สูตรทำ "ไก่ทอดสมุนไพร" ให้กรอบ อร่อย เหมือนร้านดัง

อ่าน 6,514

ไก่ทอด เมนูยอดฮิต หาซื้อง่าย ราคาไม่แพง ทานได้ทุกชนชาติ แต่จะหาร้านไก่ทอดที่อร่อย รสชาติถูกปากก็ใช่ว่าจะหากันได้ง่ายๆ วันนี้ GangBeauty จึงพาเพื่อนๆมาเปิดสูตรการทอดไก่ให้อร่อยไว้ทำทานเอง โดย คุณตัง นีรนันท์ วินิจผล เจ้าของร้าน นีรนันท์ไก่ทอดเกลือสมุนไพร ไก่ทอดเจ้าดัง ได้เปิดเผยเคล็ดลับวิธีทำไก่ทอดเกลือสมุนไพรให้อร่อย พร้อมกับบอกทริคน้ำจิ้มไก่สูตรเด็ด ที่กินคู่กันแล้ว บอกเลยว่า อร่อยฟิน ให้สิบเต็มสิบไปเลยจ้า จะมีขั้นตอนการทำแบบไหนบ้าง ตามไปดูกันเลยวัตถุดิบสูตรไก่ทอดเกลือสมุนไพร

- เนื้อไก่สด ใช้บริเวณปีก น่อง และสะโพก

- ซอสปรุงรส

- เกลือ

- กระเทียม

- พริกไทยดำ- หอมแดง

- รากผักชี

- ลูกผักชี

- แป้งสาลีทอดกรอบ

- น้ำมันปาล์ม

- ใบเตย

ขั้นตอนการทำ

- เริ่มจากการล้างเนื้อไก่ก่อน โดยนำเนื้อไก่ที่เตรียมไว้มาขยำ ล้างกับเกลือเพื่อให้กลิ่นคาวออกไป แล้วนำมาล้างผ่านน้ำสะอาดอีกรอบ ก่อนจะแช่น้ำทิ้งไว้นานประมาณครึ่งชั่วโมง น้ำขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ

- เตรียมส่วนผสมสมุนไพร นำใบเตยและผักชีมาล้างสะอาด หั่นเป็นท่อนๆ ปอกเปลือกกระเทียม หอมแดง แล้วล้างให้สะอาด นำไปปั่นรวมกัน แล้วตามด้วยลูกผักชีและพริกไทยเม็ดดำ ปั่นให้ละเอียดเข้ากัน- จากนั้นนำเนื้อไก่ที่ได้มาใส่ในภาชนะปากกว้าง ใช้มือนวดไก่ให้ทั่วจะทำให้ไก่นุ่ม และอร่อยมากยิ่งขึ้น โรยเกลือเล็กน้อยคลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นตามด้วยสมุนไพรที่เตรียมไว้ คลุกเคล้าให้เข้าที่เเล้วใส่ถุงพลาสติกแช่เย็น หมักทิ้งไว้ 1 คืน เพื่อให้ส่วนผสมเข้าเนื้อ

- เมื่อจะนำมาทอดให้เทไก่ลงในภาชนะปากกว้าง โรยแป้งสาลีใส่พอประมาณ ตั้งกระทะเทน้ำมันให้พอเหมาะ รอจนน้ำมันเดือดจัด นำไก่ลงทอดพร้อมกับใส่ใบเตยหั่นลงไป คอยคนอย่าให้ติดกระทะ รอจนมีสีเหลืองกรอบทั่ว แล้วตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน

สูตรน้ำจิ้มรสเด็ด

- ผสมน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และน้ำมะขามต้มสุก เข้าด้วยกัน ชิมรสดูให้ได้รสเปรี้ยว เค็ม หวาน (ตามชอบ) จากนั้นใส่พริกป่นคั่วและข้าวคั่วคนให้เข้ากัน ใส่หอมแดงซอย ผักชีไทยหั่น และผักชีฝรั่งหั่น
บทความ "สูตรอาหาร"ทำซุปก๋วยเตี๋ยวน้ำตกวิธีทำก๋วยเตี๋ยวเรือน้ำพริกสูตรก๋วยเตี๋ยวอาหารเอ็นข้อไก่ทอดสูตรก๋วยเตี๋ยวน้ำตกสูตรอาหารสูตรก๋วยเตี๋ยวเรือ