รู้จักสิวหัวช้าง พร้อมกับวิธีรักษาสิวหัวช้าง

อ่าน 11,064

เป็นสิวธรรมดาก็เครียดจะตายอยู่แล้ว สิวหัวช้างก็ยังจะมาขึ้นเพิ่มอีก ความเครียดเพิ่มขึ้นแบบปรอทแตกไปเลยค่ะ เพราะแน่นอนว่าการเป็าสิวหัวช้างที่ทั้งบวมแดง อักเสบ ยากต่อการรักษาให้หายเร็ว และปกปิดก็ยากด้วยค่ะ เครื่องสำอางเอาไม่ค่อยอยู่ ความมั่นใจของเราก็หายไปด้วย วันนี้ GangBeauty เลยมีความรู้เกี่ยวกับสิวหัวช้างมาฝากค่ะ ทั้งสาเหตุการเกิดสิวหัวช้าง วิธีดูแล วิธีรักษายังไงให้หายเร็วที่สุด พร้อมแล้วตามไปดูกันเลยค่ะ

สิวหัวช้างคืออะไร

สิวหัวช้าง หรือ Acne Conglobata คือ สิวอักเสบหรือสิวอุดตันที่มีแบคทีเรีย Propionibacterium acnes (P.acnes) เจริญเติบโตอยู่ในตุ่มสิว โดยแบคทีเรียเหล่านี้มีเอนไซม์สำหรับย่อยน้ำมัน (Sebum) ในตุ่มสิวให้กลายเป็นกรดไขมัน มีฤทธิ์กระตุ้นให้เกิดการอักเสบ ซึ่งสิวอักเสบแบ่งออกได้หลายระดับ แต่ระดับที่รุนแรงที่สุดคือสิวหัวช้าง ที่มีขนาดใหญ่ เป็นตุ่มและไตสีแดงที่เกิดจากการอักเสบของต่อมไขมันที่จับตัวรวมกันภายใต้ชั้นผิวหนัง บวมแดงนูนขึ้นมาขั้นแรกอาจจะเป็นสิวไม่มีหัว แต่จะมีอาการปวดและเจ็บผิวหน้าเล็กน้อยร่วมด้วยค่ะสาเหตุของการเกิดสิวหัวช้าง

- ใช้มือสัมผัสหน้าบ่อยๆ

อย่างที่เราทราบกันว่ามือของเรานี่แหละค่ะแหล่งรวมเชื้อโรคชั้นดี ฉะนั้นการใช้มือลูบหรือสัมผัสผิวหน้า ก็เท่ากับว่าเป็นการพาเชื้อโรคเข้าสู่ใบหน้าโดยไม่รู้ตัว ซึ่งทำให้เกิดสิวได้ค่ะ

- ออกกำลังกาย

แม้ว่าการออกกำลังจะเป็นสิ่งที่ดีต่อสุขภาพ แต่เหงื่อจากการออกกำลังกายบวกกัยความมันบนใบหน้าอาจเป็นหนึ่งในปัจจัยที่กระตุ้นให้ผิวเกิดการอุดตันและทำให้เกิดสิวอักเสบได้ค่ะ

- เครื่องสำอางตัวร้าย

การใช้เครื่องสำอางก็เป็นหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวค่ะ แม้ว่าจะไม่ใช่สาเหตุหลักก็ตาม แต่ปัญหาสิวอุดตันมักเกิดขึ้นจากเครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของน้ำมัน และการล้างหรือเช็ดเครื่องสำอางออกไม่หมด- นอนดึก

เรียกว่าเป็นปัญหาสำหรับแทบทุกคนเลยก็ว่าได้กับการนอนดึก แต่การพักผ่อนไม่เพียงพอถือเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เป็นสิวหัวช้างโดยไม่รู้ตัวนะคะ

วิธีรักษาสิวหัวช้างด้วยตัวเอง

- น้ำแข็ง

ใช้น้ำแข็งช่วยประคบ เพราะน้ำแข็งช่วยลดอาการบวมและอักเสบของสิวได้ดี และช่วยให้หัวสิวโผล่ได้เร็วขึ้นอีกด้วยค่ะ

- ประคบอุ่น

การประคบอุ่นช่วยทำให้สิวยุบลงเร็วขึ้น และเกิดเป็นหัวสิวเร็วขึ้น ขั้นตอนง่ายๆ คือ ล้างหน้าให้สะอาดและไม่ควรถูใบหน้าแรงๆ เพราะจะยิ่งไปเป็นการทำร้ายผิวมากกว่าการรักษาผิวนั่นเองค่ะ

- ใบชาเขียวกับน้ำผึ้ง

ในใบชาเขียวเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระทีสามารถช่วยลดรอยสิวและไม่ทำให้เกิดสิวอุดตัน น้ำผึ้งช่วยบรรเทาผิวและยับยั้งเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของการเกิดสิวได้ดี ใช้แล้วช่วยลดสิวได้ดี

- โยเกิร์ตกับน้ำผึ้ง

โยเกิร์ตมี lactic acid หรือเรียกได้ว่าเป็น alpha hydroxy acid ประเภทหนึ่ง ช่วยผลัดเซลล์ผิวโดยไม่ทำให้ผิวของเราแห้ง ส่วนน้ำผึ้งก็สามารถช่วยลดการเกิดสิวได้ดี เอาทั้งสองมาผสมกันและมาส์กหน้าจะช่วยลดสิวหัวช้างได้ดีเลยค่ะ- รักษาความสะอาดของใบหน้า

ความมันและสิ่งสกปรกที่ตกค้างอยู่บนใบหน้า คือสาเหตุหลักที่ก่อให้เกิดการอุดตันหมกหมมจนเกิดการอักเสบของสิว ดังนั้นในขั้นตอนของการทำความสะอาดผิวหน้าจึงควรให้ความใส่ใจ การเลือกผลิตภัณฑ์โฟมล้างหน้า หรือคลีนเซอร์ที่ช่วยในการล้างหน้าและเช็ดเครื่องสำอางจึงควรเน้นเป็นสูตรที่เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาเป็นสิวค่ะ

- ไม่แคะ แกะ หรือบีบสิว

เพราะหัวสิวที่กำลังบวมเป่งและนูนขึ้นจนสะดุดตา ทำให้หลายคนอดไม่ได้ที่จะบีบหัวสิวออกเพื่อช่วยลดการอุดตัน แต่สิวหัวช้างคือสิวในระยะอักเสบขั้นรุนแรง การบีบหรือแกะสิวจึงเป็นเรื่องที่ไม่ควรทำ เพราะยิ่งเป็นการกระตุ้นให้การอักเสบรุนแรงมากยิ่งขึ้นค่ะ

เป็นยังไงบ้างคะกับความรู้เรื่องสิวหัวช้างที่เรานำมาฝาก คุณสาวๆ คนไหนที่กำลังเจอปัญหาสิวหัวช้างอยู่ ลองทำตามวิธีรักษาที่เรานำมาฝากกันดูนะคะบทความแนะนำ
บทความ "บิวตี้"จุดซ่อนเร้นอุปกรณ์เขียนคิ้วที่เขียนคิ้วผลิตภัณฑ์คิ้วสวยเป๊ะเขียนคิ้วแบบฝุ่นคิ้ววิธีล้างหน้าขั้นตอนล้างหน้าขั้นตอนการล้างหน้าให้สะอาด