"นมข้นหวานโฮมเมด" ทำกินเองได้ง่ายๆ ใช้เวลานิดเดียว

อ่าน 791

ซื้อนมสดมาตุนในตู้เย็นตั้งเยอะ แต่ไม่มีเวลาทานสักที พอนมหมดอายุทีไร ต้องกลั้นใจทิ้งไปทุกที ใครที่กำลังประสบปัญหาเหล่านี้ บอกเลยว่า นมสดที่ใกล้หมดอายุของคุณ อย่าเพิ่งเอาไปทิ้งเชียวค่า เพราะสามารถนำมาทำนมข้นหวานเก็บไว้ทานได้ด้วย แต่จะทำอย่างไรนั้น วันนี้ GangBeauty ได้ไปตามหาเคล็ดลับมาฝากเพื่อนๆแล้วจ้า โดย คุณแม่นกกะอันนา สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ได้สอนทำนมข้นหวานโฮมเมด ที่ใช้วัตถุดิบเพียง 3 อย่างเท่านั้น ก็ได้นมข้นหวาน กลิ่นหอม เนื้อเนียนนุ่ม ไว้เก็บไว้ทานแล้ว โดยมีส่วนผสมและขั้นตอนการทำดังต่อไปนี้!!ส่วนผสม นมข้นหวาน (ปริมาณนมข้นหวานประมาณ 200 กรัม)

1. นมสด 2 ถ้วยตวง

2. น้ำตาลทราย 2/3 ถ้วยตวง

3. เบกกิ้งโซดาวิธีทำนมข้นหวาน

1. นำหม้อตั้งไฟ ขนาดของหม้อที่ใช้ควรมีขนาดใหญ่พอสมควร ใช้ไฟอ่อนปานกลาง เติมนมและน้ำตาลทรายลงไป คนจนน้ำตาลละลายแล้วหยุดคนน้ำนมทันที

2. เบาไฟลงใช้ไฟอ่อนๆ เปิดฝาหม้อไว้ เพื่อให้น้ำระเหยออก ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที ระหว่างนั้นห้ามคนนะคะ วางไว้บนไฟนิ่งๆ พอ 30 นาทีผ่านไปแล้ว จึงคนน้ำนมอีก 1 ครั้ง คนให้ทั่ว แล้วตั้งไฟทิ้งไว้นิ่งๆ อีก 20 นาที และยังคงเปิดฝาหม้อไว้

3. หลังจาก 20 นาที เพิ่มไฟขึ้นเป็นความร้อนปานกลาง คนให้ทั่วอีกรอบ ขั้นตอนนี้จะเห็นได้ว่าน้ำนมเริ่มมีสีที่เข้มขึ้นและมีความข้นมากขึ้น เติมเบกกิ้งโซดาลงไปในน้ำนมแล้วก็คนอย่างรวดเร็ว อย่าตกใจนะคะที่น้ำนมเป็นฟองฟูขึ้นมา คนต่อไป และเบาไฟลง

4. คนต่ออีกประมาณ 5 นาที แล้วก็ปิดไฟเตา คนต่อจนกระทั่งฟองยุบตัวหมด เป็นอันเสร็จเรียบร้อย5. เทใส่ขวด หรือภาชนะ รอให้เย็น แล้วปิดฝาให้สนิท แช่ตู้เย็นทิ้งไว้ได้นาน 2 อาทิตย์บทความแนะนำ
บทความ "สูตรอาหาร"สูตรอาหารกุ้ยช่ายสูตรอาหารแจกสูตรอาหารปูผัดผงกะหรี่สูตรกล้วยทอดกุ้ยช่ายทอดสูตรชลบุรีกุ้งผัดไข่เค็ม