สูตร "กากไก่ทอดกรอบ" ทำง๊ายง่าย อร่อยจนหยุดไม่อยู่

อ่าน 12,568

หนังไก่ทอด เมนูสุดอร่อย ที่ทานได้ทั้งอาหารมื้อหลักและอาหารเล่น จึงทำให้หนังไก่ทอดกลายเป็นเมนูโปรดของหลายๆคน วันนี้ GangBeauty จึงจะมาชวนเพื่อนๆเข้าครัวทำเมนู "หนังไก่ทอด" เมนูแสนอร่อย ที่ใครๆก็ชอบกิน โดยเป็นสูตรของคุณ Guyama สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่ได้สอนเคล็ดลับการทำ "กากไก่ทอด" แบบวิธีง่ายมาก แถมยังใช้เครื่องปรุุงไม่เยอะอีกด้วย สำหรับเพื่อนๆคนไหนชอบกินหนังไก่ทอด ลองเข้าครัวทำกันดูนะคะ บอกเลยว่า อร่อย ทำง่าย กินได้ทั้งครอบครัวจ้า

วัตถุดิบ

หนังไก่ครึ่งกิโล

เกลือประมาณ 2 ช้อนโต๊ะพริกไท 1 ช้อนโต๊ะ

ผงปรุงรส 1 ช้อนชา

วิธีทำ

นำหนังไก่ไปคลุกเกลือให้ทั่วหมักไว้ 15 นาที แล้วล้างน้ำให้สะอาด (ล้างจนน้ำใส) **กลิ่นคาวไก่แรงมาก แนะนำล้างให้สะอาดก่อนมาทำอาหารนะจ๊ะ

หนังไก่เมื่อล้างด้วยเกลือและน้ำจะได้หนังไก่ที่ใสมากขึ้นและกลิ่นคาวน้อยลง

พักหนังไก่ให้สะเด็ดน้ำ ตั้งกระทะใช้ไฟต่ำ (เตาไฟฟ้า 300-500 องศา) นำหนังไก่ลงไปเพื่อเจียวเอาน้ำมันออก ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง แยกหนังไก่ออกจากน้ำมัน โดยน้ำมันไก่ที่เราได้จะเป็นสีเหลืองเข้ม ใส (ถ้าเป็นน้ำมันหมูจะได้สีน้ำมันออกใสๆเหลืองนิดๆ)นำหนังไก่ไปคลุกกับพริกไทและผงปรุงรส และพักไว้ 20 นาที ก่อนนำไปทอดรอบที่สอง

นำน้ำมันไก่ตั้งเตาใช้ไฟแรง น้ำมันร้อนจัด นำหนังไก่ทอดลงไป อาจใช้วิธีปิดฝาและเขย่าน้ำมันกับหนังไก่ให้ทั่วเพื่อป้องกันน้ำมันกระเด็น

โดยทอดประมาณ 10 นาที จนหนังไก่กรอบ สีเหลืองทั่วยกขึ้นมาพักไว้ให้โดนอากาศประมาณ 5 นาที หนังไก่จะกรอบมาก!

เสร็จแล้วจ้าาา! รับประกันความกรอบเจ้าค่ะ!!

ชมคลิปวิธีทำ

เคล็ดลับ

- สามารถใส่ซีอิ๊วคลุกกับหนังไก่ก่อนทอดเพื่อเพิ่มรสชาติได้- ช่วงที่เจียวน้ำมันออกจากหนังไก่ หนังไก่จะเกิดเมือกเหนียวติดกัน ก่อนลงทอดครั้งที่สองควรแยกหนังไก่ออกเป็นชิ้นๆ

- แล้วค่อยๆทอดเพื่อป้องกันหนังไก่ติดกันเป็นแพ

- หนังไก่จะบางกว่าหนังหมู ตอนทอดรอบที่สองระวังไหม้

- อาจเจียวหอม ใบมะกรูด ตะไคร้ ไว้เพิ่มรสชาติและกินคู่กันก็ได้

เมนู "กากไก่ทอดกรอบ" ทำง่ายๆไม่มีขั้นตอนซับซ้อน เหมาะสำหรับไว้ทานเล่นหรือจะกินกับข้าวสวยร้อนๆ (ยิ่งได้ข้าวเหนียวยิ่งฟินน! หัวเราะ) การทำกากไก่นั้นมีหลายสูตร อาจใช้วิธีนำหนังไก่ไปต้มก่อนแล้วค่อยมาทอดก็ได้หรือบางสูตรใช้วิธีทอดโดยตรงไปเลยก็ได้ แต่ผลลัพธ์ทุกสูตรก็จะได้หนังไก่กร๊อบกรอบเหมือนกัน ลองไปทำกันดูนะเจ้าคะ หัวใจ

ดูเมนูอื่นๆ เพิ่มเติมได้ที่ www.facebook.com/dekcooking

ได้ดูวิธีการทำแล้ว เป็นอย่างไรบ้างคะ ไม่ยากเลยใช่ไหม ถ้าอย่างงั้น วันหยุดนี้ รีบเข้าครัวแล้วมาทำหนังไก่ทอด ตามสูตรนี้พร้อมกันนะคะ
บทความ "สูตรอาหาร"สูตรทำอาหารสอนทำเบคอนพันกุ้งทำอาหารกุ้งทอดเบคอนพันกุ้งขายกากหมูสูตรกากหมูไอติมกระเจี้ยบเมนูทำง่ายทอดกากหมูกากหมูฟูกรอบสูตรเด็ด