การเล่นเซิร์ฟสเกต ช่วยเผาผลาญแคลอรีได้เยอะ มีประโยชน์ต่อสุขภาพ

อ่าน 15,415

สเกตบอร์ดเป็นกีฬาเอ็กซ์ตรีมที่เล่นสนุก ท้าทาย และดูเท่มาก ๆ แต่ถ้าอยากได้ประโยชน์ของการเล่นสเกตบอร์ดในด้านลดน้ำหนักด้วย ต้องเล่นยังไงดี

กีฬาสุดฮิตอย่างสเกตบอร์ด หรือเซิร์ฟสเกต เป็นกีฬาที่ใคร ๆ ก็เล่นกัน ไม่ว่าจะรุ่นเล็กไปยันรุ่นใหญ่ก็ไถสเกตอย่างลื่นไหลและดูสนุกสนานมาก ๆ บางคนก็เลยสงสัยขึ้นมาว่า การเล่นสเกตบอร์ด หรือเซิร์ฟสเกต ลดน้ำหนักได้ไหม และถ้าอยากใช้กีฬาชนิดนี้ลดความอ้วนควรเล่นยังไงดี เรามีวิธีมาบอก

สเกตบอร์ด เซิร์ฟสเกต ลดน้ำหนักได้ไหมขยับเท่ากับออกกำลังกาย ดังนั้น การเล่นสเกตก็ไม่ได้แค่ความสนุกแน่ ๆ แต่ยังช่วยในการลดน้ำหนักและเสริมความแข็งแรงของร่างกายได้ เพราะการทรงตัวบนบอร์ดต้องใช้กำลังจากกล้ามเนื้อมัดใหญ่ ทั้งกล้ามเนื้อขา กล้ามเนื้อแขน หลัง และหน้าท้อง เป็นการบริหารกล้ามเนื้อต้นขา น่อง สะโพก หลัง หน้าท้อง ไปพร้อม ๆ กัน เวลาเล่นก็ต้องหายใจเข้าเยอะ ๆ ซึ่งร่างกายก็จะดึงเอาออกซิเจนไปช่วยในการเผาผลาญไขมัน ดังนั้น การเล่นสเกตบอร์ดจึงถือเป็นการออกกำลังกายทั้งแบบแอโรบิก คาร์ดิโอ และได้เวตเทรนนิ่งไปด้วยในตัว

นอกจากนี้การเล่นสเกตบอร์ด หรือ Surf Skate ยังช่วยเผาผลาญได้ 300-500 กิโลแคลอรี/ชั่วโมง โดยคำนวณจากคนที่มีน้ำหนักตัว 56-84 กิโลกรัม ถือว่าเล่นสเกตบอร์ดเพลิน ๆ ผ่านไป 1 ชั่วโมงก็เผาผลาญแคลอรีได้เยอะพอตัวเหมือนกัน อีกทั้งการเล่นเซิร์ฟสเกตยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างอื่นอีกด้วยนะ

ลดน้ำหนักด้วยสเกตบอร์ดให้ได้ผลจริง ควรเล่นยังไงดี

ถ้าอยากให้การเล่นสเกตบอร์ดเป็นการออกกำลังกายที่ได้ประโยชน์ต่อสุขภาพ และลดน้ำหนักได้จริง ๆ แนะนำให้เล่นตามนี้เลย

1. เล่นต่อเนื่อง

การออกกำลังกายที่ดีต่อสุขภาพควรใช้เวลาออกกำลังกายต่อเนื่องอย่างน้อย 20 นาทีต่อวัน หรือพยายามออกกำลังกายให้ได้ 150 นาทีต่อสัปดาห์ แต่ถ้ารู้สึกเพลินจะจัดไปวันละ 1 ชั่วโมงก็ยิ่งดีเลย

