สอนทำ "น้ำพริกกะปิกุ้งแห้ง" สูตรเข้มข้น รสชาติแซ่บถึงใจ

อ่าน 860

สวัสดีจ้าา วันนี้ GangBeauty จะมาชวนเพื่อนๆ ทำเมนู "น้ำพริกกะปิกุ้งแห้ง" อาหารแสนอร่อย ที่อยู่คู่คนไทยมาตั้งแต่โบราณ ซึ่งเป็นสูตรจาก สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ในชื่อ crab20july ที่ได้สอนทำน้ำพริกกะปิรสแซ่บ สูตรเข้มข้น ใครได้กินก็ต้องติดใจ ยิ่งได้กินกับผักต้ม ผักลวก ผักทอด ปลาทูทอด กับข้าวสวยๆร้อนๆด้วยนะ บอกเลยว่า อร่อยฟิน ขอเบิ้ลข้าวรัวๆไปอีกจ้า จะมีขั้นตอนการเตรียมของและวิธีทำอย่างไรบ้าง ไปดูกันเลย

ส่วนประกอบ

พริกขี้หนู หรือ พริกแดงจินดากระเทียม

กะปิ

น้ำปลา

มะนาว

กุ้งแห้ง

** กุ้งแห้ง เลือกซื้อแบบตัวใหญ่หน่อย ทำใหม่ๆไม่มีฝ้าขาว ซื้อมาแล้วแช่ตู้เย็นไว้เนื้อจะแข็งหน่อย ก่อนนำมาใช้นำไปแช่น้ำร้อนให้นุ่มขึ้นสักครึ่งชั่วโมงค่ะวิธีทำ

เริ่มจากตำกุ้งแห้งให้ฟูก่อน จากนั้นจึงใส่กระเทียมลงไปตำให้ละเอียด และใส่พริกลงไปตำให้พอแหลก ความเผ็ดกะเอาตามความชอบได้เลยค่ะ

จากนั้นเติมกะปิ ใช้สากนวดให้พอเข้ากัน

เติมต่อด้วยน้ำตาลปี๊บ หรือน้ำตาลมะพร้าวแล้วแต่สะดวก น้ำตาลเหล่านี้จะไม่หวานแหลมเท่าน้ำตาลทรายและยังเพิ่มความหอมด้วยค่ะ

จากนั้นใช้สากนวดต่อให้ทุกอย่างเข้ากันดี

เติมมะนาวเพิ่มรสเปรี้ยว

ตามด้วยน้ำปลา น้ำปลานี่อย่าใส่มากค่ะ เพราะมีความเค็มจากกะปิเป็นหลักแล้ว หากปรุงทุกอย่างครบแต่รสเค็มยังไม่ถึงค่อยเติมเพิ่มหากข้นเกินไป หรือชอบแบบมีน้ำหน่อยเติมน้ำต้มสุกได้นะคะ จากนั้นชิมรสชาติตามชอบ ขาดรสไหนเติมได้

เสร็จแล้วค่ะ น้ำพริกกะปิสูตรของที่บ้าน ส่วนก้นครกที่ทำเสร็จแล้วตักข้าวสวยร้อนๆมาเช็ดนี่อร่อยมากเลย ถ้าให้ได้อรรถรสในการทานน้ำพริกกะปิ ล้างมือให้สะอาดแล้วเปิบมือเลยค่ะ คลุกกับปลาทูทอดร้อนๆ ผักสดกรอบ ฟินสุดๆ

หน้าตาน่าทานจริงๆเลยจ้า ยิ่งได้กินกับผักลวก ปลาทูทอด กับข้าวสวยร้อนๆ โอ๊ยย อร่อยจริง ฟินหนักมากจ้า ลองทำตามกันดูนะคะบทความแนะนำ
บทความ "สูตรอาหาร"สมุนไพรไก่ทอดไก่ทอดอาหารทานเล่นปีกไก่ทอดน้ำปลาพริกทอดกรอบแจกสูตรอาหารสูตรไก่ทอดหาดใหญ่เมนูอาหาร