สูตร "ข้าวคลุกกะปิ" ทำกินเองง่ายๆ

อ่าน 1,071

สาวๆคนไหนที่กำลังคิดว่าการทำอาหารมันยากแสนยาก ขั้นตอนเยอะเยะวุ่นวาย วันนี้ GangBeauty มีสูตรอาหารเมนู "ข้าวคลุกกะปิ"มาฝาก ที่รับรองว่าทำง่าย หายห่วง อร่อยแน่นอน ไปดูกันเลยว่าต้องเตรียมอะไรบ้าง

[ส่วนผสม]1. ข้าวสวย 1 ถ้วย

2. กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ

3. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

4. กะปิเผา 1 ช้อนโต๊ะ

5. ปลาดุกฟูแกะเป็นชิ้นเล็กๆ 1/2 ถ้วยตวง (หรือจะไม่ใส่ก็ได้)

6. กุ้งแห้งป่นหรือโขลกละเอียด 1/2 ถ้วยตวง(ใช้สำหรับคลุกกับข้าวหรือจะไม่ใส่ก็ได้) และกุ้งแห้งสำหรับทานเป็นเครื่องเคียง7. ไข่ไก่ 1 ฟอง เพื่อทำไข่เจียวม้วนหั่นฝอย

8. มะม่วงซอย หอมแดงซอย 4-5 หัว

9. พริกเหลืองหรือพริกแดงหั่นฝอย 2-3 เม็ด

10. ผักชี 1 ต้น

11. แตงกวา 1 ลูก

12 ถั่วฝักยาวหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ

13. มะนาว 1 ลูก

14. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

15 น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ

[วิธีทำ]

1. ขั้นตอนในการทำข้าวคลุกกะปิ นำกระทะใส่น้ำมันขึ้นตั้งไฟ พอน้ำมันร้อนให้ใส่กระเทียมเจียวพอเหลือง แล้วใส่กะปิผัดพอมีกลิ่นหอม2. ตักกะปิที่ผัดแล้วนำมาคลุกกับข้าวจนเข้ากันดี ชิมรสชาติ หากต้องการเปรี้ยวหรือเค็มเพิ่มเติม สามารถเติมน้ำปลาและน้ำมะนาวและน้ำตาลลงไปได้เล็กน้อย และคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกที

3. ใส่ปลาดุกฟูแกะเป็นชิ้นเล็กๆ ลงไป(หรือไม่ใส่ก็ได้) หลังจากนั้นให้ใส่กุ้งแห้งป่น(หรือจะไม่ใส่ก็ได้) และคลุกเข้าด้วยกันจนหมด

4. หลังจากนั้นให้นำกระทะใส่น้ำมันขึ้นตั้งไฟอีกครั้ง พอน้ำมันร้อน ให้ตีไข่ใส่ลงไปทอดเป็นไข่เจียวแผ่นบางๆเพื่อทำไข่ม้วน และนำมาหั่นฝอย

5. ตักข้าวที่คลุกเสร็จแล้วใส่จาน ประดับด้วยมะม่วงซอย ไข่หั่นฝอย แตงกวา ถั่วฝักยาวหั่นชิ้นเล็กๆ หอมซอยพริกเหลืงหรือพริกแดงหั่นฝอย โรยหน้าด้วยผักชี และรับประทานคู่กับหมูหวาน หรือไข่เค็ม และกุนเชียงทอดก็ได้ ถ้าชอบกุ้งแห้งมากๆ อาจจะใช้กุ้งแห้งโรยหน้าเพิ่มด้วยก็ได้ค่ะ
บทความ "สูตรอาหาร"สูตรไก่ทอดเกาหลีปีกไก่ทอดน้ำปลาสตรไก่ทอดซอสเกาหลีสูตรอาหารสูตรหมูปิ้งเมนูอาหารแจกสูตรอาหารไก่ทอดหมูปิ้งนมสด