"น้ำพริกกากหมู" หอมเครื่องเน้นๆ ทำกินได้ง่ายๆ

อ่าน 931เมนู "น้ำพริกกากหมู" เป็นอีกเมนูหนึ่งที่หาทานได้ยากมากๆ หากใครที่อยากทานน้ำพริกกากหมูตามร้านอาหารก็อาจจะหายากสักหน่อย แต่น่าจะดีกว่าถ้าเราตัดปัญหากวนใจนี้ให้หมดไป ด้วยการเข้าครัวลงมือทำเอง เพียงทำตามสูตรง่ายๆ ที่เราแนะนำมาให้นี้ คุณก็จะได้น้ำพริกกากหมูรสเด็ด ทานได้ทั้งครอบครัว จะทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ หรือจะจิ้มกับข้าวเหนียวก็ตามใจชอบกันได้เลย สูตรเด็ดจากสมาชิกเว็บไซต์ pantip.com หมายเลขสมาชิก  1721564 ที่ได้มาเผยเคล็ดลับการปรุงแบบหมดเปลือก ตั้งแต่การเจียวกากหมูยังไงให้กรอบ ไปจนถึงการปรุงที่ไม่หมกเหม็ดสูตรเด็ดกันเลย

วัตถุดิบหลัก มันหมูติดหนัง ของหนังบางๆ มันแน่นๆ เวลาเจียวมา กากหมูจะได้กรอบ
กุ้งแห้ง มะขามเปียก พริกแห้งกระเทียม หอมแดง[size=5]วิธีทำ

นำมันหมูที่ติดหนังไปต้ม เพื่อจะได้ง่ายเวลาเอาหนังออกแยกหนัง และ มัน ออกจากกัน / หนัง แล่เป็นเส้น ปรุงรสด้วยเกลือนิดหน่อย ตากแห้ง เป็นแค๊ปหมู / มันหมู เท่านั้นที่เราต้องการเอาไปเจียว
ตั้งเตา!! เจียววววววเอาเหลืองปกตินะคะ อย่าให้เข้มไป จะขมเอากระเทียม ปลอกเปลือก หั่นตามใจชอบ. หอมแดงก็เช่นกัน แล้วนำไปเจียวต่อ ปล. พริกแห้ง และกุ้งแห้งคั่วเอานะคะ คั่วจนแห้ง อย่าไปกลัวว่ามันจะไหม้ส่วนพริกแห้งนั้น แค่เปลือกเปลี่ยนสีก็พอแล้วคะ

โขลกพริกแห้งคั่ว ผสมเกลือไปหน่อยๆพริกละเอียด ใส่กุ้งแห้งที่คั่วไปโขลกต่อกระเทียมเจียว บ้านไหนชอบแบบเป็นชิ้นก็ไม่ต้องโขลกคะ
เหยาะน้ำมะขามเปียกลงไปหน่อยโขลกให้เข้าเนื้อสักพัก ตักกากหมูเจียวตามลงไปในครกใช้ทัพพี คนให้เข้าเนื้อ ตั้งเตา กระทะมา เทลงไปคั่วอีกรอบ ใช้ไปอ่อนๆ / ใส่น้ำตาลนิดหน่อยเพื่อไม่ให้เค็มโดดเกินไป / คั่วต่อสักพัก เอาน้ำมะขามเปียกแบบเจือจาง ไม่ต้องข้นมาก ค่อยๆหยอดทีละนิด แล้วคั่วไปเรื่อยๆ


เสร็จเรียบร้อย ยกออกจากเตา พร้อมเสริฟ ส่วนที่เหลือ รอให้เย็น แพ็คใส่ถุง เก็บเข้าตู้ กินได้นานค่ะ
บทความแนะนำ
บทความ "สูตรอาหาร"นมเย็นอาหารจานเดียวสูตรอาหารแซนด์วิชเบเกอรี่เมนูไมโครเวฟเค้กนมเย็นหน้านิ่มสูตรทำแซนด์วิช