5 เหตุผลคนหิว หิวทั้งวัน หิวไม่หยุด อาจเป็นสัญญาณจากร่างกาย

อ่าน 758

   หลายครั้งที่เราทานอาหารมากเกินไป แถมยังทานได้ทั้งวี่ทั้งวันจนเริ่มเอะใจตัวเองแล้วว่าทำไมถึงได้หิวตลอดเวลาขนาดนี้ Gangbeauty ขอให้เราหยุดโฟกัสกันไปที่เรื่องของหุ่นไม่ดี ไขมันพอกหนาเป็นชั้นก่อน เพราะความจริงแล้วอาการหิวของเรา อาจจะเป็นสัญญาณเตือนถึงอะไรบางอย่างของร่างกายก็ได้นะ!

1. นอนไม่พอgifer.com

          เนื่องจากนาฬิการ่างกายของเราทำงานตามแสงอาทิตย์ ดังนั้นเมื่อเรานอนตอนใกล้สว่าง เวลาที่ร่างกายจะได้นอนจริงๆ จึงเหลืออยู่น้อยนิด พลังงานก็ยังชาร์จได้ไม่เต็มที่ เมื่อมีปริมาณพลังงานอยู่น้อย ร่างกายห็นแล้วว่ามันไม่พอต่อการใช้ชีวิตทั้งวัน ก็เลยกระตุ้นให้เราทานมากขึ้น ถี่ขึ้น เรียกว่าทำเพื่อการอยู่รอดล้วนๆ เปลี่ยนเวลานอนใหม่ดีกว่ามั้ย

2. เครียด

www.sbs.com.au          หลายครั้งในเวลาที่เราเครียด เรามักจะแก้ปัญหาด้วยการออกไปนอกบ้านแล้ววิ่งเข้าร้านอาหารเพื่อสงบสติอารมณ์ด้วยการทาน จริงอยู่ว่ามันทำให้เรารู้สึกดีขึ้นได้บ้าง แต่ผู้เชี่ยวชาญก็ยืนยันว่าการทานไม่ใช่หนทางการแก้เครียดที่ได้ผลดีมากหรอก เปลี่ยนเป็นการนั่งสมาธิ หรือเล่นโยคะแทนดีกว่า บำบัดความเครียดด้วย ได้สุขภาพด้วย ดีกว่าเป็นไหนๆ

3. ร่างกายขาดน้ำ

kdramafoods.wordpress.com

          สัญญาณประสาทความหิวอาหารกับความกระหายนั้นใกล้เคียงกันมาก จึงเป็นไปได้ที่หลายครั้งร่างกายเตือนความกระหายน้ำ แต่เราเข้าใจว่าเป็นความอยากและหิวอาหารแทน ดังนั้นหากรู้สึกว่าร่างกายร้องเรียกหาอาหาร แนะนำให้ดื่มน้ำลงไปก่อนสักสองแก้ว ถ้าดีขึ้นก็จะได้ไม่ต้องหาอะไรมาทานเพิ่มให้แคลอรีพุ่งยังไงล่ะ

4. โปรตีนไม่เพียงพอ

onehallyu.com

          โปรตีนเป็นสารอาหารที่สำคัญมาก เพราะจำเป็นต่อการทำงานของกล้ามเนื้อของเรา ดังนั้นในวันๆ หนึ่ง ถ้าเราได้รับแค่น้ำตาลจากขนม จากน้ำสำเร็จรูปต่างๆ ทานเยอะแค่ไหนก็ไม่มีทางหยุดหิวได้ เพราะร่างกายจะร้องหาโปรตีนไปเรื่อยๆ จนกว่าเราจะทานโปรตีนเข้าไปนั่นล่ะ

5. ไม่มีสารอาหารที่ต้องการwww.dramafever.com

          หลายคนลดน้ำหนักด้วยการนับแคลอรี แต่ที่มาของแคลอรีแต่ละอย่างกลับเป็นแคลอรีจากขนมเอย น้ำหวานเอย ต่อให้ทานจนหมดโควต้าแคลอรีที่กำหนดไว้ และเยอะแค่ไหน เชื่อหรือไม่ว่าร่างกายยังไงก็ไม่หยุดหิว เพราะเมื่อร่างกายร้องหาอาหารด้วยการฟ้องว่าหิว แล้วเราไม่ทานสิ่งที่ร่างกายอยากได้ ตราบใดที่มันยังไม่ได้ดั่งใจ มันก็ไม่หยุดหิวให้เราง่ายๆ หรอก ทีนี้ล่ะ การนับแคลอรีจะไม่มีผลอะไรกับเราเลยสักนิด

เลือกทานอาหาร นอนให้พอ ดื่มน้ำให้มาก หุ่นก็แซ่บ สุขภาพก็เฟิร์ม!
บทความ "ลดน้ำหนัก"ประโยชน์กล้วยลดน้ำหนักควบคุ้มน้ำหนักแต่งยังไงให้ผอมกล้วยมื้อเช้าเข้าใจร่างกายทานอาหารดูผอมน้ำหนักไม่ลงลดน้ำหนักวาไรตี้ออกกำลังกายลดความอ้วนพรางหุ่น