สูตร "ไส้อั่ว" ฉบับโฮมเมด ส่วนผสมไม่เยอะ ทำได้ง่ายๆ

อ่าน 884

เมนูทานเล่นก็ได้ ทานกับข้าวเหนียวหรือข้าวสวยก็อร่อยไม่แพ้กัน กับ "ไส้อั่ว" อาหารขึ้นชื่อของชาวเหนือ ที่ตอนนี้ขึ้นชื่อไปทั่วทุกภาคกันแล้ว หากใครที่ไม่รู้จักไส้อั่วดี ก็คงจะพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า "วิธีการทำต้องยากแน่ๆ เลย" แต่ความจริงแล้วการทำไส้อั่วไม่ยากเลย วันนี้ GangBeauty ได้นำสูตรของ คุณtukata001 มาฝากกัน หากเพื่อนๆ นำขั้นตอนและวิธีการที่เราเผยนี้ไปลองทำดู รับรองคุณจะต้องติดใจในฝีมือไส้อั่วของตัวเองแน่ๆ เลยคะส่วนผสม

1.เนื้อหมูติดมันบด 1.5 กิโลกรัม

2.ต้นหอม ผักชีซอยรวมกัน 1 ถ้วย

3.ใบมะกรูดซอย 2 ช้อนโต๊ะ

4.ขมิ้นผง 1 ช้อนโต๊ะ

5.น้ำพริกแกงแดง 4 ช้อนโต๊ะ6.น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนโต๊ะ

7.น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ

8.ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ

9.น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ

10ไส้อ่อนสำหรับยัดไส้อั่ว

วิธีทำไส้อั่ว

1.เริ่มนำหมูบด ติดมันจะดีกว่านะคะ หรือใครไม่ชอบมันก็เนื้อล้วนก็ได้ค่ะ แต่เวลาย่างจะด้าน ไม่นุ่มนะคะ นำหมูบดมาใส่อ่างผสม ใหญ่หน่อยนะคะ เติมพริกแกงแดง หรือ น้ำพริกสำหรับทำไส้อั่ว ตา ทำวีดีโอน้ำพริกไส้อั่วไว้ให้แล้วนะคะ ด้านล่างค่ะ ใส่น้ำพริก ใส่น้ำตาลทราย และผงขมิ้น ลงในอ่างผสม

2.ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำปลา น้ำมันหอย แล้วคลุก นวดให้เข้ากัน

3.เมื่อคลุกๆ นวดๆ เข้ากันแล้ว ให้นำส่วนผสมไปใส่ไมโครเวฟนิดหน่อย ซักช้อนชา แล้วชิมดูว่ารสชาติถูกใจรึยัง ถ้าถูกใจ ให้ใส่ใบมะกรูดซอย และต้นหอมผักชีซอย ลงคุลก นวดให้เข้ากันอีกครั้ง4.นำไส้มาล้างผ่านน้ำก๊อกให้สะอาด เตรียม ไส้ ถ้าใครไม่มีเครื่อง ก็ใช้ขวดน้ำพลาสติก ตัดแบ่งครึ่ง แล้วนำไส้ มายัดได้นะคะ แต่ใช้เวลาหน่อยใครมีเครื่องก็สะดวก เวลายัดไส้ก็หาเข็มหรือไม้แหลม มาคอย จิ้มด้วยนะคะ เพราะว่าจะมีอากาศ เข้าทำให้ไส้พองๆ ค่ะ

เมื่อยัดจนหมดแล้ว ก็จัดการนำไปย่างหรือ นำไปอบ หรือ ทอด ให้สุก ไส้อั่วก็เสร็จเตรียมพร้อมกินได้เลยค่ะ ขั้นตอนวิธีทำง่ายมากกก เสียเวลาตอนยัดไส้เท่านั้นเองค่ะ แต่ว่า พอเสร็จ รับรอง หายเหนื่อย
บทความ "สูตรอาหาร"ยำหมูย่างแตงกวาไก่ตุ๋นซีอิ๋วสูตรยำหมูย่างแตงกวาทำอาหารเคล็ดลับการทำไก่ตุ๋นซีอิ๋วเมนูไก่ลูกชิ้นไก่ตุ๋น