แจกสูตร "ข้าวเหนียวมูนใบเตยกับมะม่วง"

อ่าน 12,551

เชื่อว่า "ข้าวเหนียวมูน" คงเป็นอีกหนึ่งเมนูขนมหวานที่คนไทยนิยมทานกัน เพราะเป็นเมนูที่ทานง่าย และในปัจจุบันยังมีชื่อเสียงในหมู่คนต่างชาติด้วย เพราะนอกจากจะอร่อยละมุนลิ้นด้วยข้าวเหนียวนุ่มๆ แล้ว ยังได้รสชาติที่หวานปนมันแบบกลมกล่อมของกะทิอีกด้วย ใครที่อยากทำข้าวเหนียวมูน สามารถทำตามสูตร hugkan ที่เรานำมาฝากกันได้เลย ข้าวเหนียวมูนสังขยาก็จะกลายเป็นเมนูทำง่ายของคุณเลยทีเดียว

ส่วนผสม

1. ข้าวเหนียว (ควรใช้ข้าวเหนียวเขี้ยวงู เมล็ดจะสวยอวบอิ่มกว่า) ใช้ 2 ถ้วยตวง

2. น้ำกะทิ  350 มิลลิลิตร3. น้ำตาลทราย  250 กรัม

4. ใบเตย 6-7 ใบ

5. สารส้ม 1 ก้อน

6. น้ำเปล่า

7. มะม่วงดอกไม้สุก ตามชอบ

ส่วนของน้ำกะทิราด

1. น้ำกะทิ 300 มิลลิลิตร

2. แป้งมัน 1/2 ช้อนโต๊ะ

3. แป้งท้าวยายม่อม 1/2 ช้อนชา

4. เกลือ 1 ช้อนชาวิธีทำข้าวเหนียวมูน

1. เริ่มจากเทข้าวเหนียวใช่ภาชนะ นำข้าวเหนียวขัดกับสารส้ม ใช้มือถูขัดเบาๆ ถูแรงจะทำให้เม็ดข้าวหัก ให้เบามือที่สุด (สารส้มจะช่วยให้ยางที่เคลือบเมล็ดข้าวออก เมล็ดข้าวจะได้สุกใส)

2. หลังจากขัดเสร็จ ใส่น้ำลงไปพอท่วมข้าว แล้วใช้สารส้มขัดถูเบาๆ อีกรอบจนน้ำซาวข้าวเป็นสีขาว จากนั้นล้าง ซาวข้าว 2-3 ครั้งจนน้ำซาวข้าวใส

3. มาทำน้ำใบเตยเพื่อจะเอาไปแซ่ข้าวเหนียว โดยหั่นใบเตยเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วใส่เครื่องปั่นเติมน้ำลงไปปั่นให้ละเอียด จากนั้นนำน้ำมากรองเอากากออกเหลือแต่น้ำใบเตย

4. เทน้ำใบเตยลงไปในข้าวเหนียว เติมให้ให้ท่วมข้าว แช่ทิ้งไว้ 3-4ชั่วโมงหรือมากกว่านั้น (หรือเติมสีผสมอาหารสีเขียวใส่ลงไปเล็กน้อยได้เพื่อสีสันสวยงาม)

5. พอแช่ข้าวครบกำหนดล้างซาวข้าว 2-3 รอบ เทข้าวเหนียวใส่กระชอนพักให้สะเด็ดน้ำ ระหว่างนี้ตั้งซึ้งต้มน้ำให้เดือดรอนึ่งข้าวเหนียว พอน้ำเดือดเอาผ้าขาวบางรองแล้วเทข้าวลงไปนึ่ง 20-30 นาที ระหว่างนึ่งใช้ไม้พายตะล่อมข้าวจะได้สุกทั่วถึง

6. ในระหว่างที่ระหว่างรอข้าวเหนียวสุกเราก็มาทำกะทิสำหรับมูนข้าวเหนียว ตั้งกระทะเทหัวกะทิลงไป เหลือไว้สัก 1/4 ถ้วยเพื่อที่จะละลายกับแป้งมันและแป้งท้าวยายม่อม ( ขั้นตอนนี้ต้องใช้ไฟอ่อนๆ )  จากนั้นใส่ใบเตยลงไปรอสักพัก เติมกะทิที่เหลือผสมกับแป้งลงไปเคี้ยว สักพักเติมเกลือลงไปเคี้ยวต่อจนกะทิข้นได้ที่ตักขึ้นพักไว้7. พอข้าวเหนียวสุก ยกลงเทใส่ภาชนะที่มีฝาปิดเพื่อเตรียมมูนเข้าเหนียว เทน้ำกะทิที่เตรียมไว้ลงไปในข้าวเหนียวใช้ไม่พายปาดให้เข้ากันแล้วปิดฝาให้สนิท ทิ้งไว้ 10 นาที พอครบ 10 นาทีแรก เปิดฝาใช้ไม้พายปาดอีกครั้งแล้วปิดฝาทิ้งไว้ครั้งที่ 2 ไว้ 20 นาที

พอครบ 20 นาที ทำเหมือนเดิมใช้ไม้พายปาดข้าวเหนียวปครั้งสุดท้าย ปิดฝาหม้อทิ้งไว้ 10 นาที พอครบกำหนดเราก็จะได้ข้าวเหนียวมูนแสนอร่อย ทานคู่กับมะม่วง หรือสังขยาก็ได้

พร้อมรับประทาน

ทานคู่กับขนุนก็ได้
บทความ "สูตรอาหาร"ยำมาม่าหมูยอช็อกโกแลตทำอาหารเมนูสุดฮิดของคนอีสานวิธีทำบราวนี่เคล็ดลับการบราวนี่แบบง่ายๆยำมาม่าอ่อมปูนาบราวนี่ทำเบอเกอรี่บราวนี่โกโก้