สูตร "วุ้นโดนัทกะทิฝอยทอง" ทำกินเองง่ายๆ

อ่าน 918

เข้าสู่ชั่วโมงแจกความเป็นแม่ศรีเรือนให้กับคุณสาวๆทั้งหลาย วันนี้มีสูตรทำขนมไทยมาฝาก แบบทำง่ายๆ ขั้นตอนไม่เยอะ รับรองสาวๆทำตามกันได้แน่นอน นั้นก็คือ ขนม "วุ้นโดนัทกะทิฝอยทอง" สูตรนี้เป็นของคุณป้ามารายห์ ไปดูกันเลยว่าต้องเตรียมอะไร และมีวิธีทำยังไงบ้าง...

ส่วนผสม

1.ผงวุ้น 2 ช้อนชา2.น้ำเปล่า 500 ml

3.น้ำตาลทราย   115 กรัม

4.ฝอยทอง 100 กรัม

5.ฝอยทองใบเตยหรือฝอยทองหยก 100 กรัม

ส่วนผสมชั้นกะทิ

1.ผงวุ้น  1 ช้อนโต๊ะ2.น้ำเปล่า 250 ml

3.กะทิอบควันเทียน 500 ml

4.เกลือป่น   3/4 ช้อนชา

วิธีทำวุ้นโดนัทกะทิฝอยทอง

1.ผสมผงวุ้นกับน้ำในหม้อต้มวุ้นใส กับหม้อต้มในส่วนของกะทิ คนให้ละลายเข้ากันแล้วพักให้วุ้นเซตตัว 10-15 นาที เพื่อให้วุ้นอิ่มน้ำค่ะ

2.นำหม้อต้มวุ้น(ใส)ตั้งไฟแล้วเติมน้ำตาลทรายลงไป ต้มจนเดือดวุ้นละลายหมด จากนั้นดับเตาลงค่ะ

3.เทใส่พิมพ์โดนัทที่เตียมไว้ เทลงไปแค่ครึ่งส่วนของพิมพ์ค่ะ หลังจากนั้นใส่ฝอยทองลงไป กดให้ฝอยทองเรียบเสมอกับวุ้นใส  จากนั้นพักให้ผิวด้านบนของวุ้นเซตตัวสัก 2-3 นาที

4.ตั้งหม้อ ใส่เกลือป่น ต้มให้เดือดจนวุ้นและเกลือละลายหมด หลังจากนั้นเติมกะทิอบควันเทียน เพิ่มความ เข้มข้น หอม มัน ไม่ต้องเสียเวลามาอบควันเทียน ลดขั้นตอนการทำไปได้เยอะเลยค่ะ จากนั้นต้มไฟอ่อนไปเรื่อยๆจนเริ่มเดือดเป็นฟองปุดๆตามขอบหม้อก็ดับเดาได้ค่ะ5.พอวุ้นชั้นแรกเซตตัวลงบ้าง จากนั้นใส่วุ้นกะทิลงไปในพิมพ์จนเต็ม แล้วพักให้วุ้นเซตตัวสัก 20-30 นาที จะนำไปแช่ตู้เย็นเลยก็ได้ค่ะ

6.พอวุ้นเซตตัวแล้วก็แกะวุ้นออกจากพิมพ์
บทความ "สูตรอาหาร"เมนูอาหารกุ้งอบวุ้นเส้นสูตรทำไอติมไข่เจียวปูทำไข่เจียวปูแบบไข่ข้นสูตรทำขนมกุ้งอบวุ้นเส้นต้มยำข้าวไข่เจียวปูสอนทำไข่เจียวปูต้มยำไข่เจียวปูกรอบ