกันแดด ภายใน 20 นาที ผิวของคุณจะเริ่มไหม้ แต่ถ้าคุณทาครีมกันแดดที่มี SPF15 ก็จะสามารถปกป้องผิวจากแสงแดดได้ 15 เท่าของ 20 นาที หรือต้องใช้เวลาถึง 5 ชั่วโมง ผิวของคุณถึงจะเริ่มไหม้นั่นเอง

PA (Protection grade of UVA)

คือ ค่าวัดประสิทธิภาพในการป้องกันรังสี UVA โดยแบ่งออกเป็น 3 ระดับ คือ PA+, PA++ และ PA+++


- PA+ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการปกป้องผิวจากแสงแดดทั่ว ๆ ไป

- PA++ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการปกป้องผิวจากแสงแดดระดับกลาง

- PA+++ เหมาะสำหรับผู้ที่ออกไปเผชิญกับแสงแดดจัดเป็นประจำ หรือทำกิจกรรมกลางแจ้ง

Water Resistant

คือ ครีมกันแดดที่มีประสิทธิภาพในการกันน้ำในระดับกลาง เช่น หากฝนตกปรอย ๆ ก็ยังสามารถกันน้ำได้ แต่หากฝนตกหนัก หรือลงไปว่ายน้ำ สารที่เคลือบผิวอยู่ก็จะค่อย ๆ หลุดออกจนหมด

Waterproof

คือ ครีมกันแดดที่มีประสิทธิภาพในการกันน้ำได้ในระดับดีถึงดีมาก โดยจะติดทนกว่ากันแดดแบบ Water Resistant ซึ่งเหมาะสำหรับผู้ที่ทำกิจกรรมกลางแจ้ง อย่าง เล่นกีฬา หรือว่ายน้ำได้รู้คำศัพท์ใหม่ ๆ ที่อยู่บนฉลากครีมกันแดดแบบนี้แล้ว เชื่อว่าตอนนี้สาว ๆ หลายคนคงจะตัดสินใจเลือกซื้อครีมกันแดดได้ง่ายขึ้น และที่สำคัญอย่าลืมนะคะว่าเราไม่สามารถมองเห็นรังสี UV ได้ด้วยตาเปล่า ดังนั้นถ้าไม่อยากผิวคล้ำเสียละก็ แนะนำให้ทากันแดดเป็นประจำ ไม่ว่าจะออกไปเผชิญแสงแดดจัด หรืออยู่ในบ้านก็ตามบทความแนะนำ
บทความ "บิวตี้"วิตามินอีบิ้วตี้เบลนเดอร์ผิวหน้าฟองน้ำแต่งหน้าฟองน้ำไข่ครีมวิตามินอีเซรั่มครีมบำรุงผิวหน้าความสวยความงามฟองน้ำไข่รองพื้นเซรั่มวิตามินอีฟองน้ำรองพื้นโฟมล้างหน้าฟองน้ำรูปไข่เครื่องสำอาง