2. พยายามเคลื่อนไหวให้ถึงจุดที่รู้สึกเหนื่อย

ความรู้สึกเหนื่อยหมายถึงหัวใจเราเริ่มเต้นเร็วขึ้น มีการสูบฉีดเลือดมากขึ้น ซึ่งหมายถึงร่างกายจะเริ่มกระบวนการเผาผลาญ ดังนั้นพยายามเคลื่อนไหวให้เยอะเข้าไว้ และหากเล่นจนชำนาญแล้ว ลองฝึกท่าสเกตบอร์ดหลาย ๆ ท่า โดยเน้นท่าที่ต้องออกแรงกล้ามเนื้อเป็นส่วนใหญ่ เผื่อให้ได้เวตเทรนนิ่งไปในตัว3. ใช้สเกตบอร์ดเป็นอุปกรณ์ออกกำลังกาย

เราสามารถใช้สเกตบอร์ดเป็นอุปกรณ์ออกกำลังกายสนุก ๆ ได้ด้วย ไม่เชื่อก็ลองไปดูตัวอย่างกัน

คลิปนี้ได้ทั้งท่าบริหารก้น ต้นขา ท่าสควอต ท่าบริหารไหล่ และหน้าท้อง เรียกว่าใช้สเกตบอร์ดบริหารได้ทั้งตัวเลยทีเดียว

ถ้าอยากแพลงก์ให้สนุกขึ้น แอดวานซ์มากขึ้น ก็ลองทำตามคลิปนี้ดู

ไปฟิตแบบ Out door ก็ได้หลายท่าอยู่นะ ไม่ว่าจะท่าลันจ์ หรือจั๊มพ์ สควอต

สถานที่เล่นสเกตบอร์ดมีที่ไหนบ้าง

ในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล ก็มีหลายพื้นที่ที่เปิดลานสเกตบอร์ดให้เล่นได้ เช่น

- สวนวชิรเบญจทัศ (สวนรถไฟ)

- สวนลุมพินี

- สนามหลวง

- ลานหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัล ได้แก่ เซ็นทรัลเวิลด์, เซ็นทรัลพลาซา เวสต์เกต, ลาดพร้าว, บางนา, ศาลายา, นครราชสีมา, ระยอง, ลำปาง, เชียงราย, พิษณุโลก, ชลบุรี, นครศรีธรรมราช, เซ็นทรัลเฟสติวัล เชียงใหม่, หาดใหญ่, สมุย, พัทยาบีช, เซ็นทรัลมารีนา, เซ็นทรัล ภูเก็ต และเซ็นทรัล วิลเลจ

- Sky park BKK ดาดฟ้าชั้น 10 ฟอร์จูนทาวน์

- หัวหมาก สเกต ปาร์ค

- ตลาดอินดี้ ปิ่นเกล้า

- ตลาดอินดี้ กัลปพฤกษ์

- ตลาดอินดี้ โชคชัย 4

- ตลาดอินดี้ ดาวคะนอง- สวนวัชราภิรมย์ เลียบด่วน รามอินทรา

- ลานสเกตบอร์ด KM5 รามอินทรา

- ธรรมศาสตร์เอ็กซ์ตรีม พลาซ่า

- ตลาดมะลิ เมืองทองธานี

- เมกาบางนา บริเวณอาคารจอดรถ IKEA ชั้น 4

- ซีคอนสแควร์ ศรีนครินทร์

- เอเชียทีค

การเล่นสเกตบอร์ดได้อะไรมากกว่าที่คิดเลยว่าไหม แต่อย่างไรก็ตามอยากให้เล่นในสถานที่ที่ปลอดภัยอย่างลานสเกต หรือพื้นที่โล่ง ๆ ที่ไม่ใช่พื้นที่เสี่ยงอันตรายอย่างบนท้องถนนนะคะ ที่สำคัญอย่าลืมสวมอุปกรณ์เซฟตี้เพื่อความปลอดภัยของตัวเองกันด้วยบทความแนะนำ
ลดน้ำหนัก


บิวตี้ แต่งหน้า ทรงผม ทำเล็บ แฟชั่น ลดน้ำหนัก ออกกำลังกาย สุขภาพ ดูดวง ความรัก วาไรตี้ ท่องเที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร คาเฟ่