วิธีเลือกซื้อปู ให้ได้ปูสด ใหม่ เคล็ดลับที่แม่ค้าไม่ยอมบอก!!

อ่าน 2,932

วิธีเลือกซื้อปู ให้ได้ปูสด ใหม่ เคล็ดลับที่แม่ค้าไม่ยอมบอก!!ปูนับว่าเป็นอาหารที่มีราคาสูงพอสมควร ไม่ว่าจะเป็นปูเนื้อ ปูไข่ สามารถนำมาทำอาหารได้หลากหลายเมนู แต่ครั้นเราไปซื้อเองที่ตลาดก็ไม่รู้จะเลือกยังไงให้ได้ปูสดๆ วันนี้ GangBeauty มาบอกเคล็ดลับการเลือกซื้อปู ให้ได้เนื้อแน่นๆสดๆและคุ้มกับเงินในกระเป๋า

ขั้นแรกเราต้องมาทำความเข้าใจกันก่อนถึงการดูเพศของปู ง่ายๆ ดูท้องตามภาพเลย ด้านซ้ายคือ เพศผู้ จะมีลักษณะเป็นแหลมยาวส่วนภาพทางด้านขวาคือ เพศเมีย จะมีลักษณะเป็นสามเหลี่ยมกว้างๆขั้นต่อไปการมาเลือกปูให้สดกัน หากเราไปร้านขายอาหารทะเลแล้วเจอปูที่ยังมีชีวิตอยู่ ยังดิ้นได้ในน้ำ กระแด่วๆ นั่นก็แปลว่าสดในระดับหนึ่งแต่จะให้ลึกไปกว่า เคล็ดลับคือ ให้กดลงไปที่ท้องของปูหากแน่นดีก็เป็นอันว่าสดแน่แท้ 100%

แต่ถ้ากดแล้วบุ๋มๆ กลวงๆ ถึงแม้ว่ามันจะยังมีชีวิตอยู่แต่ก็ถูกจับมาขังวางขายเป็นเวลานานแล้วจนกระทั่งมันกินอาหารด้วยการย่อยเนื้อตัวมันเอง เผลอเลือกเข้าไปก็ได้รับประทานแต่เปลือกเพราะเนื้อมันหายไปแล้วนะสิ

สำหรับปูที่แช่แข็งนั้นก็ไม่ยาก ก่อนอื่นก็ดูสภาพของปูกันก่อนว่ามันส่วนใดหลุด หัก ลองหยิบมาดมๆ ดูมีกลิ่นตุๆ ที่ไม่ค่อยดีแล้วหรือเปล่า หากมีอย่างใดอย่างหนึ่งก็หลีกเลี่ยงซะเอาเป็นว่าไม่เข้าเกณฑ์ ท้ายที่สุดกดที่ท้องดูอีกครั้งว่าบุ๋มหรือเปล่า ถ้าแน่นก็เอาเป็นว่าสดดี แต่แบบตายแล้วแช่แข็งก็เท่านั้นและท้ายที่สุดวิธีการเลือกปูไข่ ก็ง่ายๆ เพียงแค่ทำขั้นตอนเหมือนข้างบนที่กล่าวมาข้างต้นเพิ่มเติมก็เพียงแต่ลองดีดกระดองปูฟังเสียงดูกันหน่อย หากเสียงแน่นๆ ดังปึกๆ นั่นหละไข่มาเต็ม แต่ถ้าดีดแล้วดังแบบกลวงๆ อันนี้ก็วางไว้ที่เดิมเถอะ ไม่ได้กินไข่ปูส่วนที่ชื่นชอบแน่นอน
ทายนิสัยจากกรุ๊ปเลือด พฤติกรรมในการดูหนังของแต่ละกรุ๊ป


วิธีเสริมดวง ฝ่าวิกฤตตลอดทั้งปี 2564 สำหรับ 12 ราศี โดย โหรชี้ชัด
ข่าวเศรษฐกิจ , ผู้หญิง , job , มือถือ

บทความแนะนำ
บทความ "สูตรอาหาร"ขนมหวานสูตรน้ำจิ้มวิธีทำน้ำจิ้มกะทิสูตรน้ำจิ้มรสเด็ดสูตรอาหารน้ำจิ้มลูกชิ้นขนมไทยหมูแดดเดียวเนื้อนุ่มน้ำจิ้มลูกชิ้นปิ้งแจกสูตรน้ำจิ้มน้ำกะทิ