แจกสูตร "ลูกชิ้นหมู" ถูกหลักอนามัย ไร้สารกันบูด

อ่าน 1,377

"ลูกชิ้นหมู" เป็นอะไรที่เข้ากันได้ดีแทบทุกเมนู ไม่ว่าจะรังสรรค์เป็นเมนูลูกชิ้นหมูลวกทานกับน้ำจิ้มแซ่บๆ รสเข้ากัน หรือจะยำลูกชิ้นหมูรสเปรี้ยวเผ็ดจัดจ้านก็อร่อยเข้าที วันนี้เราพร้อมเผยวิธีการทำลูกชิ้นหมูให้อร่อยเด็ดแบบง่ายๆ มานำเสนอ ทำทานเล่นเป็นของว่าง หรือจะเลือกแปลงร่างลูกชิ้นหมูให้เป็นเมนูหลักก็ทำได้ง่ายตามใจชอบกันเลย

ส่วนผสม1.เนื้อหมู (ไม่เอามัน) 1000 กรัม

2.น้ำเย็น 1/2 ถ้วย

3.น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ

4.ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ

5.แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ

6.พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ

7.เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ

8.ผงฟู 1/2 ช้อนโต๊ะวิธีทำลูกชิ้นหมู

เริ่มด้วยนำเนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ  แล้วนำไปแช่ช่องแข็ง ประมาณ 45 นาที หรือจนกว่าจะเริ่มแข็งนิดๆ มี่น้ำแข็งเกาะนิดหน่อย

นำออกมาใส่โถปั่นเลยค่ะ ปั่นเสร็จเอาไปแช้ช่องแข็งต่อ ซัก 15 นาทีให้เย็นจัด แล้วมาทำน้ำปรุงรสลูกชิ้นกันก่อน

น้ำเย็นจัด ผสมกับ ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย เกลือ แป้งข้าวโพด ผงฟู backing powder พริกไทยป่นค่ะ คนให้เข้ากัน เดี๋ยวเราจะนำไปใส่ในเนื้อหมูที่บด

ต่อไปนำเนื้อหมูที่บดแล้วแช่เย็นจัดใส่โถ ขั้นตอนนี้ใครไม่มีเครื่องนวด แบบยนี้ ใช้มือนวดได้ค่ะ ใส่เครื่องปรุงที่เราผสมไว้ลงไป แล้วก็นวดให้เข้ากัน ถ้านวดมือก็นวดนานๆ หน่อย ฟาดๆ กับกะละมัง เหมือนทำทอดมันค่ะ ส่วนใครมีโถปั่นตาใช้ เครื่องสะดวก ก็ปั่น นวดไปให้เนื้อลูกชิ้นเนียนเหนียว  จนพอใจ ตัก ไปใส่ไมโครเวฟนิดหน่อย ชิมรสก่อนค่ะ

ปั่นเหนียว และชิมรสดูพอใจแล้ว ตาปั่น 15 นาที  ตาจะเอาโถไปใส่ในช่องแข็งอีกนะคะ ใส่แช่อีก 45 นาที

ลูกชิ้นต้องเย็นจัดทุกขั้นตอน ไม่อย่างนั้นลูกชิ้นเราจะไม่เนียนแน่นเด้งนะคะ

หลัง 45 นาที เราก็จะมาทำการปั้นลูกชิ้นกันค่ะ ตาจะตักส่วนผสมมาครั้งละนิด มาปั้น แต่ถ้าใคไม่ทำแบบนี้ ก็เอาโถออกมาทั้งโถที่แช่หมู แล้วหากะละมังใส่น้ำแข็งรองก้น ระหว่างการปั้นก็ได้ เพื่อให้เนื้อลูกชิ้นของเรา ได้รับความเย็นจัดอยู่ตลอดเวลาการปั้น

ตั้งน้ำให้ร้อน แต่ไม่ต้องเดือดนะคะ

มาปั้นลูกชิ้นกัน คนมือใหม่ไม่นต้องกลัวค่ะ ครั้งแรกๆ ก็อาจจะไม่สวย ต้องทำไปเรื่อยๆ จะรู้เองคะว่า คราวหน้าต้องดีกว่านี้ 555

เตรียมช้อนแช่น้ำไว้นะคะ ตักส่วนผสมมาใส่มือ ใส่ถุงมือ หรือไม่ใส่ก็ตามใจนะคะจากนั้นวิธีปั้นก็ต้อง เอามือ นิ้วโป้ง และนิ้วชี้คอยบังคับ บีบๆ ให้เนื้อลูกชิ้นปลิ้นออกมา ระหว่างนิ้วชั้กับ นิ้วโป้ง อันนี้ ไม่สามารถอธิบายได้ว่าทำอย่างไร แต่น่าจะทำกันได้นะคะ ดูเอาในวีดีโอก็ได้ค่ะ

เมื่อปั้นได้ลูกกลมพอใจแล้วก็เอาช้อนที่จุ่มน้ำมาปาด ลูกชิ้นใส่หม้อน้ำต้มเลยค่ะ

ต้ม 15 นาทีแล้วเราจะตักขึ้น ใส่ในน้ำเย็นจัดทันทีค่ะ เพื่อหยุดความร้อน แล้วรอซัก 3-5 นาทีให้อยู่ในน้ำเย็น
บทความ "สูตรอาหาร"ขนมไทยข้าวบูดของหวานขนมถ้วยใบเตยหน้ากะทิวุ้นไข่ดาวเคล็ดลับหุงข้าวขนมถ้วย