เลิกได้เลิก! 9 พฤติกรรมตอนกลางคืน ที่ทำให้ "อ้วน" โดยไม่รู้ตัว

อ่าน 1,674

คุณสาวๆคนไหนกำลังคิดไม่ตกเรื่องน้ำหนักที่ขึ้นเอ้า ขึ้นเอา แทบจะไม่กล้าช่างน้ำหนักกันเลยทีเดียว ทั้งๆที่คิดแล้วคิดอีกก็ยังหาสาเหตุไม่ได้ว่าทำไมน้ำหนักถึงเพิ่มแบบติดจรวดแบบนี้!

มาไขข้อสงสัยกัน คุณสาวๆขา ถึงแม้ว่าคุณสาวๆจะควบคุณอาหารแค่ไหน แต่ถ้าคุณสาวๆยังทำพฤติกรรมแบบนี้อยู่ยังไงน้ำหนักของคุณสาวๆก็ไม่ลดลงแน่นอน มันจะเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ เราไปดูกันเลยว่า 9 พฤติกรรมที่คุณสาวๆทำยิ่งส่งผลให้คุณสาวๆอ้วนมีอะไรบ้าง....

1.นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ:หากคุณเป็นคนที่นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ ผลกระทบที่จะได้รับก็คือ ระบบการเผาผลาญจะทำงานช้าลงมาก แถมยังทำให้รู้สึกหิวอยู่ตลอด ร่างกายหลั่งฮอร์โมนความเครียดออกมา และยังทำให้ออกกำลังกายได้น้อยลง เพราะรู้สึกเหนื่อยง่ายอีกด้วย เพราะฉะนั้นทางที่ดีก็คือคุณต้องนอนหลับอย่างน้อยวันละ 8 ชั่วโมง

2.ทานมื้อค่ำมากเกินไป

:รู้หรือไม่ การทานอาหารมื้อค่ำมากเกินไป อาจจะทำอาจจะทำให้อ้วนได้เหมือนกันนะ เพราะถ้าหากคุณรับประทานอาหารมื้อค่ำมาก หรือหนักเกินนั้น จะทำให้ระบบการย่อยอาหารทำงานช้าลง โดยเฉพาะในเวลากลางคืน ยิ่งถ้าดูโทรทัศน์ขณะที่กำลังรับประทานอาหาร มันก็จะยิ่งทำให้อ้วนขึ้นได้

3.ทานอาหารที่มีรสเผ็ดในมื้อค่ำ:ถึงแม้ว่าอาหารรสเผ็ดจะสามารถช่วยเร่งระบบการเผาผลาญอาหารในร่างกายของคุณได้ดีก็จริง แต่ถ้าหากทานอาหารรสเผ็ด หรืออาหารที่มีเครื่องเทศมากเกินไปในมื้อดึก มันอาจทำให้ระบบการย่อยอาหารในตอนกลางคืนทำงานได้ไม่ดี และทำให้นอนหลับไม่สนิทได้

4. ทานคาร์โบไฮเดรตมากไปในมื้อค่ำ

:อาหารที่เป็นคาร์โบไฮเดรต จะให้พลังงานที่ไม่สามารถนำมาใช้ได้ในขณะที่คุณหลับ เพราะอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตสูงมีปริมาณน้ำตาลออกมามากเกินไป ซึ่งอาจจะต้องได้รับการเผาผลาญออกมาทันที ดังนั้น สำหรับอาหารมื้อเย็น คุณอาจจะทานผักผลไม้ สลัด หรืออาหารที่มีโปรตีนสูงแทนจะดีกว่า

5. นอนทันทีหลังรับประทานอาหารค่ำ

:การนอนทันทีหลังรับประทานอาหารค่ำจะส่งผลกระทบอย่างไรบ้าง ดูนะจ๊ะ!! 1.มันจะเกิดการสะสมเซลล์ไขมันมากขึ้น 2.มันจะทำให้คุณมีปัญหาในระบบทางเดินอาหาร เพราะฉะนั้นหลังรับประทานอาหารมื้อค่ำ คุณควรรอประมาณชั่วโมงครึ่ง หรือสองชั่วโมง ถึงจะสามารถนอนได้

6 .ชอบทานขนมในตอนกลางคืน

:เชื่อว่าสาวๆ หลายคนชอบทานขนม หรือของหวานในตอนกลางคืน แต่นั่นอาจจะเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้คุณอ้วนได้นะ เพราะในน้ำตาลทรายขาว หรือแป้งที่อยู่ในขนมจะเปลี่ยนเป็นไขมันสะสม อีกทั้งคุณยังไม่สามารถเผาผลาญแคลอรี่เหล่านั้นออกได้ในเวลากลางคืน ดังนั้นควรเปลี่ยนจากขนมมาเป็นผลไม้ หรือผลไม้อบแห้งที่ดีต่อสุขภาพจะดีกว่า

7.ไม่รับประทานอาหารเย็น

:การไม่รับประทานอาหารเย็น ไม่ได้ช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้เลย เพราะการข้ามมื้อเย็นไปมันอาจจะทำให้ร่างกายเกิดการเผาผลาญอาหารได้ช้าลง และยังทำให้รู้สึกหิวมากในมื้อต่อไป หรือกระทั่งใจแตกกินอาหารมื้อดึกแทนเลย นอกจากนี้การไม่ทานอาหารเย็นยังทำให้คุณเกิดความวิตกกังวลได้ง่าย8. ใช้โทรศัพท์มือถือหรือคอมพิวเตอร์ก่อนนอน

:แสงที่ปล่อยออกมาจากโทรศัพท์ หรือคอมพิวเตอร์ มีผลต่อสุขภาพและการนอนหลับ และคลื่นความถี่ของวิทยุยังทำให้นอนไม่หลับอีกด้วย เพราะฉะนั้นควรเปิด หรือปิดอุปกรณ์ต่างๆ ของคุณอย่างน้อยเป็นเวลา 1 ชั่วโมงก่อนนอน และเลือกที่จะอ่านหนังสือ หรือฟังเพลงเพื่อเป็นการผ่อนคลายแทน

9. นอนดึกทุกวัน

:หากเป็นไปได้คุณควรนอนให้เร็วที่สุด หรืออาจจะมีการออกกำลังกายเสริมเพื่อเป็นการช่วยให้คุณนอนหลับสนิทตลอดทั้งคืนบทความแนะนำ
บทความ "ลดน้ำหนัก"เมนูลดน้ำหนักลดน้ำหนักประโยชน์สุขภาพลดความอ้วนทานอาหารการกินอาหารลดน้ำหนักเกร็ดความรู้เบิร์นแคลอรี่ลดความอ้วนออกกำลังกายควบคุ้มน้ำหนักสุขภาพวาไรตี้ลดน้ำหนัก