"แกงส้มชะอมกุ้ง" พร้อมสูตรตำพริกแกงส้ม อร่อยเด็ด

อ่าน 10,793

เมนูขึ้นชื่อที่เป็นที่รู้จักของชาวต่างชาติอีกเมนูหนึ่งก็คือ "แกงส้ม" เพราะนอกจากจะมีรสชาติจัดจ้านในสไตล์อาหารไทยแล้ว ยังมีความกลมกล่อมของเนื้อสัตว์และผักชนิดต่างๆ ที่ใช้ในการทำด้วย นอกจากนั้นยังมีความเผ็ดและเปรี้ยวที่เข้ากันแบบพอดี ทำให้เมนูแกงส้มเป็นอาหารขึ้นชื่อของไทย แถมยังเป็นอาหารที่มีประโยชน์ทางโภชนาการสูงอีกด้วย วันนี้ GangBeauty มีสูตร "แกงส้มชะอมกุ้ง" ของคุณ อเทวา ใครที่ต้องการทำแกงส้มให้ได้รสอร่อยล่ะก็ ทำตามสูตรนี้กันได้เลยก่อนอื่นเราต้องต้มปลาก่อน ใส่เกลือลงไป 1 ช้อนชา น้ำเดือดแล้วค่อยเอาปลาลงไปนะครับ

พอปลาสุกแล้วก็ตักขึ้น อย่าทิ้งน้ำต้มปลานะครับ เราใช้น้ำต้มปลาเป็นน้ำสต๊อกน้ำแกง แกะเอาเนื้อปลา

เตรียมเครื่องแกง แช่น้ำพริกแห้งก่อน พริกแห้งใหญ่จะไม่ค่อยเผ็ดใส่เพื่อให้สีแต่ถ้าไม่ชอบเผ็ดก็ไม่ต้องใส่พริกแห้งเล็กนะครับ ปอก ผ่าหอมแดง หั่นกระชายเตรียมไว้เลย

ใส่เกลือ 1 ช้อนชา โขลกพริก ตามด้วยหอมแดง กระชาย เอาให้ละเอียด เครื่องแกงเริ่มละเอียดแล้วใส่กะปิ ตามด้วยเนื้อปลา โขลกให้เข้ากัน

ตั้งไฟต้มน้ำสต๊อกให้เดือด ใส่พริกแกงลงไป ใส่น้ำล้างครกด้วย

ใส่ผักต่างๆ ลงไป เริ่มจากผักที่สุกยากก่อน

ปรุงรสด้วย เกลือ 1 ช้อนชา น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมะขามเปียก 8 ช้อนโต๊ะ (ชิมไปใส่ไป ถ้ากลัวเปรี้ยวเกินไป) ผงชูรส (ใส่ไม่ใส่แล้วแต่ชอบ)มีแกงส้มก็ต้องมีชะอมไข่  ง่ายๆ ไข่ 1 ฟอง + ชะอม เพียวๆ
สูตรอาหาร


บิวตี้ แต่งหน้า ทรงผม ทำเล็บ แฟชั่น ลดน้ำหนัก ออกกำลังกาย สุขภาพ ดูดวง ความรัก วาไรตี้ ท่องเที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร คาเฟ่