สอนทำ "น้ำซอสผัดไทย" สูตรโบราณ อร่อยแบบไม่ต้องปรุงรสเพิ่ม

อ่าน 2,081

เมนูผัดไทย ถือเป็นเมนูขึ้นชื่อของประเทศไทย และเป็นอีกหนึ่งเมนูโปรดของสาวๆ หลายๆ คน เพราะมีรสชาติอร่อย แต่จะหาร้านทำอร่อยๆ ยากเหลือเกิน วันนี้ GangBeuty ชวนสาวๆ มาทำน้ำปรุงรสผัดไทยกันค่ะ ถือเป็นเคล็ดลับเลยนะคะ สูตรนี้อร่อยมาก ทำขายได้เลย มาดูส่วนผสมแะลขั้นตอนกันดีกว่าค่ะ

ส่วนผสม1.หอมแดง 1  ขีด

2.น้ำมะขามเปียก 1  ถ้วย

3.เกลือป่น 1  ช้อนโต๊ะ

4.น้ำตาลปี๊บ 3  ช้อนโต๊ะ

5.น้ำปลาอย่างดี 3  ช้อนโต๊ะ

6.พริกไทยป่นตรามือ 1  ช้อนโต๊ะ

7.น้ำต้มสุก 1   หม้อวิธีทำซอสผัดไทย

1.หั่นหอมแดงให้เป็นเส้นแล้วนำไปผัดกับน้ำมันพืชให้เหลืองพอสุก

2.ผสมเครื่องปรุงทุกอย่างเข้าด้วยกันนำไปต้มด้วยไฟอ่อนๆ เคี่ยวจนเริ่มเหนียว

3.ใส่หอมเจียวแล้วนำไปบดปั่นจนละเอียดเก็บไว้เป็นน้ำผัดปรุงผัดไทยรสอร่อย

4.พักให้เย็น ขวดหรือโหลที่จะใส่น้ำปรุงรส ล้างสะอาดแล้ว นำมาลวกด้วยน้ำร้อน ก่อนใส่ซอสลงไป  ช่วยฆ่าเชื้อโรคอีกรอบนึงนะคะ จะทำให้เก็บซอสได้นานขึ้่น

วิธีใช้ซอสผัดไทย

ใช้ช้อนสะอาดตักซอส เราไม่แช่ช้อนไว้ในซอส ซอสเราเก็บในตู้เย็นธรรมดา ถ้าล้างขวด/โหล ให้สะอาด เก็บได้นานเป็นเดือนๆอยู่

วิธีทำผัดไทยแบบง่ายๆ

1. นำเส้นจันท์มาแช่น้ำให้พอนิ่ม แล้วตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ ส่วนกุ้งสดก็ผ่าหลังแล้วเอาเส้นดำๆที่หลังออก (ไม่ต้องนำหางออกค่ะ)

2. เตรียมผัก

- ถั่วงอกดิบไปล้างน้ำให้สะอาด

- หอมแดงปอกเปลือกสับให้ละเอียด

- ส่วนกุ่ยช่ายนำมาหั่นเป็นท่อนยาวประมาณ 1 นิ้ว- หัวไชโป๊วก็สับละเอียดเป็นชิ้นเล็กๆ

- เต้าหู้เหลืองก็หั่นลูกเต๋าเตรียมไว้

3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ร้อน นำหอมแดงและเต้าหู้ใส่ลงคั่วให้พอเหลือง ตามด้วยหัวไชโป๊วและกุ้งแห้งลงผัดให้เข้ากัน จึงใส่กุ้งสดลงผัดให้พอสุก

4. ใส่เส้นจันท์ที่แช่น้ำจนนิ่มลงไปผัด ตามด้วยน้ำซอสผัดไทยประมาณ 5 ? 6 ช้อนโต๊ะ (หรืออาจมากกว่านั้นตามปริมาณของเส้นและเครื่องผัดไทยค่ะ) ใช้ตะหลิวยีให้เส้นกระจายไปทั่วน้ำซอส ปรุงรสด้วยน้ำปลา ถั่วลิสงคั่วป่น และพริกป่น ผัดให้ส่วนผสมเข้ากันดี

5. ตอกไข่ลงไปกระทะที่ว่างๆ เขี่ยให้ไข่พอแตก แล้วรอให้ไข่ขาวเริ่มเป็นสีขาวแล้วจึงผัดเส้นลงไปกลบ ใส่กุ่ยช่ายหั่นท่อนและถั่วงอกดิบลงผัดให้พอสลดแล้วจึงปิดเตา

6. ตักผัดไทยเสิร์ฟใส่จาน รับประทานคู่กับหัวปลี ถั่วงอกดิบ และใบกุ่ยช่ายค่ะ หรือจะบีบมะนาวลงไปในผัดไทยอีกสักหน่อยตัดรสก็อิ่มอร่อยได้ง่ายๆแล้วล่ะค่ะบทความแนะนำ
บทความ "สูตรอาหาร"สูตรทำผัดกะเพราหมูสับเต้าหู้ไข่สูตรอาหารทำอาหารกะเพราหมูสับเต้าหู้ไข่ผัดกระเพราเครื่องในไก่วุ้นไข่ดาวผัดกระเพรา