แจกสูตร ลูกชิ้นหมู ทำเองได้ง่ายๆ

อ่าน 2,005

ลูกชิ้น เป็นเมนูทานเล่นที่ขายดิบขายดี ไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ก็ชอบ จะนำมากินเล่น ใส่ก๋วยเตี๋ยว หรือจะนำมาเป็นกับแกล้มก็ได้ จะสังเกตเห็นลูกชิ้นที่เราซื้อตามท้องตลาดมันจะใส่แป้งเยอะแทบไม่มีกลิ่นหมูเลยด้วยซ้ำ ยิ่งไปกว่านั้นบางเจ้ายังใส่สารเจือปนเพื่อให้ลูกชิ้นเด้งอย่างสารบอแรกซ์อีกด้วย กินเข้าไปก็อันตราย ดังนั้นเรามาทำกินเองดีกว่าค่ะ จะทำขายก็ได้ บอกเขาไปเลยว่าสูตรนี้เราทำเองไร้สารบอแรกซ์กินแล้วปลอดภัย รับรองคนแห่ซื้อเต็มร้านแน่นอน ทั้งอร่อย หมูเน้นๆ ปลอดภัย เป็นใครก็ต้องซื้อ เอาเป็นว่าเราไปดูสูตรและวิธีการทำกันเลยจ้า

ส่วนผสมและเครื่องปรุง

-น้ำเย็น 1/2 ถ้วย

-น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ-ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ

-แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ.

-ผงแอดคอท 1 ช้อนโต๊ะ (เป็นสาร ที่ช่วยทำให้เนื้อสัตว์เกาะตัวกันได้ดี ไม่เสียน้ำหนัก)

-พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ

-เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ

-ผงฟูครึ่งช้อนโต๊ะ

วิธีทำลูกชิ้นหมูเด้ง

1. ให้นำเนื้อหมูมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ จากนั้นนำไปแช่ช่องฟรีซ ประมาณ 45 นาที หรือจนกว่าเนื้อหมูจะเริ่มแข็งนิดๆ ให้น้ำแข็งเกาะนิดหน่อย จากนั้นนำออกมาใส่โถเพื่อปั่น

2. ถ้าโถเล็ก ให้ปั่นทีละน้อยๆ3. นี่คือได้ความละเอียดจาการ ปั่น ครั้งที่ 1

4. เมื่อปั่นเสร็จแล้วให้เอาไปแช่ช่องฟรีซต่อ อีกซักประมาณ 15 นาทีเพื่อให้เย็นจัด หลังจากนั้นเรามาทำน้ำปรุงรสลูกชิ้นกันก่อน

5. โดยใช้น้ำเย็นจัด มาผสมกับ ซีอิ้วขาว

6. พร้อมน้ำตาลทราย

7. ให้ใส่เกลือด้วย

8. ใส่แป้งข้าวโพดอีกครับ

9. จากนั้นใส่ผงฟู backing powder

10. แล้วตามด้วยใส่ผงแอตคอทซึ่งตัวนี้ทำให้เนื้อสัตว์สามารถเกาะตัวกันดีจะทำให้เนื้อลูกชิ้นเราแน่นไม่เละ โดยที่ไม่มีอันตรายใดๆ

11. จากนั้นให้ใส่พริกไทยป่นด้วย

12. แล้วคนให้เข้ากัน จากนั้นเราจะนำไปใส่ในเนื้อหมูที่บดแล้ว

13. ต่อไปให้นำเนื้อหมูที่บดแล้วแช่เย็นโดยจัดใส่โถ ซึ่งขั้นตอนนี้ใครที่ไม่มีเครื่องนวด ก็สามารถใช้มือนวดได้ โดยให้ใส่เครื่องปรุงที่เราผสมไว้แล้วลงไป จากนั้นก็นวดให้เข้ากันถ้าใช้มือนวด ต้องใช้เวลานานหน่อย เอาฟาดๆกับกะละมังเหมือนทำมันทอด

**สำหรับใครมีโถปั่นแล้ว ก็ปั่น นวดไป โดยให้เนื้อลูกชิ้นเนียนเหนียวจนเป็นที่พอใจ ให้ชิมรสดูก่อน

14. หลังจากที่ปั่นจนเหนียว และชิมรสดูพอใจแล้ว หลังจากที่ปั่น 15 นาที ให้เอาโถไปใส่ในช่องฟรีซอีกครั้ง ใส่แช่อีกประมาณ 45 นาที ทุกขั้นตอนลูกชิ้นต้องเย็นจัด ถ้าไม่เย็นจัดลูกชิ้นเราจะไม่เนียนแน่นเด้ง

