"น้ำพริกกากหมู" หอมเครื่องเน้นๆ ทำกินได้ง่ายๆ

อ่าน 2,186

เมนู "น้ำพริกกากหมู" เป็นอีกเมนูหนึ่งที่หาทานได้ยากมากๆ หากใครที่อยากทานน้ำพริกกากหมูตามร้านอาหารก็อาจจะหายากสักหน่อย แต่น่าจะดีกว่าถ้าเราตัดปัญหากวนใจนี้ให้หมดไป ด้วยการเข้าครัวลงมือทำเอง เพียงทำตามสูตรง่ายๆ ที่เราแนะนำมาให้นี้ คุณก็จะได้น้ำพริกกากหมูรสเด็ด ทานได้ทั้งครอบครัว จะทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ หรือจะจิ้มกับข้าวเหนียวก็ตามใจชอบกันได้เลย สูตรเด็ดจากสมาชิกเว็บไซต์ pantip.com หมายเลขสมาชิก  1721564 ที่ได้มาเผยเคล็ดลับการปรุงแบบหมดเปลือก ตั้งแต่การเจียวกากหมูยังไงให้กรอบ ไปจนถึงการปรุงที่ไม่หมกเหม็ดสูตรเด็ดกันเลย

วัตถุดิบหลัก มันหมูติดหนัง ของหนังบางๆ มันแน่นๆ เวลาเจียวมา กากหมูจะได้กรอบ

กุ้งแห้ง มะขามเปียก พริกแห้งกระเทียม หอมแดง

[size=5]วิธีทำ

นำมันหมูที่ติดหนังไปต้ม เพื่อจะได้ง่ายเวลาเอาหนังออก

แยกหนัง และ มัน ออกจากกัน / หนัง แล่เป็นเส้น ปรุงรสด้วยเกลือนิดหน่อย ตากแห้ง เป็นแค๊ปหมู / มันหมู เท่านั้นที่เราต้องการเอาไปเจียวตั้งเตา!! เจียวววววว

เอาเหลืองปกตินะคะ อย่าให้เข้มไป จะขมเอา

กระเทียม ปลอกเปลือก หั่นตามใจชอบ. หอมแดงก็เช่นกัน แล้วนำไปเจียวต่อ ปล. พริกแห้ง และกุ้งแห้งคั่วเอานะคะ คั่วจนแห้ง อย่าไปกลัวว่ามันจะไหม้

ส่วนพริกแห้งนั้น แค่เปลือกเปลี่ยนสีก็พอแล้วคะ

โขลกพริกแห้งคั่ว ผสมเกลือไปหน่อยๆ

พริกละเอียด ใส่กุ้งแห้งที่คั่วไปโขลกต่อ

กระเทียมเจียว บ้านไหนชอบแบบเป็นชิ้นก็ไม่ต้องโขลกคะ

เหยาะน้ำมะขามเปียกลงไปหน่อยโขลกให้เข้าเนื้อสักพัก ตักกากหมูเจียวตามลงไปในครก

ใช้ทัพพี คนให้เข้าเนื้อ ตั้งเตา กระทะมา เทลงไปคั่วอีกรอบ ใช้ไปอ่อนๆ / ใส่น้ำตาลนิดหน่อยเพื่อไม่ให้เค็มโดดเกินไป / คั่วต่อสักพัก เอาน้ำมะขามเปียกแบบเจือจาง ไม่ต้องข้นมาก ค่อยๆหยอดทีละนิด แล้วคั่วไปเรื่อยๆ

เสร็จเรียบร้อย ยกออกจากเตา พร้อมเสริฟ ส่วนที่เหลือ รอให้เย็น แพ็คใส่ถุง เก็บเข้าตู้ กินได้นานค่ะ
บทความ "สูตรอาหาร"ผัดไทยกุ้งสดน้ำพริกมะขามเมนูอาหารอาหารไทยสูตรทำอาการเป็ดย่างสูตรทำน้ำพริกมะขามวิธีทำน้ำพริกมะขามผัดไทยน้ำพริกมะขามสูตรคุณพ่อทำอาหารแกงเผ็ดเป็ดย่างสูตรผัดไทย