วิธีทำ เมี่ยงปลาทู พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด

อ่าน 1,138

เมนูเมี่ยงปลาทู เมนูโปรดของสาวๆ หลายคน เพราะอร่อยมีประโยชน์ ได้ทานผักมีโปรตีนจากปลาทู อร่อยได้สุขภาพแถมไม่อ้วนอีกต่างหาก เคล็ดลับความอร่อยของเมี่ยงปลาทู อยู่ที่น้ำจิ้มรสเด็ด สูตรนี้ใส่ถั่วตัด อร่อยมาก เย็นนี้สาวๆ มาลองทำเมี่ยงปลาทูกันดีกว่าจ้า

ส่วนผสมน้ำจิ้มเมี่ยงปลาทู1. พริกขี้หนูสวน

2. กระเทียมไทย 1 ส่วน

3. รากผักชีหั่นหยาบ 1 ส่วน

4. น้ำมะนาวสด

5. น้ำปลา

6. น้ำตาลปี๊บ7. ถั่วตัด

8. น้ำต้มสุก

วิธีทำน้ำจิ้มเมี่ยงปลาทู

1. พริกขี้หนู กระเทียม รากผักชี โขลกรวมกันโขลกให้ละเอียด หากใครขยันน้อยจะใช้เครื่องปั่นก็ได้ค่ะ แต่โขลกจะอร่อยกว่าเพราะน้ำมันพริกขี้หนูจะแตกแล้วจะหอมมาก ขอให้โขลกให้ละเอียด จะอร่อยกว่าโขลกหยาบค่ะ เวลาโขลกเติมเกลือป่นลงไป ไม่เกิน 1 ช้อนชา จะทำให้โขลกละเอียดง่ายขึ้นและพริกจะไม่กระเด็นค่ะ

2. เติมน้ำตาลปี๊บ โดยใส่ไปครึ่งนึงก่อน เติมน้ำต้มสุกอุ่น น้ำต้องไม่ร้อน เพราะจะทำให้พริกสุก จะเสียรสชาติค่ะ คนให้น้ำตาลละลาย

3. เติมน้ำปลา ใส่ครึ่งเดียวก่อน จากนั้นเติมน้ำมะนาว

4. คนให้ได้ที่ ชิมรส ให้ได้รส เปรี้ยว เค็ม หวาน หากขาดรสไหน ให้ค่อยๆ เติมรสนั้นลงไป ทีละน้อย จนได้รสกลมกล่อม

5. แบ่งน้ำจิ้มที่ปรุงได้รสตามชอบแล้วออกเป็นสองถ้วย อีกถ้วยใส่ถั่วลิสงป่นหยาบ คนให้เข้ากัน ก็จะได้น้ำจิ้มสองแบบ คือใส่ถั่ว กับไม่ใส่ถั่ว

หมายเหตุ ปริมาณพริกที่แจ้งไปจะทำให้น้ำจิ้มรสค่อนข้างเผ็ดจัด หากไม่ชอบเผ็ด ลดพริกลงเหลือ 3/4 หรือครึ่งนึงก็ได้ค่ะ

วิธีการเตรียมเมี่ยงปลาทู

1.ทอดปลาทูด้วยน้ำมันปาล์ม ให้ผิวเหลืองพอดี ไม่ควรทอดกรอบเพราะจะทำให้ปลากระด้าง เนื้อไม่นุ่มค่ะ2. เส้นหมี่ แช่น้ำให้นุ่ม แล้วลวกในน้ำเดือด พอเส้นสุก ตักพักไว้ในกระชอนให้สะเด็ดน้ำ เมื่อสะเด็ดน้ำเส้นจะนุ่มพอดี ถ้าใครชอบกระเทียมเจียวก็สามารถโรยกระเทียมเจียวได้ค่ะ

3. เส้นขนมจีน จัดใส่จาน จะม้วนเป็นกลมๆ เป็นคำๆ ก็สวยงามดีค่ะ

4.ผักสด ล้างให้สะอาด จัดใส่ตะกร้าให้สวยงาม นำผ้าขาวบางชุบน้ำคลุมแล้วแช่ตู้เย็นไว้ เพื่อให้สดกรอบค่ะบทความแนะนำ
บทความ "สูตรอาหาร"ไก่ย่างข้าวเหนียวขนมจีนปลากระป๋องทำอาหารง่ายๆเมนูปลากระป๋องทำง่ายสูตรไก่ย่างเมนูขนมจีนปลากระป๋องปีกไก่ย่างแดงสูตรทำอาหารลูกชิ้นกุ้งวิธีทำขนมจีนปลากระป๋อง