15. เมื่อแช่ช่องฟรีซผ่านไป 45 นาที เราก็จะมาทำการปั้นลูกชิ้นกันเลยจ้า ให้ตักส่วนผสมมาครั้งละนิดๆ มาปั้น แต่ถ้าท่านใดไม่ทำแบบนี้ก็ให้เอาโถออกมาทั้งโถเลยที่แช่หมูไว้ หากะละมังใส่น้ำแข็งรองระหว่างปั้นก็ได้ เพื่อให้เนื้อลูกชิ้นของเราได้รับความเย็นจัดอยู่ตลอดเวลาในการปั้น

16.ตั้งน้ำให้ร้อนโดยที่ไม่ต้องให้น้ำเดือด

17. จากนั้นมาปั้นลูกชิ้นกันเลย สำหรับมือใหม่ไม่ต้องกลัวเพราะว่าครั้งแรกๆก็อาจจะไม่สวย เป็นเรื่องธรรมดาแต่เมื่อทำไปเรื่อยๆจะรู้เองค่ะว่าต่อไปจะต้องดีกว่าเดิม

ให้เตรียมช้อนแช่น้ำไว้เลยตักส่วนผสมใส่มือจะใส่ถุงมือ หรือไม่ใส่ก็ได้แล้วแต่ สำหรับวิธีปั้นให้เอามือ นิ้วโป้ง และนิ้วชี้ค่อยบังคับ บีบๆ เพื่อให้เนื้อลูกชิ้นปลิ้นออกมา ระหว่างนิ้วชี้กับนิ้วหัวแม่มือ หลังจากที่เราปั้นได้ลูกกลมเป็นที่พอใจแล้ว ก็ให้เอาช้อนที่จุ่มน้ำมาปาดลูกชิ้นใส่หม้อน้ำต้มเลยจ้า

18. ให้ทำไปจนหมดส่วนผสมเลยค่อยๆ ปั้นไปเดี๋ยวก็กลมสวยเองส่วนลูกชิ้นก็ปล่อยไว้ในน้ำร้อนแบบนี้เลยจากนั้นต้มต่อไปอีกประมาณ 15 นาที โดยที่เราไม่ต้องเพิ่มไฟ ให้น้ำนิ่งๆ แบบนี้เพื่อให้ด้านในสุกทั่วถึง ในระหว่างที่รอให้เราไปเตรียมน้ำแข็งใส่น้ำให้เย็นจัด รอไว้ก่อนเลย

19. แล้วต้มไปประมาณ 15 นาที

20. หลังจากที่ครบเวลา 15 นาทีแล้วเราก็จะตักขึ้นมาใส่ในน้ำเย็นจัดทันที เพื่อหยุดความร้อน จากนั้นรอในน้ำเย็นประมาณ 3 - 5 นาที

21. เมื่อได้เวลาแล้วให้เราตักลูกชิ้นขึ้นจากน้ำเย็นมาใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ แค่นี้เราก็ได้ลูกชิ้นหมูเด้ง เนื้อแน่นๆ ไร้สารบอแรกซ์แล้วจ้า

22. เป็นเนื้อลูกชิ้นด้านในเด้งๆ และเนื้อนุ่มๆ แน่นๆ สูตรนี้รับรองความเด้งได้นะ

เพียงเท่านี้เราก็จะได้ลูกชิ้นหมูเด้งอร่อยๆ เอาไว้ใส่ในก๋วยเตี๋ยว หรือจะนำไปปิ้ง ย่างทำขายสร้างอาชีพเสริมก็ได้ ลองทำกันดูจ้าประหยัด อร่อยมากๆ

หมายเหตุ : หากที่บ้านไม่มีเครื่องนวด สามารถใช้ครกตำเพื่อนวดแทนได้

นี่ก็คือ สูตรการทำลูกชิ้นหมูไร้สารบอแรกซ์ ที่เรานำมาให้ทุกคนได้ดูกันในวันนี้ ซึ่งเป็นสูตรที่อร่อย เนื้อหมูเน้นๆ และปลอดภัย เอาสูตรนี้ไปทำขายได้เลยจ้ารับรองขายดิบขายดีแน่นอนบทความแนะนำ
บทความ "สูตรอาหาร"เนื้อสับผัดพริกแห้งใส่ใบยี่หร่าแจกสูตรอาหารวิธีทำซอสบาร์บีคิวสตรไก่ทอดซอสเกาหลีสูตรอาหารสูตรซอสบาร์บีคิวสูตรไก่ทอดเกาหลี